Đánh bom 3 nước trong vòng vài ngày, Israel nhận "quả đắng"

Anh Tuấn |

Ba nước Lebanon, Iraq và Iran tuyên bố những hành động gần đây của Israel là hành vi tuyên chiến sau khi Israel tấn công ba nước trên vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ có những biện pháp đáp trả nếu tình trạng này còn tiếp diễn.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun mới đây nói rằng vụ tấn công bằng hai máy bay không người lái mang bom tự sát xuống ngoại ô thủ đô Beirut vào ngày 25/8, và vụ không kích bằng máy bay không người lái xuống lực lượng dân quân Palestine ở Thung lũng Bekaa (Lebanon) vào sáng sớm ngày 26/8 là hành động “tuyên chiến” của Israel, và điều này “đã buộc Lebanon phải dùng đến quyền tự vệ nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Trong khi đó, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri phát biểu trước các đại sứ thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng cộng đồng quốc tế cần phải bác bỏ hành động “vi phạm trắng trợn” Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an, có nội dung chấm dứt chiến tranh năm 2006 giữa Lebanon và Israel. "Bất kỳ hành động leo thang nào cũng có thể đưa hai nước vào vòng xoáy bạo lực mà không ai có thể lường trước được", ông nói.

Tổng thư ký Lực lượng Vũ trang Hezbollah Seyyed Hassan Nasrallah cũng cảnh báo Tel Aviv rằng bất kỳ máy bay không người lái nào của Israel bay trên lãnh thổ Lebanon sẽ bị bắn rơi ngay lập tức. “Hezbollah sẽ không chấp nhận thêm máy bay Israel xâm phạm không phận Lebanon nữa”, ông Nasrallah tuyên bố sau khi một máy bay mang bom phá hủy một trung tâm truyền thông của Hezbollah tại Beirut.

Lebanon không phải là nước duy nhất bày tỏ sự tức giận đối với những cuộc tấn công của Israel vào cuối tuần qua. Trong tuyên bố mới nhất, Liên minh Fatah của Iraq cho rằng Mỹ “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” cho cuộc tấn công của Israel, “một hành vi mà chúng tôi coi là tuyên chiến đối với chính phủ và người dân Iraq” sau khi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã khiến một thủ lĩnh của một lực lượng vũ trang Hồi giáo thiệt mạng.

Còn tại Syria, tên lửa Israel đã tấn công nhiều mục tiêu ở ngoại ô thủ đô Damascus vào cuối tuần qua, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Quân đội Israel đã gọi đây là một chiến dịch nhằm ngăn chặn “ một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái nhằm vào Israel” của Iran.

“Israel sẽ phải trả giá đắt cho những hành động của mình”, ông Ali Rabiei, phát ngôn viên của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trả lời báo giới vào ngày 26/8 vừa qua. Ông gọi các cuộc tấn công này là “vết đen trong lịch sử chính quyền Israel” và hoan nghênh những tuyên bố của các nước trong khu vực, khi họ đã “gửi một thông điệp rõ ràng và đanh thép đối với chính quyền Israel rằng những hành động gây hấn của họ sẽ gây ra hậu quả lớn”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại