Để đáp ứng nhu cầu của Huawei, Samsung đầu tư 8 tỷ USD mở rộng nhà máy tại Trung Quốc

Nguyễn Hải |

Khi lượng xuất xưởng smartphone Huawei và các thương hiệu Trung Quốc đang tăng mạnh, Samsung quyết định mở rộng nhà máy chip nhớ tại Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu.

Thứ Sáu vừa qua, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư bổ sung 8 tỷ USD vào một nhà máy chip nhớ tại Trung Quốc, nhằm gia tăng công suất cung cấp cho các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như Huawei Technologies.

Nhà máy tại thành phố Xi’an là nhà máy sản xuất chip nhớ duy nhất của Samsung nằm bên ngoài Hàn Quốc. Khoản quỹ trên sẽ dành cho việc mở rộng giai đoạn hai của nhà máy này, vốn sẽ bắt đầu đi vào hoạt động toàn bộ vào năm 2021.

Để đáp ứng nhu cầu của Huawei, Samsung đầu tư 8 tỷ USD mở rộng nhà máy tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà máy tại Xi’an chủ yếu cung cấp chip nhớ NAND Flash cho các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Huawei cùng các thương hiệu smartphone khác đang ngày càng tăng lượng xuất xưởng trong năm nay, kéo theo nhu cầu đối với chip nhớ cũng gia tăng mạnh mẽ.

Theo báo cáo của IDC, trong khi Samsung vẫn là nhà cung cấp chip nhớ lớn nhất toàn cầu, họ đang tìm cách đáp ứng thêm nhu cầu này tại thị trường bán dẫn lớn nhất thế giới hiện nay.

Khi thủ tướng Lý Khắc Cường đến thăm nhà máy tại Xi’an vào tháng 10 vừa qua, ông cho biết, Trung Quốc đang chào đón các khoản đầu tư vào những ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Samsung đang nhắm đến việc xây dựng mối quan hệ thân thiện với chính phủ Trung Quốc bằng cách thực hiện cam kết đầu tư của mình vào một lĩnh vực mà Bắc Kinh đang tìm cách tiếp thu những công nghệ hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, tập đoàn Hàn Quốc cũng đang tìm cách cung cấp cho cả các khách hàng bên ngoài Trung Quốc. Tập đoàn Hon Hai Precision Industry, hay Foxconn, nhà lắp ráp iPhone hàng đầu thế giới cũng vận hành một cơ sở sản xuất gần nhà máy tại Xi’an của Samsung.

Thông báo trên được đưa ra sau khi vào tháng 10 Samsung cho biết dừng sản xuất smartphone tại Trung Quốc. Thị phần công ty tại thị trường Trung Quốc đại lục đã giảm từ 19% vào năm 2013 xuống còn chưa tới 1% vào năm ngoái.

Samsung cũng đang mở rộng các cơ sở sản xuất bán dẫn tại khu phức hợp Pyeongtaek gần Seoul, Hàn Quốc. Theo hãng cung cấp dữ liệu thị trường IC Insights, thị trường chip nhớ NAND Flash sẽ tăng 19% vào năm tới, trong khi nhu cầu chip DRAM sẽ tăng 12%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại