Đằng sau việc Nga bất ngờ ký thỏa thuận đưa tàu hải quân tới Venezuela

Vũ Thu Hương |

Nga và Venezuela vừa ký thỏa thuận cho phép các tàu Moscow tới Caracas trong động thái thể hiện sự ủng hộ với quốc gia Mỹ Latin.

Theo Newsweek, ngày 15/8, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã có cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Shoigu và 2 ông đã "ký thỏa thuận về các chuyến ghé thăm của tàu chiến hai nước tới các cảng của 2 bên, cũng như thảo luận tình hình tại Venezuela cùng các vấn đề trong quan hệ hợp tác quân sự kỹ thuật song phương".

Thỏa thuận được thông qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã kéo dài trong nhiều tháng qua giữa chính phủ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và lãnh đạo quốc hội Juan Guaido, người được Mỹ ủng hộ.

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước về việc gần như tẩy chay hoàn toàn chính quyền Tổng thống Maduro, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino cho hay, Venezuela "thực sự đang phải trải qua một tình huống khó khăn vì những hành động của Mỹ".

Ông Shoigu cho biết Nga vẫn đang "theo dõi sát sao các sự kiện tại Venezuela" và cho rằng Mỹ đang đặt áp lực chưa từng nhằm có khiến Caracas trở nên "bất ổn".

Bộ trưởng Nga cáo buộc rằng hành động can thiệp của Mỹ ở thời điểm căng thẳng hiện tại là "không thể chấp nhận".

Trên Twitter, ông Padrino sau cuộc họp báo tuyên bố rằng thỏa thuận quân sự mới sẽ giúp duy trì mối quan hệ mạnh mẽ giữa Venezuela và Nga. Thêm vào đó, nó sẽ dẫn tới nhiều trao đổi song phương trong " huấn luyện và tập trận phối hợp trên đất liền, dưới nước và trên không".

Một tháng trước khi ông Guaido tự nhận là Tổng thống hồi tháng Một, các máy bay ném bom của Nga đã tiến hành tập trận chung với phi cơ chiến đầu Venezuela tại vùng biển Caribbean.

Bất chấp những cảnh báo từ Mỹ, Nga tiếp tục triển khai nhân sự tới Venezuela theo các thỏa thuận "hợp tác kỹ thuật quân sự" được ký kết từ năm 2001 với một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất trên thế giới.

Khi ông Guaido bất ngờ tiến hành đảo chính vào cuối tháng Tư, một số quan chức cấp cao của chính quyền Trump đã cáo buộc Moscow cố tình hỗ trợ để ông Maduro giữ vững quyền lực mặc dù chính ông Maduro kiên quyết phủ nhận liên hệ với Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại