Ngày nay, hầu như gia đình, công ty nào cũng trang bị một chiếc lò vi sóng để tiện lợi hơn trong việc hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm và nấu một số món. Lò vi sóng đặt ở trong bếp gây tốn một khoảng diện tích nên để tiết kiệm không gian, nhiều người thường tận dụng nóc lò vi sóng để đặt đồ như bát đũa, vung, nồi hay các lọ đựng gia vị.
Đặt đồ trên nóc lò vi sóng có nguy hiểm không?
Việc đặt đồ dùng lên nóc lò vi sóng nhìn thì có vẻ tiện, tiết kiệm diện tích nhưng lại là một hành động nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy cũng như làm hỏng các thiết bị.
Việc đặt đồ trên nóc lò vi sóng có thể gây nguy hiểm là do các nguyên nhân sau:
- Khi lò vi sóng hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt năng nhất định, ngoài ra còn có độ rung lắc nhẹ và tiếng ồn. Vì vậy, nếu đặt đồ vật lên, sự rung lắc có thể làm rơi vỡ các vật dụng, hoặc sức nóng làm hỏng những món đồ đó. Những loại nhựa chất lượng kém nếu bị ảnh hưởng bởi nhiệt lò vi sóng quá lâu cũng sẽ hỏng.
- Các vật dụng như khăn trải bàn, khăn lau cũng có thể be bịt các lỗ hay bộ phận thông khí - nơi đảm nhiệm vai trò tản nhiệt của lò vi sóng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của thiết bị.
Tuy nhiên, với những không gian bếp nhỏ, nhiều đồ dùng, bạn cũng có thể cân nhắc việc đặt đồ lên nóc lò vi sóng miễn là đảm bảo những điều sau đây:
- Chỉ đặt các vật dụng nhỏ, có trọng lượng nhẹ, tuyệt đối không để xoong chảo, thớt hay các thiết bị điện khác như nồi chiên không dầu, nồi cơm điện... lên nóc lò vi sóng.
- Có thể kê một chiếc kệ nhỏ lên trên lò vi sóng để làm khay đựng gia vị hay đựng đồ nhà bếp. Cách này giúp tối ưu không gian bếp, có chỗ để đồ gọn gàng, đẹp mắt và an toàn hơn so với việc đặt đồ trực tiếp lên nóc lò.
Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả và bền
Không sử dụng túi nylon hay đồ nhựa kém chất lượng với lò vi sóng.
Khi quay thức ăn bằng lò vi sóng, hãy sử dụng các hộp thuỷ tinh hoặc bát sử có nắp đậy để đồ ăn được nóng đều và không bị vương vãi ra ngoài. Giữa những lần quay thức ăn, nên để máy nghỉ từ 30 đến 60 giây, tránh để lò hoạt động liên tục.
Khi rã đông thức ăn bằng lò vi sóng, hãy bóc vỏ bao bì, túi nylon ra.
Khi quay thức ăn bằng lò vi sóng, phải đảm bảo đã đóng kín cửa lò, không tuỳ tiện mở khi lò đang hoạt động.
Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng bằng khăn lau và các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lò luôn sạch và không bám mùi.
Không sử dụng lò vi sóng để sấy khăn lau hay tạp dề.
Không để lò vi sóng lên nóc tủ lạnh, cũng như không để bất kỳ thiết bị điện tử nào lên nóc lò vi sóng.