Đầu tháng 10, gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Lan Anh |

Bất chấp lãi suất xuống thấp, gửi tiền tiết kiệm vẫn là lựa chọn của nhiều người có tiền nhàn rỗi vì tính an toàn gần như tuyệt đối. Đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán còn nhiều khó khăn và biến động khó lường.

Đầu tháng 10, gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất? - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính đến thời điểm 20/9/2023, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,75% so với cuối năm 2022. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,8%, trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế chỉ đạt 5,73%.

Trước đó, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng huy động tiền gửi của hệ thống tổ chức tín dụng đến cuối tháng 6/2023 tăng 4,6% so với đầu năm. Như vậy, từ tháng 7 đến nay, huy động vốn của hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng dương, bất chấp lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục.

Trên thực tế, gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn của nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi vì tính an toàn gần như tuyệt đối. Đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán cũng còn nhiều khó khăn và biến động khá lường.

Khảo sát ngày 2/10, hầu hết các ngân hàng thương mại đã đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 7%/năm. Đặc biệt các ngân hàng lớn hầu hết đều đã điều chỉnh xuống dưới 6%/năm.

DongABank đang là ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất với 7%/năm áp dụng cho khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên ở kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất xấp xỉ 7%/năm có thể bắt gặp ở một số ngân hàng như PVCombank (6,8%/năm), LPBank (6,8%/năm), VietBank (6,8%/năm),…Để có mức lãi suất cao nhất này, khách hàng thương phải gửi kỳ hạn từ 2-3 năm trở lên và chỉ áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến.

Phần lớn các ngân hàng nhỏ khác neo lãi suất cao nhất ở quanh mốc 6,5%/năm. Chẳng hạn như tại NCB, khách hàng gửi tiết kiệm online sẽ có lãi suất 6,4%/năm đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Hay tại NamABank, khách hàng gửi tiền online kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng sẽ có lãi suất 6,3%/năm và gửi 36 tháng sẽ có lãi suất 6,7%/năm.

Một số ngân hàng tư nhân lớn cũng có lãi suất cao nhất quanh mốc 6,5%/năm như HDBank, Sacombank, SHB. Cụ thể, HDBank đang niêm yết lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 13 tháng là 6,5%/năm, khi khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến. Sacombank thì niêm yết lãi suất cao nhất 6,5%/năm ở kỳ hạn từ 24 tháng trở lên, cũng là hình thức tiết kiệm online. SHB có lãi suất cao nhất là 6,4%/năm, kỳ hạn từ 18 tháng.

Ngoài ra, MB cũng thuộc nhóm ngân hàng lớn có lãi suất cao, với tối đa là 6,6%/năm khi khách hàng gửi tiền từ 24 tháng trở lên.

Trong khi đó, nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) đều đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi xuống cao nhất còn 5,5%/năm. Mức lãi suất này áp dụng cho khách hàng gửi tiền kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, bao gồm cả hình thức gửi tại quầy và gửi online.

Các ngân hàng tư nhân như Techcombank, VPBank cũng có lãi suất tương đương nhóm Big 4, cao nhất là 5,5-5,7%/năm và chí áp dụng với các khoản tiền gửi lớn.

Một số ngân hàng có lãi suất còn thấp hơn nhóm Big 4, chẳng hạn như ACB áp dụng 5,7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, GPBank áp dụng 5,35%/năm kỳ hạn 12 tháng, ABBank chỉ còn 4,7%/năm kỳ hạn 12 tháng,…

Theo thống kê, hiện lãi suất tại nhiều ngân hàng đã xuống mức thấp kỷ lục, ngang hoặc thấp hơn so với giai đoạn Covid-19. Huy động vốn tăng tốt trong khi tín dụng tăng chậm đã khiến thanh khoản hệ thống ngày càng dư thừa hơn trong thời gian gần đây. Vì vậy, từ ngày 21/9, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái phát hành tín phiếu để hút bớt lượng tiền dư thừa về.

Theo công ty chứng khoán VNDirect, động thái phát hành tín phiếu có thể khiến lãi suất liên ngân hàng tăng lên sau khi đangở vùng đáy 2 năm gần đây. Từ đó, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại khó có thể giảm sâu hơn nữa trong năm 2023.

Đầu tháng 10, gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất? - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại