Đạo diễn Ngụy Minh Khang: "KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày"

Cao Thanh Hương |

"Tôi dự tính sau đám cưới sẽ sinh con liền, 3 năm 3 đứa (cười). Cô ấy đã thống nhất với kế hoạch này", đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ.

Ngụy Minh Khang có một tuổi thơ dữ dội, phải sống xa cha mẹ từ lúc vừa lọt lòng. Hoàn cảnh đặc biệt đó đã nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật của anh cho tới ngày trưởng thành.

Dù thi đậu trường Đại học Xây dựng Cần Thơ theo định hướng của gia đình nhưng Ngụy Minh Khang lại bén duyên với điện ảnh trong vai trò diễn viên, đạo diễn.

Lần đầu Ngụy Minh Khang ra mắt khán giả là năm 2017 với bộ phim điện ảnh "Kẻ trộm chó". Sau đó là series cả nghìn tập phim ngắn trên Cháo Trắng TV, Ngẫm TV có nội dung truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn và được đông đảo khán giả yêu thích với hàng triệu lượt xem. Hiện tại, Ngụy Minh Khang là một trong những đạo diễn trẻ rất đắt show.

Trong cuộc gặp mới đây, anh đã chia sẻ nhiều điều về công việc cũng như cuộc sống riêng hiện tại ở tuổi 33 mà KPI không phải là tiền, địa vị hay danh vọng mà là... hạnh phúc!

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 1.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang (ảnh trong bài do NVCC).

"Trong nghề này, sản phẩm quyết định tất cả"

Sau bộ phim chiếu rạp "Kẻ trộm chó", Ngụy Minh Khang lại nổi tiếng với dòng phim ngắn chiếu mạng. Việc làm phim chiếu mạng quá nhiều có khiến bạn lo ngại khi muốn làm phim điện ảnh, sẽ bị đồng nghiệp "xem nhẹ"?

Tôi xuất thân là đạo diễn điện ảnh. Mỗi nền tảng đều có công thức làm phim riêng. Từ phim Youtube qua sitcom, từ phim truyền hình qua điện ảnh… đều có những khoảng cách. Sản xuất phim cho Tiktok khác, xản xuất phim Youtube khác, sản xuất phim truyền hình khác, sản xuất phim điện ảnh khác.

Để làm phim ở nền tảng nào phải biết rõ thuật toán của nền tảng đó, mới có công thức và cách quay hợp lý. Và thuật toán đó là do mình rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc, chứ không phải ngồi đoán.

Từ nền tảng này qua nền tảng khác, người ta lo ngại là đúng. Tuy nhiên, vẫn là diễn viên điện ảnh Lý Hùng nhưng anh ấy có thể đóng cả phim Youtube, phim truyền hình và phim điện ảnh. Không lẽ, vì anh ấy đóng nhiều phim Youtube thì mọi người nói, anh ấy không đóng được điện ảnh. Hay đóng điện ảnh thì không đóng được Youtube?

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 2.

Ngụy Minh Khang trên phim trường, vừa làm diễn viên vừa kiêm đạo diễn.

Khi mình đã được đào tạo bài bản rồi thì chẳng có vấn đề gì cả. Sản phẩm nói lên tất cả. Tôi đã làm cả nghìn tập phim, đã chứng minh được mình là ai rồi thì cái còn lại là làm những gì mình đã làm thôi.

Ví dụ, tôi từng sản xuất hàng trăm tập phim ngắn chiếu Youtube với kinh phí 20 triệu/ tập. Và mới đây, tôi cũng sản xuất "Bụi đời chợ quê" với kinh phí gần 300 triệu/ tập.

Nhà sản xuất đầu tư tiền nhiều, họ sẽ nhận được sản phẩm tương xứng. Tiền nhiều thì thiết bị hiện đại hơn, chất lượng cũng tốt hơn... nhưng vẫn là những con người đó, nhân sự đó thực hiện. Nhiều người coi phim, không nghĩ là tôi đạo diễn.

Hiện tại, "Bụi đời chợ quê" đang được nhiều đơn vị muốn mua lại để phát hành. Họ không quan tâm tôi làm Youtube hay làm Facebook, TikTok. Cái họ quan tâm là chất lượng sản phẩm mà họ đã xem.

Họ thích "Bụi đời chợ quê" và tìm đến tôi. Trong nghề này, sản phẩm quyết định tất cả. Dù anh có làm 8 phim điện ảnh mà phim hiện tại dở thì cũng vậy thôi.

Không phải ca sĩ chuyên nghiệp đi hát đám cưới thì thành không chuyên. Cũng như vậy, không phải nhiều thiết bị, nhiều tiền, ê-kíp hoành tráng là chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp là từ góc máy, từ cách diễn xuất, từ cách làm nhạc, cách kể chuyện của đạo diễn để người xem thấy sản phẩm làm ra hay.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 3.

"Làm sản phẩm chỉn chu là đang book show cho ngày mai"

Tiền đi cùng chất lượng. Tiền nhiều thì chất lượng cao. Như Ngụy Minh Khang vừa chia sẻ, chi phí cho cả ê-kíp chỉ có khoảng 20 triệu đồng. Vậy thì làm thế nào, bạn làm ra sản phẩm tốt với lượt xem hàng triệu người với mức chi phí quá ít ỏi như vậy?

DOP (đạo diễn hình ảnh – PV) của phim điện ảnh "Vô diện sát nhân" hiện tại đang làm ở công ty tôi. Vậy thì DOP phim điện ảnh và DOP phim Youtube khác nhau chỗ nào?

Vẫn là người đó, trình độ đó, tay nghề đó... cái khác duy nhất là về mức độ tiền đầu tư dự án. Chẳng hạn, để quay phim điện ảnh, bạn cần 50 cây đèn trong khi quay Youtube thì chỉ cần 5 cây đèn. Nếu bạn là DOP nghiệp dư, nhà đầu tư đưa bạn 5.000 cây đèn thì sản phẩm bạn làm ra vẫn nghiệp dư thôi.

Vậy chúng tôi hạ được chi phí đầu tư bằng cách nào? Bài toán đó rất dễ để tính. Một dự án phim điện ảnh cần khoảng 85 con người. Một dự án web-drama cần khoảng 65 con người. Một dự án phim truyền hình cần từ 40-50 con người. Còn sản phẩm phim ngắn như chúng tôi, cần khoảng 20 con người. Và như vậy, 1 người sẽ làm 2-3 công việc khi lên phim trường.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 4.

Ngụy Minh Khang rất được yêu thích khi làm dòng phim ngắn về những đề tài cuộc sống, với thông điệp nhân văn mang tính giáo dục.

Bản thân tôi khi ra hiện trường, tôi vừa làm đạo diễn, vừa làm phó đạo diễn vừa kiêm luôn thư ký trường quay. Chúng tôi không có cơ hội ngồi lựa từng set quay mà quay set nào dựng set đó. Để làm được thì diễn viên phải là những người chuyên nghiệp.

Phim của tôi không bao giờ có diễn viên nghiệp dư. Họ có thể chưa nổi tiếng nhưng đều là những người có nghề. Bởi vì, chỉ cần 1 diễn viên nghiệp dư là sẽ ảnh hưởng tốc độ vận hành của cả ê-kíp, sẽ đội chi phí sản xuất.

Nhiều người nghĩ, chúng tôi sản xuất phim chiếu mạng, ít tiền thì thuê diễn viên nghiệp dư, ê-kíp sản xuất nghiệp dư. Đó là suy nghĩ sai lầm. Cũng vẫn là ê-kíp của tôi thực hiện "Bụi đời chợ quê" với mức chi phí gấp cả chục lần.

Vấn đề là, tùy theo dự án được đầu tư tiền nhiều hay ít mà anh em nhận lương. Giá cả rất linh hoạt. Cũng như ca sĩ chạy show. Họ hát cho phòng trà với giá vài trăm ngàn đồng nhưng hát sự kiện với mức lương vài chục hoặc cả trăm triệu.

Tôi hoàn toàn có thể thuê diễn viên quần chúng về đóng phim để giảm chi phí, để ăn lời nhiều nhưng tôi không làm thế. Bởi vì, sản phẩm tôi nhận lại sẽ là sản phẩm nghiệp dư.

Tôi quan niệm, việc mình đang làm một sản phẩm chỉn chu đồng nghĩa, tôi đang book show cho ngày mai. Hiện tại, "Bụi đời chợ quê" sau khi lên sóng 4 tập đầu đã được đặt hàng sản xuất tiếp 4 tập. Thay vì khoe tốt nghiệp hạng này hạng kia, trường này trường kia, quan điểm của tôi là nhìn thẳng vào sản phẩm hay hay dở.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 5.

Cuối năm nay sẽ cưới "tình đầu"

Kế hoạch trong thời gian tới của Ngụy Minh Khang thế nào?

Trước dịch, KPI của tôi là tiền nhưng hiện giờ, KPI của tôi là sống khỏe, sống vui, mỗi ngày tôi thấy ba mẹ già đi. Ông bà ngoại, bà nội mất rồi, giờ chỉ còn ông nội nên tôi chia sẻ với gia đình nhiều hơn, gần gia đình nhiều hơn. KPI của tôi giờ là hạnh phúc.

Lẽ ra, tôi làm đám cưới năm 2021 nhưng mình vừa mất hết tài sản vì dịch bệnh, cưới thì tội cho người ta nên hoãn lại. Gia đình bạn gái thì không sao nhưng tự tôi thấy xấu hổ.

33 tuổi, tới ngày sắp cưới mà trong người không còn 1 đồng nào. Tôi hết tiền thật, chỉ còn mấy trăm ngàn trong người. Mẹ tôi bảo để mượn tiền mua cho tôi cặp nhẫn cưới, tôi thấy xấu hổ thêm lần nữa. Tôi có lòng tự trọng của mình. Mình là đàn ông mà đi mượn tiền mua nhẫn cưới thì không được. Phải là tiền của tôi chứ không mượn ai hết.

Tôi thưa chuyện với gia đình bạn gái, xin từ từ. Lúc đó, tôi xin từ từ để hoãn binh và bản thân cũng không biết từ từ đến khi nào. Hiện tại, công việc của tôi khá ổn nên tháng trước, tôi mới chính thức đưa ra dự kiến cụ thể là cuối năm nay hoặc đầu năm sau, 2023 sẽ làm đám cưới.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 6.

Cuối năm nay, Ngụy Minh Khang sẽ làm đám cưới với "tình đầu".

Ngụy Minh Khang có thể chia sẻ nhiều hơn về vợ tương lai?

Bạn gái tôi là nhân viên ngân hàng. Chúng tôi là bạn học cùng quê, từ thời trung học phổ thông. Sau khi lên Sài Gòn, chúng tôi yêu nhau, từ năm 2010 đến giờ. Suốt 12 năm đó, chúng tôi cũng chia tay cũng cả chục lần. Có những lần 6 tháng 1 năm rồi lại quay lại.

Hai đứa chia tay nhiều lần nhưng vì còn thương nên vẫn cứ nhắn tin hỏi thăm, nói chuyện, dần quay lại lúc nào không hay. Cứ mỗi lần hỏi thăm nhau là giống như quen lại từ đầu.

Chúng tôi đã bên nhau quá lâu, đã vượt qua khỏi tình yêu, tình bạn và cả nghĩa vợ chồng dù chưa là vợ chồng. Chặng đường 12 năm của chúng tôi đã trải qua rất nhiều chuyện kinh khủng, làm phim cũng cả nghìn tập. Có lẽ là duyên nợ.

Tôi sẽ tổ chức đám cưới ở quê và chỉ mời những người thật sự thân thiết, vì mình mời mà người ta không đi được thì chính họ bị ngại. Tôi không muốn để họ khó xử, càng không muốn vì không đi được mà họ gửi tiền.

Tôi càng ngại hơn nếu người ta đi đám cưới mình với ý nghĩa... trả nợ. Bạn bè thân thiết thì tôi sẽ mời nhậu sau đám cưới.

Tuy nói tổ chức đơn giản ở quê nhưng vẫn đông đủ họ hàng, gia đình, hàng xóm. 600 thiệp ở quê thì không quá nhỏ đâu chỉ là tôi không phô trương. Hạnh phúc của mình, mình vui là được.

Tôi dự tính sau đám cưới sẽ sinh con liền, 3 năm 3 đứa (cười). Cô ấy đã thống nhất với kế hoạch này. Bạn gái tôi 33 tuổi rồi, không thể sinh cách năm như mọi người, 40 tuổi mới sinh đẻ thì không tốt cho cả mẹ và bé.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang: KPI của tôi hiện giờ là sống vui mỗi ngày - Ảnh 7.

Đối với anh, hiện tại, KPI không phải là tiền, địa vị hay danh vọng mà là sống vui mỗi ngày bên gia đình.

Cảm ơn Ngụy Minh Khang đã chia sẻ và chúc bạn luôn hạnh phúc!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại