Đau đầu chuyện truy bắt thủ lĩnh tối cao IS

Lục San |

Sau khi thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lần đầu tiên trong vòng 5 năm xuất hiện trong một đoạn video được đăng tải hôm 29-4, giới chức Iraq đã thu hẹp số địa điểm y có thể đang ẩn náu từ 17 xuống còn 4.

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi không tiết lộ y đang lẩn trốn ở quốc gia nào nhưng nói thêm rằng kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới này dường như không ở cùng với các thuộc hạ như trong video tuyên bố thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo ở Iraq và Syria vào năm 2014.

Ông Gregoire Pouget, chuyên gia an ninh mạng người Pháp, nhận định với trang Daily Mail rằng al-Baghdadi đã chấp nhận rủi ro khi cho phát sóng đoạn video kể trên. Tuy nhiên, ông này cho rằng IS có một đội ngũ chuyên gia có thể che giấu mọi dấu vết.

Dù vậy, ông Michael Stephens, một chuyên gia về Trung Đông tại Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), nhận định gần như chắc chắn al-Baghdadi vẫn còn ở khu vực biên giới Iraq - Syria.

Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn chưa ai bắt được một kẻ được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho cái đầu của y? 

Theo đài BBC, bọn khủng bố có tên trong danh sách truy nã đôi khi làm lộ địa điểm chúng lẩn trốn thông qua hành vi gọi điện thoại di động hoặc lên mạng quá lâu tại một địa điểm.

Thế nhưng, cũng như trùm khủng bố Osama bin Laden, al-Baghdadi không mắc phải sai lầm như thế. Ngoài ra, không dễ tìm ra được người sẵn sàng vì tiền mà phản bội al-Baghdadi trong số ít tay chân thân tín của y.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại