Đánh cô gái trẻ trong quán thịt nướng khiến dư luận dậy sóng, người đàn ông lĩnh án 24 năm tù

Linh Anh (Theo CNA) |

Thủ phạm chính trong vụ tấn công một nhóm phụ nữ trong nhà hàng thịt nướng gây chấn động dư luận Trung Quốc vừa lĩnh án 24 năm tù.

Hình ảnh từ vụ tấn công được máy quay giám sát ghi lại đã thổi bùng một cuộc tranh luận trên khắp đất nước tỷ dân về bạo lực giới. Theo tài liệu của tòa án, Chen Jizhi – kẻ được xác định là thủ phạm chính trong vụ tấn công – bắt đầu đánh các cô gái sau khi cô phản ứng lại với hành vi "quấy rối" của anh ta hôm 10/6 tại thành phố Đường Sơn, phía đông thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Khi những người phụ nữ chống cự, Chen và nhóm bạn của anh ta đã tấn công họ bằng ghế và chai. Tòa án cho biết 4 cô gái bị thương trong vụ việc.

Tuy nhiên, bản án mà Chen và các đồng phạm phải nhận lại có vẻ không liên quan nhiều tới vụ tấn công. Tòa án cho biết một cuộc điều tra của cảnh sát sau vụ việc đã phát hiện ra Chen là thủ lĩnh của một băng nhóm "uy hiếp công chúng". Y phạm một loạt các tội danh, bao gồm tổ chức cờ bạc, từ năm 2012.

Tòa cho biết, mức án 24 năm của Chen cho các tội danh: Gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, cướp tài sản và tổ chức đánh nhau. Ngoài ra, y còn bị phạt 320.000 tệ. 27 đồng phạm khác của y bị tuyên các mức án từ 6 tháng đến 11 năm tù.

Dẫu vậy, mức án này lại khiến một bộ phận người Trung Quốc chưa cảm thấy hài lòng. Các nhà vận động vì nữ quyền ở Trung Quốc chưa cảm nhận thấy vai trò, giá trị của việc bảo vệ phụ nữ trong bản án mà tòa đưa ra.

Vụ tấn công gây rúng động dư luận Trung Quốc xảy ra hôm 10/6. Khi nhóm của Chen bước vào quán, họ đi tới nơi 4 phụ nữ đang ngồi ăn tối và lấy tay vuốt lưng một người trong nhóm đó. Khi bị quấy rối, người phụ nữ hai lần né tránh và đẩy người đàn ông ra. Sau đó, cô bị tát liên tiếp vào mặt. Nhóm bạn cô gái vào can ngăn nhưng tiếp tục bị người đàn ông đẩy ra. Sau đó nhóm này tiếp tục đánh đập họ, thậm chí nắm tóc một người nữ lôi ra sân, dùng chân, chai bia và tay đánh liên tiếp vào đầu, người và bụng.

Ngay buổi tối, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông và bắt thêm 7 người khác vào ngày hôm sau. Các cô gái bị đánh được đưa tới bệnh viện, trong đó có 2 người phải nằm lại điều trị.

Sự việc gây chấn động mạng xã hội Trung Quốc, thổi bùng làn sóng căm phẫn và sợ hãi trước vấn nạn bạo lực kinh hoàng xảy ra ở địa điểm công cộng. Bên cạnh đó, việc các cô gái bị đánh giữa nơi đông người nhưng không có ai can ngăn đã làm dấy lên câu hỏi về mức độ an toàn của xã hội.

Áp lực từ dư luận đã dẫn tới việc nhà chức trách Trung Quốc tiến hành điều tra toàn diện nhóm người đàn ông gây rối. Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động nữ quyền cho rằng cần nâng cao hơn nữa vai trò của bình đẳng giới cũng như nhấn mạnh các hành động tương tự sẽ bị trừng phạt một cách nghiêm khắc để ngăn ngừa các hành vi tương tự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại