Không phải là mặt hàng quen thuộc, thường xuyên xuất hiện ngoài chợ hay các cửa hàng kinh doanh hải sản ở Hà Nội, ốc hoàng hậu vừa được một kiot chuyên kinh doanh đồ biển ở chợ đầu mối Văn Điển nhập về bán đã nhanh chóng gây sự chú ý với khách hàng.
Theo quan sát, điểm khác biệt của loại ốc này chính là kích thước lớn, vỏ ốc có những đường hoa văn khá đẹp mắt. Trung bình, mỗi con ốc hoàng hậu nặng khoảng 1kg, cá biệt có con trọng lượng lên tới gần 2kg.
Bên cạnh đó, giá bán của chúng không hề rẻ, dao động từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng/kg, gấp hàng chục lần so với các loại ốc hương, và đắt gấp 2-3 lần các loại ốc đặc sản như ốc đỏ, ốc bàn tay.
Ốc hoàng hậu là một trong những loại hải sản đắt đỏ, có giá bạc triệu.
Nói về loại hải sản mới của cửa hàng, anh Tiến (chủ kiot) cho biết, đây là loại hải sản nổi tiếng "sang chảnh" và đắt đỏ tại các nhà hàng khu vực miền Trung trở đi. Vì mỗi con ốc nặng cả kg nên phần thịt dày, giòn, vị thơm ngon của chúng có thể chế biến được nhiều món, như hấp, luộc, xào, nướng.
Tuy nhiên, khi về Hà Nội, do mới mẻ và khan hiếm mà sau khi chế biến, giá của ốc có thể đắt gấp 2-3 lần so với khi mua hàng tươi sống. Thực khách muốn thưởng thức món ăn từ loại hải sản này thường phải đặt nhà hàng trước 1 ngày.
"Hiện tại, mức giá 1 triệu đồng/kg ốc tại cửa hàng là do tính cả công vận chuyển, và thời gian chờ đợi, thu gom ngư dân đánh bắt", anh này cho hay.
Theo anh Tiết chia sẻ, khách hàng mua ốc hoàng hậu đều là những người có thu nhập cao, muốn "đổi gió" cho thực đơn, tẩm bổ hoặc mua làm quà biếu. Đa số vì đã từng được thưởng thức món ăn chế biến từ loại ốc này nên tiếp tục chi tiền mua về thưởng thức.
Do bán thử nghiệm để thăm dò thị trường nên đợt 1, cửa hàng chỉ nhập ốc hoàng hậu cầm chừng. Tuy nhiên, sau hai ngày, chỉ còn lại gần 10kg nên đợt tới, anh dự kiến sẽ nhập gấp đôi số lượng vì nhu cầu của khách vẫn rất lớn.
"Hiện cửa hàng mới chỉ bán lẻ mà chưa đổ sỉ. Hai hôm nay đã có nhà hàng hải sản muốn đặt số lượng lớn, vì thế, tôi sẽ cân nhắc để tăng lượng ốc hoàng hậu", anh Tiến nói.
Vỏ ốc hoàng đế với những đường vân đẹp mắt thường được tận dụng làm đồ trang trí.
Chia sẻ hiểu biết về loại ốc hoàng hậu, anh Tuấn Hải (chủ cửa hàng kinh doanh đồ biển trên phố Trần Nhật Duật, Hà Nội) cho biết, đây là một trong những loại hải sản ngon. Ngoài phần thịt, phần ruột ốc nhạt, mềm, vị béo cũng rất bổ dưỡng.
"Vì được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sinh lực nam giới, nên loại ốc này rất được ưa chuộng. Ngoài ra, một con ốc trưởng thành cũng mất vài năm mới có kích thước lớn, vì thế, chúng có vỏ rất đẹp, có thể tận dụng làm đồ trang trí độc lạ.
Tuy nhiên, việc đánh bắt ốc hoàng hậu không hề đơn giản, chúng sống ở các vùng nước sâu, nấp kỹ sau rặng san hô hoặc đá ngầm sâu từ 20-30m. Vì thế, ngay tại các cảng đánh bắt, giá của chúng đã khá cao", anh Hải phân tích.
Để tiết kiệm, anh Hải cho hay, thực khách của cửa hàng anh thường đi theo nhóm khi gọi nhậu món ốc lạ miệng này.
Hiện tại, trên thị trường, bên cạnh ốc hoàng hậu, các loại ốc có kích thước lớn, độc lạ được rao bán khá nhiều. Trong đó, ốc kèn (loại 8 lạng/con) có giá cả triệu đồng. Rẻ hơn là ốc bàn tay từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, ốc tỏi, ốc đỏ với giá bán 300.000 - 400.000 đồng/kg.
Chúng đều là những loại hải sản được đánh bắt tại các vùng biển miền Trung, vì lạ miệng, và được quảng cáo nhiều dinh dưỡng nên đắt hơn khá nhiều thực phẩm khác.