ĐB Nguyễn Quang Tuấn nói “rất sốc và buồn” sau khi nghe phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc

Hoàng Đan |

ĐB Nguyễn Quang Tuấn nói “rất sốc và buồn” sau khi nghe phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc
ĐB Nguyễn Quang Tuấn nói “rất sốc và buồn” sau khi nghe phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc
Ông Dương Trung Quốc.

Sau khi nghe ĐBQH Dương Trung Quốc phát biểu về Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi), ĐB Nguyễn Quang Tuấn đã giơ biển tranh luận và cho rằng, thấy "rất sốc, buồn".

"Đánh giá con người phải thể hiện đi cùng với chính sách đãi ngộ"

Sáng 24/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Nhiều ý kiến tranh luận về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, việc tuyển chọn người tài cần phải học tập Bác Hồ từ khi thành lập nước. 

Theo ĐB này, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dùng 3 tiêu chí đơn giản, cụ thể: Hỏi bạn học xem người ấy có giỏi không? Hỏi hàng xóm xem người ấy có hiếu lễ với cha mẹ, hiếu đễ với anh em không? Hỏi xem người đó nếu như hoàn thành công việc được giao phó thì là người có tài.

"Ba tiêu chí đó là người tài mà chúng ta cần. Nhờ tiêu chí đó mà Bác Hồ đã chọn được thế hệ cán bộ đầu tiên, đi vào lịch sử", ông Vân nói, và cho rằng dự thảo Luật vẫn chưa định nghĩa được thế nào là người tài, nhưng các đại biểu vẫn đưa ra tranh luận. 

Theo ông Vân, một nhân tài phải tổng hoà, vừa là người giỏi, có tâm, chí công vô tư, có đầy đủ nhiệt huyết, đóng góp cho tập thể, cho đất nước.

Còn ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, "nhân tài" nên hiểu là năng lực của mỗi con người. Người xưa có câu rất đơn giản "dụng nhân như dụng mộc", tức là dùng người đúng người đúng chỗ.

"Tại sao dùng người này vào việc này, người kia vào việc khác. Tôi nghĩ bộ máy công chức rất cần những yếu tố đó. Còn hiểu theo nghĩa nhân tài là xuất chúng, là kiệt xuất, là thiên tài thì nó không nằm trong cái phạm vi của Luật này", ĐB Quốc bày tỏ.

Ông Quốc nêu quan điểm: "Một công chức khó có thể phát hiện ra một cái gì kiệt xuất, vì thực hiện theo luật pháp, theo quy trình đã định, còn anh đánh máy giỏi không có lỗi để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng. Những chuyện đó nằm trong tất cả những cái chúng ta điều chỉnh.

Tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây hơn 70 năm, thời đại đã thay đổi nhiều lắm rồi, có những giá trị tư tưởng nó vẫn còn chưa phải nhìn nhận khác. Quan trọng nhất chúng ta đánh giá con người phải thể hiện đi cùng với đó là chính sách đãi ngộ".

ĐB Nguyễn Quang Tuấn nói “rất sốc và buồn” sau khi nghe phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Dương Trung Quốc.

Nam ĐBQH nói thêm: "Thời Bác Hồ là thời kỳ có những giá trị lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước. Cho nên phần lớn những người được Bác dùng họ được đào tạo ở chế độ cũ nhưng sẵn sàng hy sinh tất cả giá trị vật chất để thực hiện mục tiêu yêu nước.

Bây giờ chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài làm ở nơi khác không yêu nước à. Chúng ta phải có giá trị để thu hút những người tài năng vào bộ máy, chúng ta đừng làm ra một cái gì riêng.

Tôi nghĩ rằng câu chuyện chúng ta nói đến nhân tài, người kiệt xuất, nên bàn ở chính sách khác. Cầu hiền là chế độ nào, thời đại nào cũng quan tâm cả".

Ngay sau phát biểu tranh luận của ĐB Quốc, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc BV Tim Hà Nội) đã giơ biển tranh luận.

Đại biểu Tuấn bày tỏ: "Không biết các đại biểu cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe ĐB Dương Trung Quốc phát biểu như vậy".

Theo ĐB Tuấn, tư tưởng và cách dùng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị của nó cho dù nhiều chục năm trôi qua. Đây là điều chúng ta phải làm được như vậy.

"Cho dù thời cuộc có thay đổi, chúng ta đã có cơ chế thị trường, đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan, nhưng chúng tôi những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ viên chức đang làm việc trong cơ quan Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước giống hệt các nhân sĩ cách đây 70 năm", ĐB Tuấn nói.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn nói “rất sốc và buồn” sau khi nghe phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn.

Theo ông Quang Tuấn, nếu dùng tiền mua được đạo đức, dùng tiền để mua khoa học thì không có rất nhiều nhà khoa học từ nước ngoài bỏ đồng lương rất là cao về Việt Nam xây dựng đất nước, không có cán bộ khoa học, nhân tài đang ngồi nhận lương công chức, viên chức trong đó họ bỏ lương rất cao của tư nhân.

"Tôi rất mong Quốc hội nhìn nhận đánh giá lại phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc trong vấn đề này nếu không người dân sẽ hiểu sai cả và chúng ta đang làm việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng", ĐB Tuấn nói.

Liệu hiện có thể bổ nhiệm một vị Giám đốc Sở là người ngoài Đảng?

Sau phát biểu của ĐB Tuấn, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) tranh luận, không biết các ĐBQH trong hội trường có hiểu phát biểu của ông như ĐB Tuấn đã nói.

ĐB Quốc cho rằng, học tập tư tưởng của người xưa là chúng ta phải vận dụng những cái tốt chứ không phải là giáo điều.

"Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, liệu hiện có thể bổ nhiệm một vị Giám đốc Sở là người ngoài Đảng không chứ chưa nói tới bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cao hơn. 

Chắc chắn là không, vì cơ chế đã thay đổi, mặc dù chế độ vẫn do Hồ Chủ tịch xây dựng lên chứ không phải chế độ khác", ĐB Quốc nêu.

ĐB Quốc cho rằng, ông muốn nhấn mạnh trong cuộc tranh luận tại Quốc hội là cốt lõi trong tiếp thu tinh thần của Bác Hồ đã làm (Người cũng tiếp thu giá trị từ người xưa) trong công tác cán bộ là "dụng nhân như dụng mộc", nghĩa là biết dùng người, biết dùng người đúng lúc, đúng chỗ.

"Chúng ta ta có cả hệ thống giá trị để đúc rút. Tại sao một người y tá giỏi luôn luôn phải đứng dưới một bác sĩ tầm thường kể cả về lương bổng, về thưa gửi trong cuộc họp.

Chúng ta đang bàn về Luật cán bộ, công chức, cán bộ công chức là bộ phận rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Vì thế vấn đề đặt ra là chúng ta vận dụng nhưng đừng giáo điều, quan trọng hơn nữa đừng "chụp mũ", ĐB Quốc nói.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên