Danh hài Minh Nhí: "Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa"

Cao Thanh Hương |
Danh hài Minh Nhí: "Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa"
Danh hài Minh Nhí: "Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa"

"Mọi người thích tôi như thích một người bạn, không có ai nói yêu đương gì với tôi mà tôi cũng vậy. Tuổi này yêu ai nữa trời", nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ.

Nghệ sĩ Minh Nhí gầy hơn rất nhiều so với lần cuối tôi gặp anh hồi năm ngoái. Anh vừa trở lại Việt Nam sau khoảng thời gian dài ở Mỹ. Anh đã dành cho tôi những chia sẻ thân tình về bao nhiêu thay đổi, biến động của 1 năm qua.

"Tôi mất show nhiều lắm"

Showbiz Việt đã hoạt động trở lại từ hồi đầu tháng 10 năm ngoái nhưng thời gian đó, anh vẫn ở Mỹ, sân khấu thì đóng cửa. Mãi tới đầu tháng 3 vừa rồi, anh mới về nước. Việc anh đi lâu như vậy, anh có bị mất show, mất việc ở nhà?

Tôi mất show nhiều lắm. Các bầu show, các nhà sản xuất không kết bạn Facebook với tôi. Họ thường làm việc với tôi qua số điện thoại. Khi đi qua Mỹ, hai số điện thoại của tôi tạm thời tắt máy nên không ai liên lạc được. Lúc tôi về, nhiều bầu show trách là không liên lạc được.

Nhưng thú thật là mùa dịch, tôi cũng không dám nhận show nhiều. Suốt mùa dịch, tôi rất ngại tiếp xúc. Qua Mỹ, tôi cũng gần như không tiếp xúc với ai. Nhiều bầu show biết tôi qua Mỹ nên mời diễn. Tôi không dám diễn đại trà vì sợ bị nhiễm Covid. Tôi chỉ diễn lai rai vài show. Về nước, tôi vẫn sợ. Đi dạy mà thầy trò lúc nào cũng ngồi xa xa, ngồi sát là phải đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, tôi vẫn đi làm. Tháng vừa rồi, tôi ít nhận show là vì tập trung sửa sang lại sân khấu. Giờ xong rồi thì lại đi diễn bình thường.

Danh hài Minh Nhí: Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí. Trong ảnh, anh đang hóa trang cho một vai diễn.

9 tháng ở Mỹ, dù nhận được lời mời đi show khá nhiều nhưng anh không nhận đại trà.

Vậy từ lúc anh về nước, công việc thế nào?

Tôi vừa làm giám khảo casting diễn viên, vừa đi show từ thiện. Công việc bên ngoài, ai mời thì mình làm.

Bạn biết đó, sân khấu Minh Nhí đã để không suốt 9,10 tháng qua vì dịch. Nhà mình không ai ở thì chắc chắn sẽ xuống cấp. Ngày tôi mới về, nhìn sân khấu rất thảm. Điện đài, ánh sáng, âm thanh, phông màn, máy lạnh, dàn ghế… mọi thứ đều phải vệ sinh, sửa chữa lại hết. Tôi còn thuê người khử trùng toàn bộ sân khấu.

Trong tháng 4, sân khấu Minh Nhí sẽ diễn lại. Mà trước khi diễn lại thì phải sữa chữa, vệ sinh rồi phải coi lại tuồng, chỉnh đốn phục trang, đạo cụ, cảnh trí. Giờ nơi này đã có sinh khí trở lại rồi. Nói chung, mình cũng đổ rất nhiều tiền bạc, cả trong và sau dịch.

Từ hồi tôi về, khán giả tới sân khấu hỏi mua vé hoài nhưng tôi hẹn tháng 4 để mình làm mọi thứ chỉnh chu, đàng hoàng. Từ lúc tôi về, công việc nhiều tới không có thời gian để thở, mình cứ lu bu lo cái ổ riêng này. Vui nữa là học trò các lớp đi học lại đầy đủ và rất siêng năng.

Sụt cân vì không biết cầm cự được tới khi nào

Suốt thời gian dịch bệnh, anh không đi làm, trong khi sân khấu ở nhà vẫn cứ đều đặn phải chi rất nhiều tiền. Hẳn là thiệt hại của anh không ít?

Mấy sân khấu khác thuê mặt bằng của nhà nước nên được hỗ trợ rất nhiều trong mùa dịch, còn tôi là thuê mặt bằng của tư nhân, không hoạt động cũng vẫn phải đóng tiền. Chủ nhà bớt chút đỉnh, chứ không bớt nhiều.

Khi showbiz được hoạt động trở lại thì giá thuê mặt bằng lại như trước. Và khi tôi ký hợp đồng mới thì giá lại tăng lên. Tôi muốn duy trì sân khấu thì phải chấp nhận.

Danh hài Minh Nhí: Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa - Ảnh 4.

Danh hài đang chăm chút, sửa chữa, vệ sinh sân khấu để tháng 4 này diễn lại.

Lúc dịch bệnh xảy ra, rất nhiều người khuyên tôi trả mặt bằng, đừng làm sân khấu nữa nhưng tôi nói "để coi". Nói "để coi" là nói vậy thôi chứ tôi không bỏ được. Tôi bỏ sân khấu đồng nghĩa với phải giải thể các lớp học, tội nghiệp mấy đứa học trò đang học nửa chừng, bị hụt hẫng.

Có nhiều đứa học trò mới 16, 17 tuổi mà lặn lội từ Quảng Ninh, Huế, Nha Trang tìm tới sân khấu tôi để học. Vì những tình cảm nhỏ nhỏ đó của nhiều đứa cộng lại mà tôi không nỡ bỏ.

Chưa kể, một số đứa học trò làm việc cho sân khấu của tôi, chúng nó được trả lương, được diễn. Giờ bỏ sân khấu thì học trò tứ tán, mình không đành. Nếu tôi trả mặt bằng thì bản thân mình cũng mất đi niềm vui. Bởi hiện tại, niềm vui lớn nhất của tôi là sân khấu, là lò đào tạo diễn viên này, mình được truyền nghề.

Thật ra, mùa dịch là tôi mất khoảng 600 trăm triệu. May mắn là trước đó, mình có tích lũy. Giống như việc làm ăn, khi lên khi xuống. Tôi chỉ hy vọng là từ đây về sau, dịch được khống chế, sân khấu được hoạt động bình thường.

Gặp lại anh, thấy anh gầy hơn trước rất nhiều, có phải vì anh lo nghĩ về tiền bạc quá nhiều?

Đúng là thế. Tôi lo nghĩ tiền là một phần nhưng còn lo không biết khi nào mình mới được về Việt Nam. Tôi buồn và lo về công việc, về sân khấu. Nếu dịch cứ kéo dài thì không biết mình có cầm cự nổi không.

Ở Mỹ, tôi ở nhà bạn và nhà chị ruột. Chị ruột thì không nói, còn bạn và cả con cháu trong gia đình bạn đều đối xử với tôi rất tốt nhưng tự mình lo nghĩ nhiều nên bị xuống kí.

Giờ sân khấu quay lại hoạt động, thu bao nhiêu, chi hết bao nhiêu nhưng được cái là tôi được đi dạy, được vui.

Danh hài Minh Nhí: Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Minh Nhí sụt cân vì lo sân khấu.

"Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa"

Hiện tại, anh còn phải lo lắng cho con trai Minh Khải nhiều không?

Minh Khải bớt bám tôi rồi, không còn yếu đuối như trước mà biết tự lập. Hồi xưa, ai nói là nó tủi thân, đi ra một chỗ khóc. Hoặc ở trong nhà tôi, mỗi lần tôi đi vắng là nó sợ mấy đứa cháu của tôi, ở trong phòng miết, không dám xuống ăn cơm. Còn bây giờ, mấy đứa cháu trong nhà thương nó, nó cũng thương mấy đứa cháu.

Ai cho nó cái gì, về nhà, nó cũng mời mọi người cùng ăn. Cả nhà thương nó vì nó biết điều. Ví dụ, xả rác xong là sáng biết xách rác ra ngoài để, không làm phiền ai.

Cho nên 9 tháng ở Mỹ, tôi đỡ lắm vì không phải lo lắng cho nó. Về nước cũng vậy, mấy ngày nay nó đi quay phim suốt. Hôm nào cũng 1 giờ sáng mới về mà 5 giờ sáng là đi rồi.

Từ lâu rồi, nó tự nhận phim, chứ không cần phải qua tôi nữa. Tự nó sắp xếp hết. Tôi tin là nó đủ sức rồi. Tôi để nó được va chạm cho trưởng thành. Đi quay từ sáng sớm tới khuya mà không dám than câu nào, lúc nào cũng vui vẻ làm việc nên nhiều người quý lắm.

Tôi thấy anh dành trọn niềm vui cho sân khấu, cho học trò. Có khi nào anh bị buồn vì mình không lập gia đình không?

Tôi bị qua cái mùa đấy rồi. Giờ yêu đương gì nữa. Mọi người thích tôi như thích một người bạn, không có ai nói yêu đương gì với tôi, mà tôi cũng vậy. Tôi 59, 60 tuổi rồi. Tuổi này mà yêu ai nữa trời. Bạn nói tôi mới quay lại nhìn thì đúng là tôi không có yêu đương gì hết.

Danh hài Minh Nhí: Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa - Ảnh 8.

Ở tuổi U60, danh hài Minh Nhí dành trọn tình yêu, niềm vui cuộc sống cho nghệ thuật và đào tạo, truyền nghề.

Danh hài Minh Nhí: Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa - Ảnh 9.

Được học trò nhớ tới mình là anh vui rồi.

Niềm vui của tôi hiện giờ là sân khấu, là học trò, là giảng dạy. Tôi không bon chen giành giật với ai. Khi nào có người mời và thấy phù hợp, tôi sẽ nhận. Tôi cũng không giận hờn ai bởi vì ở sân khấu, tôi có thu nhập và dùng thu nhập đó để đầu tư lại cho học trò. Tôi được làm công việc mình yêu thích lại có chút thu nhập, vậy là vui rồi.

Vài hôm trước, một bạn shipper giao cho tôi một thố bào ngư vi cá. Tôi nói mình không đặt. Bạn đó nói có người gửi. Tôi hỏi ai thì bạn shipper bảo không biết, người gửi không nói tên.

Tôi để đó hoài, không ăn. Mấy đứa học trò hỏi sao thầy không ăn. Tôi bảo, không biết ai cho, mình ham ăn hốt uống, lỡ mà trong đồ ăn có độc hay ma túy thì sao. Tôi tính đợi tới tối mà không ai lên tiếng là đem bỏ thùng rác.

Lát sau, Minh Dự gọi cho tôi hỏi, thầy ăn chưa. Tôi nói với Minh Dự, xém chút nữa là thầy đem bỏ thùng rác rồi. Minh Dự nói, con biết, có người thông báo cho con nên con điện thoại cho thầy. Minh Dự bảo "từ ngày thầy về, con chưa qua thăm thầy được. Con muốn mua cho thầy ăn mà sợ thầy chửi nên không dám nói".

Diễn viên Bảo Bảo biết tôi thích ăn sầu riêng. Hôm vừa rồi, Bảo Bảo mua cho tôi 1 hộp, Hoài Linh 1 hộp, Quốc Thảo 1 hộp. 1 hộp 2 múi mà 500.000 đồng.

Kể chuyện này, ý tôi là học trò có những đứa nhớ mình. Không phải mình ham ăn mà với mình, nhiêu đó đủ rồi, vui rồi. Giờ tôi chẳng bon chen, chỉ mong Minh Khải gặp nhiều may mắn là tôi mừng.

Cuộc sống của tôi bây giờ thế là được rồi. Cái gì cũng là duyên. Cái gì tới thì tới, cái gì không tới thì thôi.

Danh hài Minh Nhí: Tôi 59, 60 tuổi rồi, còn yêu đương gì nữa - Ảnh 10.

Anh hài lòng với hiện tại nhưng cũng luôn mơ ước mở một trường tư thục về đào tạo diễn viên với sân khấu lớn hơn bây giờ.

Vậy anh có hài lòng với cuộc sống hiện tại?

Tôi hài lòng nhưng mình cũng phải làm sao để sân khấu ngày càng lớn mạnh hơn. Tôi vẫn mơ ước, kiếm được sân khấu lớn hơn nhưng chưa đủ duyên. Tôi không muốn dậm chân tại chỗ ở đây.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc anh mọi việc suôn sẻ!

https://soha.vn/danh-hai-minh-nhi-toi-59-60-tuoi-roi-con-yeu-duong-gi-nua-20220407075648727.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên