Đăng kiểm kẹt cứng, người dân kiến nghị cho gia hạn

Thu Dung - Minh Hòa |

Tính đến ngày 27-12, có 9/19 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM ngưng hoạt động (trong đó có sáu trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ do phát hiện sai phạm, tiêu cực) dẫn tới quá tải đăng kiểm xe trầm trọng ở tất cả các trạm còn lại.

Đăng kiểm kẹt cứng, người dân kiến nghị cho gia hạn - Ảnh 1.

Xe xếp hàng chờ vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S, TP.HCM (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tình trạng quá tải đăng kiểm còn đang lan rộng đến tỉnh Bình Dương, Đồng Nai khiến chủ xe và doanh nghiệp điêu đứng.

Nhiều người dân, hiệp hội vận tải đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần có giải pháp xử lý khi nhu cầu đăng kiểm của người dân dịp cuối năm đang tăng cao. Thậm chí có nhiều người còn kiến nghị gia hạn thời gian đăng kiểm, ưu tiên đăng kiểm các xe phục vụ công cộng, chuyên chở hàng hóa phục vụ Tết...

Cần gia hạn đăng kiểm hai tháng

Từ sáng sớm 27-12, hàng loạt trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đã dán bảng thông báo "ngưng nhận hồ sơ" vì quá tải, đồng thời cử người hướng dẫn tài xế và chủ xe đặt lịch hẹn quay lại đăng kiểm. Có nhiều chủ xe chờ xếp hàng gần 24 giờ đồng hồ vẫn bị từ chối đăng kiểm và hẹn lại vào 10 ngày sau.

Một số người quá mệt mỏi đành bỏ cuộc ra về, chấp nhận mang xe sang tỉnh khác đăng kiểm để kịp trước ngày hết hạn. Tuy nhiên, không chỉ riêng TP.HCM, trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng rơi vào tình trạng quá tải tương tự.

Anh Trần Anh Hùng - một người dân ở TP Thủ Đức - cho biết anh dậy từ 3h sáng chạy đến Trung tâm đăng kiểm 61-12D (TP Thuận An, Bình Dương) để xét xe cho nhanh. Thế nhưng, anh chờ hơn nửa ngày vẫn chưa đến lượt, dòng xe xếp hàng chờ thì cứ dài thêm ra.

Anh Hùng bức xúc nói Tết đến nơi rồi, xe cộ không đăng kiểm được thì người dân đi lại rất khó khăn, chắc chắn sẽ bị cảnh sát giao thông phạt. Theo anh Hùng, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra kế hoạch và phương án bố trí đăng kiểm cho người dân để giải quyết tình trạng này.

"Bởi vì đây không phải lỗi của người dân. Xe hết hạn đăng kiểm, chúng tôi rất muốn đem xe đi đăng kiểm nhưng đợi mãi mà không đăng kiểm được vừa mất công mất sức", anh Hùng bày tỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lương - một chủ doanh nghiệp vận tải rau củ ở TP.HCM - kể hiện gia đình ông có ba xe tải chở rau củ cung cấp đầu mối bán lẻ. Dịp Tết đến, ông Lương đã đặt sẵn nông sản, chỉ chờ chở về TP.HCM rồi phân phối.

"Tôi có 2/3 xe bị hết hạn đăng kiểm từ ngày 26-12 nên xe không thể đi lại, vận chuyển được hàng. Gia đình tôi cũng đem xe đi xếp hàng chờ đăng kiểm ba bốn lần nhưng chưa được. Tôi kiến nghị các cơ quan, ban ngành xem xét gia hạn đăng kiểm, cho lưu thông thêm khoảng hai tháng để xử lý vấn đề quá tải đăng kiểm. Nếu làm được như vậy, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách dịp Tết này sẽ không bị gián đoạn", ông Lương nói.

Còn ông Bùi Văn Quản - chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM - cũng cho hay nhiều doanh nghiệp vận tải đang gặp rất nhiều khó khăn vì chuyện hết hạn đăng kiểm. Mỗi ngày xe và tài xếp hàng chờ để đăng kiểm là tốn kém công sức, thời gian, tiền bạc rất đáng kể.

Phương án gia hạn thời điểm đăng kiểm, cho xe thêm thời gian lưu thông cũng là một phương án mà các đơn vị có thể xem xét để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong lúc này.

Các trung tâm đăng kiểm phía Nam bị tạm đình chỉ

Tại TP.HCM có 9/19 trung tâm tạm ngưng hoạt động, trong đó sáu trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ do liên quan sai phạm gồm: 50-07V, 50-15D, 50-17D, 50-10D, 50-05V, 50-03V.

Còn ở các tỉnh khác có năm trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ là 62-03D (tỉnh Long An), 71-02D (tỉnh Bến Tre), 83-02D (tỉnh Sóc Trăng), 66-02D (tỉnh Đồng Tháp) và 63-03D (tỉnh Tiền Giang).

Tăng cường đăng kiểm

Sở GTVT TP.HCM cho rằng hiện các trạm đăng kiểm còn hoạt động đang làm hết công suất với toàn bộ nhân lực. Các trung tâm làm việc luôn cả thứ bảy, chủ nhật để đáp ứng tối đa khả năng đăng kiểm xe mỗi ngày. Trong thời gian tới, sở cũng yêu cầu các trung tâm phải làm việc đúng quy trình, xe nào hạn đăng kiểm còn xa thì thông cảm chờ đợi lâu hơn.

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị bố trí thời gian làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật) để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Đồng thời, cục đã cử lãnh đạo và đăng kiểm viên có trình độ và kinh nghiệm của một số đơn vị trực thuộc vào TP.HCM để tăng cường hỗ trợ, tránh ùn ứ.

Cục khuyến khích người dân nên chủ động liên hệ trước và có thể thực hiện ở bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước để giảm ùn tắc cho TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các đơn vị đăng kiểm đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định xe của nhân dân trong dịp Tết dương lịch. Trong quá trình đăng kiểm phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, đúng quy trình và tiêu chuẩn mà Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải yêu cầu.

Đặc biệt lưu ý đối với xe có khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không gây mất an toàn như màu sơn không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe, cửa, khóa cửa và tay nắm cửa đóng, mở không nhẹ nhàng, bậc lên xuống mọt gỉ, thủng... thì được cấp chứng nhận đăng kiểm.

Ngoài ra, các đơn vị kiểm định không để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu, duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định và có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhất nhu cầu đăng kiểm của người dân và doanh nghiệp.

Xe hết hạn đăng kiểm sẽ bị CSGT phạt đúng quy định

photo-3

Xe đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S, TP.HCM (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trả lời về việc xe quá hạn đăng kiểm do trung tâm đăng kiểm quá tải thì có bị xử phạt không? Ngày 27-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Nguyễn Văn Bình, phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, cho biết người điều khiển xe phải tuân thủ đúng quy định Luật giao thông đường bộ.

Xe lưu thông trên đường phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và được cơ quan kiểm định cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu, an toàn kỹ thuật mới được tham gia lưu thông. Nếu cán bộ, chiến sĩ phát hiện xe vi phạm quá hạn đăng kiểm thì sẽ xử phạt theo đúng quy định của pháp luật tại nghị định 100.

Thăm dò ý kiến

Để giảm tải tình trạng quá tải ở các trạm đăng kiểm xe như hiện nay, đồng thời giúp thuận lợi, bớt tốn kém công sức, thời gian, tiền bạc người dân. Theo bạn, nên áp dụng những giải pháp nào:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đăng kiểm kẹt cứng, người dân kiến nghị cho gia hạn - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại