Dấu hỏi lớn về con số 95 tỷ USD trong thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn một

Thu Hương |

Trung Quốc đã cam kết mua thêm 95 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên thị trường không chắc chắn về điều này.

Sau khi thỏa thuận được công bố, giá của hầu hết các nguyên vật liệu thô nằm trong thỏa thuận đã sụt giảm mạnh. Trong khi giá dầu và khí đốt tăng, giá đậu tương, bông và ngô liên tiếp giảm.

Theo các trader, cần có những bằng chứng rõ ràng cho thấy lượng hàng xuất đi sẽ tăng lên để giá có thể tăng. Nhưng sự bi quan đang bao trùm thị trường đối lập hoàn toàn với những bình luận của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, rằng các công ty năng lượng và nông dân Mỹ sẽ hưởng lợi từ thỏa thuận.

Đối mặt với cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm nay, ông Trump đang chịu áp lực lớn phải thu hút được các cử tri tại vành đai nông nghiệp Mỹ, nơi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng. Nhưng mặc dù đã hứa sẽ tăng mua mọi thứ từ hạt dầu đến ngũ cốc, dầu thô và khí hóa lỏng, Trung Quốc không hề nêu cụ thể sẽ nhập khẩu bao nhiêu.

"Ký thỏa thuận là việc đơn giản, tôi vẫn chưa nghe thấy bất kỳ lập luận hợp lý nào về việc Trung Quốc sẽ triển khai thỏa thuận như thế nào", Ken Morrison, 1 nhà giao dịch hàng hóa nói.

Trung Quốc đã cam kết sẽ nhập khẩu thêm tổng cộng 32 tỷ USD hàng nông sản trong vòng 2 năm tới, và cố gắng mua thêm 10 tỷ USD khác. Các mặt hàng bao gồm các loại hạt có dầu, thịt, ngũ cốc, ethanol và bông. Nước này cũng hứa mua thêm 52,4 tỷ USD nhiên liệu của Mỹ như khí hóa lỏng, dầu thô và than đá trong năm 2020 và 2021.

Nhưng thỏa thuận giai đoạn 1 đã được ký kết tại Washington hôm 15/1 vừa qua cũng không nói cụ thể Trung Quốc có dỡ bỏ thuế quan trả đũa đã áp dụng với các mặt hàng Mỹ như dầu thô, đậu tương và khí hóa lỏng hay không.

Nếu Trung Quốc thực sự tăng lượng nhập khẩu, đó sẽ là cú hích lớn cho ngành khí hóa lỏng của Mỹ - nơi đang phải chịu đựng 1 đợt suy thoái trên phạm vi toàn cầu vì nguồn cung dư thừa. Trung Quốc - nước có kim ngạch nhập khẩu nhiên liệu tăng trưởng nhanh nhất thế giới – đã ngừng nhập hàng Mỹ từ nhiều tháng nay.

Lượng dầu thô mà Mỹ xuất sang Trung Quốc đã sụt giảm mạnh vì chiến tranh thương mại. Nước nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới đã ngừng nhập dầu Mỹ suốt 8 tháng nay.

Năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại bắt đầu, Trung Quốc cũng chỉ nhập khẩu tổng cộng 24 tỷ USD nông sản từ Mỹ.

Kể cả khi Trung Quốc giữ lời, triển vọng cho ngành nông nghiệp Mỹ vẫn khá u ám nếu như thuế quan không được dỡ bỏ. Phiên 16/1, giá đậu tương tương lai giao dịch trên sàn Chicago giảm 0,3% sau khi mất 1,4% phiên trước đó; trong khi giá ngô giảm 0,5%. Giá bông giảm 0,1% sau khi giảm 1,5%.

"Nếu không có những thông tin chi tiết hơn, chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng những gì mình phải chịu đựng là không đáng. Nhìn vào nhiều thỏa thuận mà chúng ta đã đạt được để rồi lại phá vỡ trong 2 năm qua, chúng tôi rất hoài nghi", Liên minh quốc gia nông dân Mỹ - tổ chức đại diện cho gần 200.000 người nông dân Mỹ - nhận định trong thông báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại