Đang đi thì gặp chó dữ, người đàn ông có cách xử lý thông minh khiến con vật phải chịu thua

Gia Linh |

Nhờ vào cách xử lý này, người đàn ông đã có thể khống chế con vật, giảm nguy cơ bị cắn như trong đa số các vụ chó tấn công khác.

Trong thời gian vừa qua, những câu chuyện về người đi đường vô tình bị chó dữ tấn công đã khiến dư luận hoang mang. Ví dụ như tại Anh, các trường hợp chó cắn người được ghi nhận khiến quốc gia này phải thay đổi luật pháp, đưa ra các biện pháp kiểm soát bao gồm cả cấm nuôi các loại chó dữ như chó pitbull, chó bully cỡ đại.

Đang đi thì gặp chó dữ, người đàn ông có cách xử lý thông minh giúp khống chế con vật

Tuy nhiên mới đây, một người đàn ông khi đối đầu với chó dữ đã có cách xử lý vô cùng thông minh, nhờ đó tránh được việc bị cắn đã nổi tiếng khắp Trung Quốc.

Sự việc được ghi lại tại tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc cho thấy một người đàn ông mặc đồ đen đang đi ngang qua chuồng gia súc trong khu đất của mình thì một con chó Kangal hung hãn lao tới.

Bị chó dữ tấn công, người đàn ông có cách xử lý thông minh khiến con vật phải chịu thua. 

Thay vì hoảng sợ và bỏ chạy như đa số các vụ việc khác và càng làm trỗi dậy bản năng hung hãn của con vật, người đàn ông bình tĩnh tóm lấy miệng con vật dù nó to lớn gần bằng anh.

Sau đó, người này giữ chặt lấy miệng và cổ con chó rồi hét lên kêu cứu. Lúc này, con chó Kangal bắt đầu gầm gừ và cố gắng tự giải thoát nhưng nó vẫn không thể thoát khỏi sự khống chế của người đàn ông.

Đang đi thì gặp chó dữ, người đàn ông có cách xử lý thông minh khiến con vật phải chịu thua - Ảnh 2.

Chó Kangal có thân hình to lớn, khỏe mạnh và khá nguy hiểm.

Chó Kangal là giống chó to lớn và mạnh mẽ có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong bốn giống "chiến khuyển" của thế giới, nổi tiếng với bản năng bảo vệ đặc biệt, sức mạnh và sự nhanh nhẹn nên thường được sử dụng làm chó bảo vệ gia súc. Chúng có cơ thể khỏe mạnh và cú đớp được cho là còn đáng sợ hơn cả giống chó Ngao của Tây Tạng.

Bên cạnh nhiều ý kiến khen ngợi phản ứng của người đàn ông ở Chiết Giang, một số lại cho rằng, cách làm của người đàn ông đúng là rất thông minh, nhưng không phải ai cũng đủ sức khỏe và sự dũng cảm để làm như vậy.

Gặp chó dữ thì nên xử lý như thế nào?

Theo các chuyên gia, chó không phải là một loài động vật quá hung hăng, đa số chúng chỉ tò mò và thường chỉ tấn công người khi bị kích động.

Vậy nên để tránh những trường hợp không may xảy ra, bạn cần lưu ý một số điều sau khi gặp chó trên đường.

1. Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo:

Đa phần chó không thường tấn công người vô cớ. Không phải con chó nào tiếp cận đều muốn tấn công bạn, đa phần chúng chỉ tò mò hoặc muốn chơi cùng bạn. Để có thể biết được con chó thân thiện hay nguy hiểm, bạn cần để ý tới những dấu hiệu sau:

- Gầm gừ, nhe nanh là những biểu hiện rõ rệt của sự gây hấn và phải được ứng xử theo đúng nghĩa.

- Một con chó đang giận dữ có thể trợn mắt, đặc biệt nếu đó không phải là hình ảnh bình thường của nó.

Đang đi thì gặp chó dữ, người đàn ông có cách xử lý thông minh khiến con vật phải chịu thua - Ảnh 3.

Hãy dựa vào biểu hiện của con chó để xác định nó có định tấn công bạn không. (Ảnh minh họa)

- Hai tai cụp về sau và sát vào đầu là dấu hiệu biểu lộ sự hung hăng, trong khi tai chó mềm tự nhiên và dựng lên thường là dấu hiệu thờ ơ.

- Nếu chó tiếp cận bạn nhưng thân mình thả lỏng và phần giữa thân cong xuống, có lẽ con chó đó không tấn công.

- Dáng điệu nhảy cẫng lên cho thấy chó vui vẻ và đang tò mò tìm hiểu bạn. Dáng chạy đều đều có nghĩa con chó đó có thể nguy hiểm.

- Khi thân mình chó căng, thẳng và cứng nhắc (đầu, vai và hông thẳng hàng) tức là có vấn đề và bạn cần phải cảnh giác.

2. Ngăn chặn chó tấn công

Bước 1: Giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn

Nếu bạn bất ngờ tỏ ra kích động và bỏ chạy hoặc kêu thét lên, có thể bạn sẽ kích động bản năng săn mồi của con vật, khiến con chó càng liều lĩnh tấn công.

Bước 2: Đứng yên bất động, không nhìn vào mắt con vật

Khi con chó tiến đến, bạn hãy đứng yên, hai tay để hai bên, nhìn lảng đi chỗ khác. Trong nhiều trường hợp, con chó sẽ mất hứng thú và bỏ đi nếu bạn phớt lờ nó. Không vẫy vùng tay hoặc đá chân; con chó sẽ tiếp nhận những hành động như vậy là sự đe dọa.

Đặc biệt chú ý không nhìn vào mắt chó, vì hành động đó có thể khiến con chó lao tới tấn công.

Bước 3: Không cố bỏ chạy

Hành động bỏ chạy có thể đánh thức bản năng săn mồi của chó. Hơn nữa, bạn không thể chạy nhanh hơn chó nếu đang chạy bộ. Thậm chí nhiều con chó có thể đuổi kịp ngay cả khi bạn đi xe đạp.

Đang đi thì gặp chó dữ, người đàn ông có cách xử lý thông minh khiến con vật phải chịu thua - Ảnh 4.

Việc bạn bỏ chạy chỉ kích thích bản năng của loài chó. (Ảnh minh họa)

Bước 4: Đánh lạc hướng con vật bằng một đồ vật nào đó

Nếu con chó vẫn tiếp tục tỏ ra đe dọa, bạn hãy cho nó một món gì đó để nhai, chẳng hạn như chiếc ba lô hoặc chai nước: bất cứ thứ gì trừ tay hoặc chân của bạn. Việc này có thể đánh lạc hướng con chó trong một thời gian đủ để bạn chạy thoát.

3. Tự vệ khi bị chó tấn công

Nếu con chó bắt đầu cắn bạn, bạn buộc phải tự vệ bằng cách đánh hoặc đá vào cổ họng, mũi và gáy của chó làm nó choáng và bạn có thời gian chạy thoát. Nhớ kêu cứu trong khi chống trả con chó để tăng khả năng ai đó nghe thấy và đến hỗ trợ bạn.

Nếu bạn có gậy hoặc một vũ khí nào đó, bạn có thể dùng để đánh con chó. Nếu mang theo bình xịt hơi cay thì hãy sử dụng.

Nếu có thể, hãy đè lên trên con vật và tập trung lực vào các bộ phận như cổ họng hoặc xương sườn, đồng thời chú ý đưa mặt ra xa khỏi tầm cào hoặc cắn của con vật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại