Đây là lý do vì sao bạn nhất định phải giặt quần áo mới mua trước khi cho con mặc

Lưu Ly |

Có lẽ bạn từng nhận được lời khuyên nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc cho con trẻ, thế nhưng liệu bạn có biết tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Hãy mang quần áo mới đi giặt trước khi mặc chúng lên người”, đó là lời khuyên mà hầu hết chúng ta đều biết. Bởi nó không chỉ là lời nhắc nhở từ mọi người xung quanh mà còn được in trên hầu hết các loại áo quần. 

Đương nhiên, không chỉ có quần áo của trẻ em mà tất cả quần áo của người lớn cũng đều được đính kèm lời nhắn nhủ này.

Có người cho rằng đó chỉ là việc đề phòng lây lan bệnh từ những người đã thử quần áo trước đó nhưng không mua hoặc đơn giản là cho bớt mùi khó chịu từ quần áo mới. Thế nhưng, có ai ngờ rằng đây là việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em, vì làn da mỏng manh, non nớt của các con.

Trường hợp của cậu bé người Úc Parker, 22 tháng tuổi, sẽ là minh chứng rõ ràng cho điều này.

Đây là lý do vì sao bạn nhất định phải giặt quần áo mới mua trước khi cho con mặc - Ảnh 1.

Cậu bé Parker bị dị ứng nghiêm trọng sau khi thử quần áo mới ở cửa hàng.

Mẹ của cậu bé Parker, chị Samantha Maree Spencer, đã phải “trả giá” cho hành động tưởng rất bình thường của mình.

Samantha kể lại câu chuyện với trang Kidspot: “Ngày nghỉ cuối tuần rảnh nên tôi đưa con đến cửa hàng tạp hóa BigW chơi. Thấy chiếc áo đẹp nên tôi mặc thử lên người thằng bé. Khi về đến nhà, tôi thấy mặt con bị ngứa, mẩn đỏ. 

Lúc đó tôi cũng không lo lắng lắm vì nghĩ rằng con đang mọc răng nên có phản ứng như vậy. Đến khi thằng bé ngủ dậy và la hét, mặt sưng lên, nốt đỏ nổi khắp người thì tôi mới tá hỏa, vội vàng đưa con đến bệnh viện”.

Các bác sĩ tại bệnh viện giải thích với Samantha rằng nhiều khả năng Parker bị dị ứng với các hóa chất được sử dụng để sản xuất vải của chiếc jumper mà cậu bé đã mặc thử khi đi mua sắm. 

Parker phải nằm lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi thêm, nhưng đến hôm sau tình trạng của cậu bé vẫn chưa được cải thiện.

Samantha cho biết cô đã từng nghe về “quy luật phải giặt đồ mới trước khi mặc” thế nhưng cô cũng không biết việc đó quan trọng đến mức nào.

Cô nói: “Tôi đã từng nghe bạn bè khuyên rằng nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc nhưng tôi lại không bận tâm lắm, thậm chí tôi còn chẳng bao giờ giặt khăn mới trước khi dùng”. 

Rất may sau đó cậu bé Parker đã hồi phục hoàn toàn và bà mẹ Samantha thì học được một bài học quan trọng cho các chuyến đi mua sắm sau này.

Đây là lý do vì sao bạn nhất định phải giặt quần áo mới mua trước khi cho con mặc - Ảnh 2.

Rất nhiều chất hóa học được sử dụng trong quá trình sản xuất vải may quần áo - Ảnh minh họa.

Có gì trong quần áo mới?

Theo trang web có tên Choice.com của Australia, có một số hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất vải để may thành quần áo.

- Chất Chromium VI được sử dụng để làm vảu da và len. Loại hóa chất này có thể gây ra chứng viêm da tiếp xúc hoặc làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

- Chất DMF được sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc và độ ẩm trong các loại đồ da. Nếu để chất này dính lên da, nó có thể gây ra bệnh chàm da và rất khó điều trị.

- Chất phthalates được sử dụng trong loại nhựa dùng để sản xuất giày dép và quần áo mưa. Chất này bị cho là chất gây ung thư.

Đây là lý do vì sao bạn nhất định phải giặt quần áo mới mua trước khi cho con mặc - Ảnh 3.

- Alkphenol, được sử dụng trong ngành sản xuất hàng dệt và da, là chất có thể phá hủy nghiêm trọng hệ thống nội tiết của con người và gây ô nhiễm môi trường.

- Thuốc nhuộm azo, thường được sử dụng trong quá trình nhuộm hàng dệt và các sản phẩm bằng da. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số chất tạo màu azo có thể tạo thành chất amin, gây ung thư và gây biến đổi gen. Đây là một trong số các chất có tên trong danh sách bị hạn chế của EU REACH (quy định mới trong EU về hóa chất và sử dụng an toàn hóa chất).

Ngoài ra còn một số loại chất hóa học khác cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người được sử dụng trong ngành sản xuất sản phẩm may mặc.

Chọn quần áo an toàn cho trẻ

- Ưu tiên chọn những quần áo được may từ vải sợi tự nhiên, vải được nhuộm tự nhiên.

- Nếu ngửi thấy mùi hóa chất nồng nặc trên chiếc áo quần mới thì cách tốt nhất là bạn nên đặt nó trở lại quầy hàng, không nên mua về mặc.

Đây là lý do vì sao bạn nhất định phải giặt quần áo mới mua trước khi cho con mặc - Ảnh 4.

- Bạn nên cân nhắc nhiều tiền ra mua chiếc áo quần chất lượng thay vì bỏ ít tiền ra mua nhiều quần áo rẻ vì câu nói “tiền nào của nấy” dường như chưa bao giờ sai.

- Và như bài học của bà mẹ Samantha, bạn nên giặt tất cả những chiếc áo quần mới mua trước khi mặc lên người.

Nguồn: Kidspot

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại