ĐBQH: Nếu Quốc hội điều chỉnh, thời gian thuê đất ở đặc khu giảm còn 70 năm

Hoàng Đan |

Theo ông Xuyền, chiều 7/6, Quốc hội đã tổ chức cuộc họp tiếp thu các ý kiến, chỉnh lý lại dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thời gian cho thuê đất ở đặc khu có thể giảm xuống 70 năm

Bên lề kỳ họp Quốc hội, đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, chiều tối 7/6, với trách nhiệm là cơ quan thẩm tra nên Ủy ban đã tổ chức cuộc họp tiếp thu các ý kiến, chỉnh lý lại dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Cuộc họp do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì và có sự tham gia của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thường trực Ủy ban Pháp luật, các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ban, ngành có liên quan.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề an ninh - quốc phòng, một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được mời tham dự cuộc họp.

"Giống như các Luật khác, với dự án Luật này thấy còn nhiều ý kiến của cử tri, dư luận nên Quốc hội tổ chức cuộc họp mời Chính phủ sang và đại diện các cơ quan rộng hơn để xem xét, tiếp thu các ý kiến và chỉnh lý lại cho phù hợp", ông Xuyền giải thích thêm về lý do tổ chức cuộc họp.

Vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật cho biết thêm, các nội dung được tiếp thu, chỉnh lý lại trong dự thảo Luật sẽ phải chờ xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trước khi trình ra Quốc hội.

Liên quan đến việc Thủ tướng trả lời ngày 7/6 đề cập việc xem xét giảm thời hạn thuê đất ở đặc khu từ 99 năm xuống một cách hợp lý, ông Xuyền nêu rõ: "Thường trực Uỷ ban Pháp luật đã họp rà soát lại các nội dung, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội về dự luật.

Nếu tiếp thu ý kiến của đại biểu, cử tri phản ánh, Quốc hội chấp nhận hạ xuống sẽ như quy định trọng Luật đất đai là thời hạn thuê đất 70 năm".

Trước câu hỏi, khi giảm thời hạn thuê đất, dự luật có thiết kế nào để những nhà đầu tư vào hạ tầng lớn như cảng biển, sân bay yên tâm vì đây là các dự án có niên hạn dài? Ông Xuyền nêu quan điểm, thời hạn thuê đất 50 năm hay 70 năm, tuỳ từng dự án.

"Luật hiện hành đã giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình 20 năm và sau thời hạn đó mà họ vẫn có nhu cầu, vẫn tiếp tục kinh doanh hiệu quả và chấp hành tốt pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước thì gia hạn.

Với dự án có niên hạn kéo dài hơn 70 năm có thể tiếp tục gia hạn để họ yên tâm đầu tư, không ngại gì cả", ông nêu rõ.

ĐBQH: Nếu Quốc hội điều chỉnh, thời gian thuê đất ở đặc khu giảm còn 70 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa trung tâm Phú Quốc, một trong 3 đặc khu tương lai. Ảnh: Thời báo Tài chính.

Ông cho biết thêm, sau khi giảm thời hạn thuê đất, đặc khu còn các ưu đãi về giá tiền thuê đất, chính sách về thuế, đặc biệt nhất là cơ chế thông thoáng, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh; cơ chế tư pháp nhanh gọn đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và phù hợp thông lệ quốc tế.

"Chính phủ cũng xác định môi trường đầu tư là quan trọng nhất, còn ưu đãi về thuế, đất với nhà đầu tư chiến lược họ không quá quan tâm.

Điều mà họ quan tâm là môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, nhanh gọn để phục vụ sản xuất kinh doanh và khi có tranh chấp dân sự, tranh chấp kinh tế giải quyết nhanh gọn đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp luật pháp quốc tế", ông Xuyền nêu.

Ông nhấn mạnh, khi xây dựng luật về đặc khu, Chính phủ cố gắng xây dựng yếu tố cạnh tranh ở một mức nào đó so với khu vực. Điều này đã được tính toán kỹ và sau khi Quốc hội thảo luận, cử tri, nhân dân góp ý thì xem xét chỉnh sửa cho phù hợp.

Trước mắt các cơ chế chính sách trong luật cũng đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay. Còn quá trình làm, Quốc hội và Chính phủ cũng xác định phải sửa đổi luật cho phù hợp từng giai đoạn.

"Kinh nghiệm các nước cũng phải sửa luật, như Hàn Quốc trong 10 năm sửa 6 lần. Nếu nói cứ yên trí thực hiện luật lâu dài không phải vì nhiều vấn đề thay đổi đòi hỏi quản lý cũng thay đổi cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển chung", ông nhấn mạnh.

"Nên thông qua dự án Luật trong kỳ họp này"

Trước câu hỏi, với các ý kiến của đại biểu Quốc hội, dư luận, có nên thông qua ngay dự án Luật trong kỳ họp này không, ông Xuyền nêu: Quan điểm cá nhân tôi nên thông qua dự án Luật trong kỳ họp này.

Theo ông, một đạo Luật thường một kỳ cho ý kiến, một kỳ thông qua với các luật phức tạp có nhiều ý kiến khác nhau thì giữ lại.

Với dự án Luật về đặc khu dù phức tạp, có nhiều ý kiến nhưng các cơ quan soạn thảo đã làm rất kỹ và thực tế chưa có Luật nào làm công phu như thế này, tất cả các Bộ, ngành của Chính phủ đều vào cuộc để làm.

Tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, khi đưa ra thảo luận các đại biểu đều ủng hộ rất cao và sau kỳ họp, Ủy ban Pháp luật, Bộ Kế hoạch - Đầu tư giúp cho Chính phủ đã họp với nhau nhiều lần để chỉnh sửa liên tục theo ý kiến của đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học...

"Việc chỉnh sửa rất nhiều, rất gọn, đến nay tôi cho rằng đã được rồi và đây là Luật mới, làm xong nên sau này khi tổ chức thực hiện như thế nào mới có thể nói được...", ông Xuyền nêu.


Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên