Đảo chính tại Niger: Chính quyền quân sự chấp nhận đối thoại

Bá Thi |

Trong một diễn biến được đánh giá là bất ngờ liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Niger, phái đoàn các quan chức Tôn giáo của Nigeria hôm qua (13/8) cho biết, chính quyền quân sự do phe đảo chính lập ra tại Niger đã chấp nhận đàm phán để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Thông báo của Phái đoàn các quan chức Tôn giáo Nigeria khẳng định, Hội đồng Quốc gia bảo vệ Tổ quốc cũng như Chính phủ lâm thời vừa được chính quyền quân sự lập ra tại Niger, bày tỏ sẵn sàng tiến hành đối thoại với các quốc gia láng giềng Tây Phi để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay, thay vì phải đối đầu quân sự. Thiện chí này được giới lãnh đạo quân sự Niger thể hiện trong cuộc gặp trực tiếp tại thủ đô Niamey giữa phái đoàn các quan chức Tôn giáo Nigeria và Thủ tướng Chính phủ lâm thời Niger Ali Mahaman Lamine Zeine.

Đảo chính tại Niger: Chính quyền quân sự chấp nhận đối thoại - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ lâm thời Niger Ali Mahaman Lamine Zeine. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nhà quan sát khu vực cho đây là sự thay đổi thái độ bất ngờ của chính quyền quân sự Niger. Bởi trước đó, phe đảo chính tại Niger luôn thể hiện lập trường cứng rắn, từ chối đón tiếp phái đoàn đàm phán của các quốc gia Tây Phi và khẳng định sẵn sàng đáp trả mọi hành động can thiệp quân sự vào nước này. Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng khả năng chính quyền quân sự Niger chấp nhận từ bỏ quyền lực và khôi phục trật tự Hiến pháp cũng như quyền lực cho Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum theo như yêu cầu của các quốc gia Tây Phi và phương Tây, là rất khó xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại