Đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời không phải là mua loại cổ phiếu tốt, mà là chọn được bạn đời phù hợp: Hôn nhân không phải đích cuối mà là sự khởi đầu

Thiên An |

Tình yêu đẹp nhất trên đời không phải là anh yêu em mà là anh nguyện ý. Chiếm hữu và kiểm soát sẽ bóp nát tình yêu.

Tưởng là truyện ngôn tình nhưng cuối cùng cuộc hôn nhân 27 năm của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates cũng tan vỡ. Giàu có chắc chắn không phải vé bảo đảm cho hạnh phúc gia đình. Vậy trong cuộc sống hôn nhân, điều quan trọng nhất để 2 người có thể đồng hành với nhau là gì?

Thanh Phương từng là ca sĩ nổi tiếng được nhiều người mến mộ ở Trung Quốc. Sự nghiệp của cô lên như diều gặp gió trước khi kết hôn. Tuy nhiên, mọi thứ đã dần thay đổi kể từ khi cô kết hôn với Vương Lực, người đàn ông gia trưởng, cổ hủ.

Vương Lực đề nghị Thanh Phương từ bỏ sự nghiệp ca hát, dành thời gian chăm sóc gia đình và con cái. Vì tình yêu, cô sẵn sàng thay đổi từ một cô ca sĩ xinh đẹp, độc lập tài chính thành một người vợ đảm đang theo ý chồng.

Cuộc sống hôn nhân của cô ca sĩ trẻ là một chuỗi ngày đau khổ và đắng cay. Chồng cô là kẻ không biết lắng nghe, chỉ biết gia lệnh. Cô phải chu toàn việc nhà, phải nấu những món ăn ngon, phải giáo dục con cái đọc sách, phải thanh lịch, tươm tất…

Sau nhiều năm chung sống, người phụ nữ 53 tuổi quyết định ly hôn, giải thoát cho chính mình.

Kết thúc cuộc hôn nhân sau nhiều năm gắn bó, người ta mới thấm thía câu, phụ nữ khi yêu, đừng yêu mù quáng mà đánh mất chính mình. Một cuộc hôn nhân tốt không nhất thiết phải là thiên đường, nhưng một cuộc hôn nhân tồi tệ chắc chắn là địa ngục.

Trên thực tế, kết hôn với một ai đó là khoản đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, bởi chất lượng của cuộc hôn nhân sẽ quyết định hạnh phúc trong suốt những năm tháng về sau. Ngay cả Warren Buffett, triệu phú nhờ các khoản đầu tư cũng từng nói: "Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại cổ phiếu nào, mà là chọn đúng người bạn đời của mình”.

Nếu muốn hạnh phúc, đừng sở hữu và kiểm soát cuộc sống của nửa kia

Đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời không phải là mua loại cổ phiếu tốt, mà là chọn được bạn đời phù hợp: Hôn nhân không phải đích cuối mà là sự khởi đầu - Ảnh 2.

Trong tình yêu để hiểu và yêu nhau nhiều hơn đòi hỏi hai người phải tin tưởng nhau, cùng nhau vượt qua sóng gió cuộc đời. Tình yêu như những hạt cát trên bờ biển, bạn càng nắm chặt, cát càng dễ trôi.

Khi cuộc sống hôn nhân đầy toan tính và bị kiểm soát, bạn rất dễ đánh mất nhiều mối quan hệ. Theo thời gian, mối quan hệ giữa hai người yêu nhau sẽ dẫn trở nên ngột ngạt. Hôn nhân là sự tin tưởng, không có chỗ cho sự ích kỷ và độc chiếm. Lòng ích kỷ, tâm lý sở hữu là nguyên nhân gây ra đau khổ, ghen tuông mù quáng, dẫn đến sự chia ly và tổn thương cho cả hai.

Tình yêu đẹp nhất trên đời là “nguyện ý vì nhau”

Nền tảng của hôn nhân là tình yêu, sự gắn bó và sự tôn trọng. Trong hôn nhân, nếu có những yêu cầu “bắt buộc” thì chỉ khiến ta lạc mất nhau. Một cuộc hôn nhân tốt là bạn sẵn sàng làm điều gì đó cho tôi, và tôi sẵn sàng làm điều đó cho bạn. Vì yêu mà nguyện ý hy sinh vì nhau sẽ khiến hôn nhân giống như vò rượu, đủ hương, có thể trường tồn với thời gian.

Như cách mà Lục Tiểu Linh Đồng từng nói về hôn nhân: “Đối với cuộc hôn nhân của chúng tôi, tôi có thể miêu tả: “Nếu tôi là một con diều thì cô ấy là người thả diều. Có lúc tay cô ấy nới ra, tôi liền có thể bay cao nhưng có lúc cô ấy làm động tác thu diều, tôi sẽ lại trở về. Tôi cảm thấy chỉ có như vậy, hôn nhân mới là vĩnh cửu, mãi mãi bên nhau”.

Hôn nhân là chuyện cả đời, mỗi người nên chuẩn bị tâm lý lâu dài và đừng ép buộc người ấy phải thay đổi vì bạn. Thói quen của một người không thể phát triển trong một sớm một chiều, nếu bạn cố gắng thay đổi đối phương thì chắc chắn sẽ gây ra áp bức. Cách cư xử như vậy không chỉ khiến nửa kia đau đớn mà còn ảnh hưởng đến tình cảm của nhau. Hôn nhân là chuyện cả đời, mỗi người nên chuẩn bị tâm lý và học cách yêu thương cả những nhược điểm của đối phương.

Một cuộc hôn nhân lâu dài nên lấy “sự tự nguyện” làm nền tảng, là nỗ lực vun vén của cả hai người, đồng thời cả hai vẫn được là chính mình. Thay đổi để tiến bộ, không phải là biến thành người khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại