Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất ở các đặc khu kinh tế

Hoàng Đan |

"Tinh thần yêu nước như thế ta hoan nghênh và tinh thần dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước", Thủ tướng nói về các góp ý cho Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Sáng 7/6, bên hàng lang Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề liên quan ưu đãi trong thuê đất khi xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu như Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước thành công, nhưng cũng có nước không thành công.

Đối với chúng ta, khi đưa ra Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã có nhiều ý kiến nhân dân, trí thức, kiều bào góp ý rất sôi nổi và đó là điều đáng hoan nghênh.

Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất ở các đặc khu kinh tế

Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất ở các đặc khu kinh tế - Ảnh 2.

Thủ tướng trả lời báo chí trong sáng nay.

"Tinh thần yêu nước như thế ta hoan nghênh và tinh thần dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước.

Sau khi có các ý kiến này, chúng ta tiếp thu lắng nghe điều cần thiết để điều chỉnh luật đảm bảo đất nước phát triển, tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi Quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam.

Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe các ý kiến, chúng ta sẽ điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà dân dân phản ánh", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là đất thuê và theo quy trình, hàng năm UBND sẽ trình HĐND quyết định giá cho thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hong Kong trước đây.

"Nhiều người rất tiếc hiểu lầm vấn đề này và cơ cấu nhà đầu tư phù hợp cả từng quốc gia, một tỷ lệ cần thiết chứ không chỉ là một nước có thể thuê toàn bộ đất đai để an ninh kinh tế, an ninh quốc gia đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu lâu dài của chúng ta.

Mọi người đừng có lo một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể còn luật là khung tạo ra môi trường pháp lý cần thiết", Thủ tướng nói thêm.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết thêm, quy định 99 năm là trường hợp đặc biệt như cơ sở hạ tầng quan trọng, đầu tư vốn rất lớn, nhưng giờ bà con, các cụ lão thành, trí thức góp ý thì Thủ tướng và Quốc hội cũng tiếp thu để phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng thông tin thêm, trong khu vực, một số nước đã cho thuê đất 99 năm như Trung Quốc, Malaysia.

"Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét", người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, các chính sách này phải vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vừa đảm bảo quyền lợi Quốc gia, dân tộc là tối thượng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại