Đây là bi kịch lớn nhất của đời người, bất kể bạn giàu hay nghèo, không biết không sửa thì muôn đời khổ

Lê Anh |

Bi kịch lớn nhất của đời người chính là không biết mình là ai. Chỉ cần hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết cách biến nghịch cảnh thành cơ hội cho mình.

Trong "Truyện ngụ ngôn Aesop", có một câu chuyện như sau:

Một lần, chồn vì đuổi theo chuột mà răng nó bị văng ra, để trút giận, nó quyết định hành hạ chuột. Vì không có răng nên chồn dùng lưỡi liếm chú chuột kia. Các loài động vật khác thấy vậy thì vô cùng sợ hãi, không ai dám xúc phạm đến chồn. Chồn ta biết vậy nên rất tự mãn và nghĩ rằng sẽ liếm chết kẻ nào dám chống lại mình.

Một hôm, con chồn chạy vào làng thì thấy một người thợ rèn đang rèn sắt. Thấy anh ta không chào, chồn vô cùng tức giận, nói: "Ta đây là chúa muôn loài, nếu ngươi dám vô lễ , ta sẽ liếm chết nhà ngươi". Anh thợ rèn chỉ vào bộ giũa ở góc tường và nói: "nếu ngươi liếm nó, ta sẽ tôn ngươi lên làm vua". Chồn tưởng thật nên nhanh chóng làm theo, kết cục là mất luôn cái lưỡi.

Đây là bi kịch lớn nhất của đời người, bất kể bạn giàu hay nghèo, không biết không sửa thì muôn đời khổ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Thật ra, nhiều người trong chúng ta cũng giống con chồn này, không hiểu rõ chính mình, tự cao tự đại, cuối cùng tự rước hoạ vào thân.

Nhà triết học Hy Lạp cổ Aristotle từng nói: "Không biết lỗi của mình là căn bệnh lớn nhất."

Đúng vậy, bi kịch lớn nhất của đời người chính là không thể nhìn rõ bản thân.

1. Không biết mình là ai, tự hại chính mình

Nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng Trung Quốc Lưu Từ Hân đã viết trong quốc tiểu thuyết "Tam thể": "Yếu đuối và thiếu hiểu biết không phải là trở ngại cho sự sinh tồn, mà là sự kiêu ngạo."

Trong cuộc sống, một số người không dám dễ dàng làm mất lòng những người ăn mặc đẹp, nhưng đối với những người có vẻ ngoài kém cỏi hơn họ, họ thường ít quan tâm và vô cùng kiêu ngạo.

Có một câu chuyện như thế này: Một người phụ nữ trung niên cùng con trai ngồi trên ghế dài trong khu vườn của công ty thuộc tập đoàn Colossus Group nổi tiếng của Mỹ. Trời nóng khiến cô lấy khăn giấy lau mồ hôi liên tục, sau đó vò lại và ném vào bụi cây mà một ông già vừa cắt. Mỗi lần như thế, ông lão đều nhặt chúng lên và bỏ vào thùng rác.

Cô thấy vậy liền bảo với con mình: "Mẹ mong con hiểu rằng nếu bây giờ con không chăm chỉ học hành, thì tương lai con chỉ có thể làm những công việc thấp kém như ông già kia.!"

Đây là bi kịch lớn nhất của đời người, bất kể bạn giàu hay nghèo, không biết không sửa thì muôn đời khổ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Ông già nghe vậy liền lại gần và hỏi cô vào đây bằng cách nào. Người phụ nữ tự hào cho biết mình là trưởng phòng của một công ty thuộc tập đoàn này. Sau đó, ông mượn điện thoại của người phụ nữ để gọi cho ai đó. Cô ta đưa điện thoại cho ông lão nhưng vẫn không quên ném cho ông một cái nhìn khinh bỉ vì đến điện thoại cũng không có. Cô không thể ngờ rằng ông cụ đó chính là chủ tịch của tập đoàn cô đang làm việc và thái độ của cô chính là nguyên nhân khiến cô bị sa thải ngay sau đó.

Có rất nhiều người giống như người phụ nữ này trong cuộc sống nay, làm việc trong một cửa hàng sang trọng thì nghĩ bản thân là quý tộc và tự cho mình cái quyền coi thường những khách hàng có vẻ nghèo khó. Tuy nhiên họ lại quên mất rằng bản thân họ cũng chỉ là người làm công ăn lương, phải phụ thuộc vào người chủ, không những thế còn tự mình đánh mất những khách hàng tiềm năng.

Người ta thường nói 7 tội lỗi lớn nhất của con người chính là: kiêu ngạo, nổi giận, lười biếng, tham lam, ghen tị, tham ăn, dục vọng. Trong đó, kiêu ngạo đứng đầu.

Lý do khiến con người tự đánh giá cao về bản thân chính là họ không biết mình đang ở đâu và nghĩ rằng mình tuyệt vời. Trèo cao thì ngã đau. Nếu bạn không biết mình là ai, cuối cùng cũng chỉ tự mình đào hố chôn mình mà thôi.

Càng trưởng thành, con người càng nên khiêm tốn bởi bạn cần hiểu rằng trong xã hôi này có người tài giỏi thì sẽ có người tài giỏi hơn, đôi khi, bạn cũng chỉ là một cá nhân bình thường như những người ở ngoài kia mà thôi.

2. Nghĩ bản thân không ai có thể thay thế, đó là một bi kịch

Nhà văn nổi tiếng người Trung Quốc Lưu Dung đã nói rằng: "Bản chất con người là lấy bản thân làm trung tâm, và luôn cho rằng mình là quan trọng nhất."

Trong cuốn sách "Bản chất con người bạn phải biết", ông đã kể câu chuyện về nhân vật mang tên Hổ Nữu. Cô gái này là tài vụ của một công ty, bởi vì phạm một sai lầm trong công việc nên khiến người quản lý tức giận. Tuy nhiên cô không hối lỗi mà đóng sầm cửa lại và bỏ đi.

Quản lý sau đó đã nhún nhường và yêu cầu trợ lý tìm cô, mong cô tiếp tục làm việc.

Đây là bi kịch lớn nhất của đời người, bất kể bạn giàu hay nghèo, không biết không sửa thì muôn đời khổ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Vì cho rằng bản thân nắm giữ nhiều thông tin khách hàng cũ của công ty nên vị trí này của cô không thể để người khác thay thế nên mới đưa ra nhiều yêu cầu quá đáng để làm khó vụ quản lý. Không ngờ, quản lý chẳng những không đáp ứng những đòi hỏi của cô mà còn giải quyết êm xuôi mọi việc, cuối cùng Hổ Nữu cũng chính thức bị sa thải.

Trên đời này làm gì có thứ gì "nhất định phải có", cũng như "ngay cả khi chẳng còn ai trên đời nữa thì ngày mai mặt trời vẫn sẽ mọc thôi". Như nhà văn Mã Đức cũng đã nói: "Con người đều sẽ trải qua ba giai đoạn trong cuộc đời: quan trọng, đã từng quan trọng và không còn quan trọng".

3. Không biết cách sử dụng điểm mạnh và tránh điểm yếu thì có cố gắng đến đâu cũng vô ích.

Nhà báo Bạch Nham Tùng đã nói trong cuốn "Đau đớn và hạnh phúc": "Phương hướng là một mục tiêu theo đuổi quan trọng hơn tốc độ."

Thật vậy, một người không biết sử dụng điểm mạnh và tránh điểm yếu của mình thì dù có cố gắng đến đâu cũng chỉ như dã tràng xe cát.

Đây là bi kịch lớn nhất của đời người, bất kể bạn giàu hay nghèo, không biết không sửa thì muôn đời khổ - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Hầu hết tất cả những người nổi tiếng đều có thể nhận ra bản thân, biết điểm mạnh và điểm yếu của họ và sử dụng điểm mạnh của họ để tạo ra thành tựu cho chính mình. Vị nhạc trưởng nổi tiếng Chu Châu là một ví dụ điển hình, dù IQ chỉ tương đương với một đứa trẻ 4 -5 tuổi, nhưng ông vẫn thành công với con đường âm nhạc, cháy hết mình trên các sân khấu lớn trong và ngoài nước.

Lúc đầu, cha của Chu Châu đã rất vất vả để dạy cậu bé tập đếm và nhận biết các ký tự. Nhưng dù có dạy bao nhiêu lần, ông cũng không học được. Tình cờ, người cha phát hiện con mình có năng khiếu với âm nhạc nên đã để con mình đi theo bộ môn nghệ thuật này và thu về nhiều thành tựu đáng kinh ngạc.

Có một hiệu ứng Wallach trong tâm lý học , đề cập đến: Sự phát triển trí thông minh của mọi người là không đồng đều, có điểm mạnh và điểm yếu. Ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, nếu ép bản thân thử thách ở những lĩnh vực mà mình không giỏi, không những khiến bản thân mệt mỏi mà đến thành công cũng là chuyện quá xa vời.

4. Hiu rõ bn thân mới có thể tiến bộ

Đây là bi kịch lớn nhất của đời người, bất kể bạn giàu hay nghèo, không biết không sửa thì muôn đời khổ - Ảnh 7.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Ai trong chúng ta ít nhiều đều có hai nhược điểm: một là tự phụ, hai là hay phàn nàn. Để nhìn nhận bản thân một cách rõ ràng, trước hết phải khắc phục được hai nhược điểm này.

Với những người tự cao, hãy lắng nghe ý kiến ​​ của người khác nhiều hơn. Đối với những người hay than phiền về cuộc sống thì phải điều chỉnh tâm lý, nhận ra khuyết điểm của mình, khơi dậy lòng tin ở bản thân và cố gắng để thay đổi thực tại.

Một người càng có kiến thức hoàn thiện thì họ càng có thể nắm bắt được cuộc sống và kiểm soát được chính mình, từ đó đưa ra những phán đoán đúng đắn khi gặp sự cố. Đừng so sánh mình với thiên tài. Để tìm ra tiềm năng của bản thân, hãy sử dụng điểm mạnh, tránh những điểm yếu và biết cách quản lý bản thân là thông minh nhất.

Thượng đế sẽ không đối xử bất công với ai, mỗi người đều có tiềm năng vô hạn, chỉ cần sử dụng tài năng của mình thì đều có thể thay đổi số phận.

(Theo Aboluowang)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại