Đây chính là cách mà người Viking tạo ra những sợi dây thừng chắc chắn giúp họ tung hoành trong các trận chiến

RYANKOG |

Quá trình tạo ra một sợi dây có thể mất đến 4 tháng ròng rã.

Dây thừng là một trong những công cụ thô sơ nhất có từ ngàn xưa và vẫn được sử dụng rộng rãi trong ngày nay. Chỉ cần nhìn qua bạn cũng biết để làm được một sợi dây thừng chất lượng không phải chuyện đơn giản vì mỗi sợi dây có vô vàn lớp dây nhỏ quyện vào nhau.

Đây chính là cách mà người Viking tạo ra những sợi dây thừng chắc chắn giúp họ tung hoành trong các trận chiến - Ảnh 1.

Làm dây thừng bình thường đã rất khó, làm dây thừng bằng vỏ cây - loại dây mà các chiến binh Viking hùng mạnh đã sử dụng để gây nên bao nổi khiếp sợ, còn khó hơn rất nhiều.

Đầu tiên, người thợ phải tìm được những cây gỗ tốt, có sức bền cao, dẻo dai. Sau đó, họ cần phải tước lấy lớp vỏ, nơi căn tràn nhựa sống của cây. Và tiếp theo nữa, những lớp vỏ cây đạt chuẩn sẽ được đem ngâm nước biển ròng rã từ 3 đến 4 tháng.


Cách làm dây thừng của Vikings

Sau quá trình ngâm, vỏ cây sẽ tách ra thành từng lớp nhỏ, mềm và rất chắc chắn. Sau đó, chúng sẽ được phơi khô và tết lại với nhau. Quá trình này cũng không phải đơn giản.

Những lớp vỏ cây nhỏ sẽ được tết lại vào nhau, tạo thành một sợi dây to, rồi sau đó người thợ sẽ quấn sợi dây này lại làm hai theo kiểu xoắn ốc, tiếp theo, người thợ quấn thêm một lần nữa, tổng cộng chúng ta sẽ có 3 vòng dây nhỏ trong một sợi dây thừng lớn.

Điểm đáng giá nhất của loại dây thừng bằng gỗ này chính là chúng hoàn toàn chống nước, và có thời gian sử dụng rất lâu so với nhiều loại vật liệu làm dây khác. Đó chính là lý do mà người Viking, vốn nổi danh với những trận chiến trên biển, đã chọn đây là loại dây xứng đáng để họ sử dụng.

Tham khảo: Gizmodo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại