"Đầu bếp của Putin" bị cáo buộc giật dây ủng hộ Trump, nhúng tay Ukraine và Syria là ai?

Ngọc Nguyễn |

Bản cáo trạng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 16/2 hé lộ nhân vật bị Mỹ nghi chịu trách nhiệm cho việc "Nga can thiệp bầu cử tổng thống" năm 2016.

Đó là nhà tài phiệt người Nga có tên là Yevgeniy Prigozhin. Theo cáo trạng, Mỹ đã phát hiện "dấu vết" của ông Prigozhin trong cả ba trong số các chiến dịch nhạy cảm nhất, mà họ nghi là do Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo, gồm: Can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine; và hỗ trợ năng lực quân sự cho chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad. 

Lực lượng tình báo Nga thường được ví von là "Những người đàn ông xanh nhỏ bé" (Little Green Men), và các nhà điều tra của Mueller tin rằng Prigozhin có thể là người hỗ trợ tài chính cho đội quân quan trọng này.

Yevgeniy Prigozhin được biết đến với biệt danh "Bếp trưởng của Putin" bởi từng làm chủ nhà hàng mà ông Putin yêu thích hồi thập niên 1990. 

Washington Post cho hay, Prigozhin khởi nghiệp từ hoạt động kinh doanh các quầy hàng ăn uống ở quê nhà St. Petersburg, phát triển đế chế của mình và xây dựng nên một nhà hàng danh tiếng nơi tổng thống Putin thường tổ chức tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài. Từ đó, Prigozhin nhận được các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để phục vụ ăn uống cho lực lượng quân đội Nga. 

WaPo dẫn thông tin từ trang Meduza của Nga, Prigozhin hồi năm 1981 từng bị kết án 9 năm vì tội trộm cướp, gian lận và mại dâm trẻ em.

Theo cáo trạng của Mueller buộc tội 13 cá nhân người Nga, ông Prigozhin được cho là nhà tài trợ chính của Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA), một "trang trại" ở St. Petersburg chuyên đăng tải thông tin có lợi cho phía Nga trên các mạng xã hội. Cáo trạng cho rằng, thông qua nhiều công ty con được đặt biệt danh là "Concord", nhà tài phiệt đã "chi những khoản tiền lớn" để hỗ trợ "cuộc chiến thông tin" chống lại Mỹ.

Prigozhin phủ nhận bất kỳ sự dính líu đến "trang trại" này. Tỉ phủ Nga phản ứng khi thấy tên mình xuất hiện trong cáo trạng nói trên: "Tôi không thấy thất vọng vì tên mình xuất hiện trong danh sách này. Nếu họ muốn nhìn thấy kẻ ác - hãy để họ làm vậy".

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc giật dây ủng hộ Trump, nhúng tay Ukraine và Syria là ai? - Ảnh 1.

Prigozhin là cái tên đáng chú ý trong số 13 người Nga bị nhóm công tố của ông Mueller buộc tội can thiệp bầu cử Mỹ (Ảnh: Doug Mills/The New York Times)

Nhóm của ông Mueller mô tả, phía Nga đã dựng nên mạng lưới tinh vi nhằm thao túng ý kiến ​​người dân Mỹ thông qua các tài khoản giả mạo và đánh cắp danh tính. Theo đó, thông điệp thiên vị và ủng hộ ông Donald Trump thể hiện rõ ràng trong các đoạn quảng cáo mà "trang trại" mua lại, như: "Bà Hillary Clinton là quỷ Satang, sự lừa dối và những tội ác đã chứng minh sự độc ác của bà ta", hay "Trong số tất cả các ứng cử viên tổng thống, Donald Trump là người duy nhất có thể bảo vệ chúng ta khỏi những kẻ bọn khủng bố".

Theo cáo trạng, Nga còn bị nghi sắp xếp một người Mỹ cầm tấm biển "Chúc mừng sinh nhật lần thứ 55 của ông chủ yêu quý" đứng trước Nhà Trắng tại Mỹ nhiều ngày trước sinh nhật của ông Prigozhin hồi năm 2016 để chụp ảnh.

Cáo buộc can thiệp tình hình Ukraine và Syria

Tờ Wall Street Journal mới đây đã nói chuyện một nhà báo người Nga đã từng làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu Internet. Người này làm công việc "biên tập lại tin tức theo quan điểm của những người ly khai ủng hộ Nga". 

Năm ngoái, chính ông Robert Mueller đã buộc tội cựu giám đốc chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của tổng thống Trump Paul Manafort về việc che giấu quá khứ từng vận động hành lang cho tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych - người bị lật đổ vào năm 2014.

Yevgeniy Prigozhin cũng bị buộc tội liên quan đến một nhóm lính đánh thuê, có tên gọi là Tập đoàn Wagner, hỗ trợ phe ly khai Ukraine. 

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc giật dây ủng hộ Trump, nhúng tay Ukraine và Syria là ai? - Ảnh 2.

Tòa nhà ở địa chỉ 55 đường Savushkina, St Petersburg, được phía Mỹ cho là trụ sở của "đội quân" Nga thực hiện chiến dịch tuyên truyền thông tin nhằm can thiệp bầu cử Mỹ (Ảnh: Shaun Walker/Guardian)

Từ năm 2016, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ông Prigozhin vào danh sách cấm vận với cáo buộc ông "dính líu" tình hình miền Đông Ukraine. Trong khi đó, chính phủ Nga bác bỏ mọi nghi vấn về sự can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tờ Moscow Times tháng 11/2017 đưa tin, Prigozhin đã đầu tư vào Wagner. Người đứng đầu tập đoàn này - cựu sĩ quan quân đội Nga có tên Dmitry Utkin - đồng thời là tổng giám đốc của một trong những "công ty Concord" của Prigozhin.

Không chỉ tại Ukraine, nhà tài phiệt Prigozhin còn bị cáo buộc đóng vai trò đặc biệt hoạt động đánh thuê của Tập đoàn Wagner ở Syria. Theo báo cáo của hãng AP vào tháng 12/2017, Prigozhin từng đầu tư vào Evro Polis - công ty được kí hợp đồng giải phóng các mỏ dầu và khí của Syria để đổi lại 25 % doanh thu. 

Theo lời phóng viên Denis Korotkov của website Fontanka (Nga), "Mối liên hệ giữa Evro Polis và Prigozhin là rất mật thiết và rõ ràng". 

Hiện Prigozhin không đưa ra phản hồi nào cho thông tin trên.

Tổng thống Trump nói về việc Nga can thiệp bầu cử

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại