Đảng Cộng hòa tìm cách ngăn Trump “khuấy đảo” Quốc hội vào tháng tới

Kiều Anh |
Đảng Cộng hòa tìm cách ngăn Trump “khuấy đảo” Quốc hội vào tháng tới
Đảng Cộng hòa tìm cách ngăn Trump “khuấy đảo” Quốc hội vào tháng tới
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tìm cách ngăn cản cuộc chiến hỗn loạn ở Quốc hội ngày 6/1 tới giữa bối cảnh ông Trump vẫn chưa từ bỏ nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử.

Đảng Cộng hòa “đi trước một bước”

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell sẽ gặp thượng nghị sĩ Tommy Tuberville trong nỗ lực nhằm tránh một tình huống hỗn loạn vào tháng tới nhằm hoàn tất việc xác nhận kết quả phiếu đại cử tri.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Whip John Thune cho biết các lãnh đạo Thượng viện sẽ nói với ông Tuberville rằng việc bỏ phiếu nhằm đảo chiều kết quả của Đại cử tri đoàn ngày 6/1 là một việc vô ích và là một động thái có thể gây nên những rủi ro về chính trị.

"Tôi hy vọng là cuối cùng tất cả các thượng nghị sĩ đều đi đến kết luận rằng cuộc bầu cử này cần kết thúc và đã đến lúc chúng ta tiến về phía trước", ông Thune nhận định.

Tổng thống Trump đang khuyến khích ông Tuberville thách thức kết quả bầu cử trong cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ vào tháng 1. Thượng nghị sĩ Tuberville chính là người đã đánh bại Thượng nghị sĩ Jeff Sessions trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Alabama nhờ sự ủng hộ của ông Trump.

Tổng thống Trump từng khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn cuối tuần trước rằng ông đã trao đổi với ông Tuberville về việc thách thức kết quả đại cử tri và thượng nghị sĩ này rất hào hứng với ý tưởng đó.

"Ông ấy rất hào hứng. Ông ấy nói rằng tôi là chính trị gia nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông ấy là một thượng nghị sĩ tuyệt vời", ông Trump cho hay.

Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết ông hy vọng ông McConnell sẽ trao đổi với ông Tuberville để thuyết phục thượng nghị sĩ bang Alabama rằng việc tiến hành một cuộc tranh luận ở Thượng viện về tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu đại cử tri ở một bang nào đó không phải là một ý tưởng hay.

"Tôi không biết lãnh đạo thượng viện đã tiếp cận và trao đổi với ông ta hay chưa. Câu hỏi hiện nay là liệu ông Tuberville có lắng nghe hay không bởi nếu ông Trump yêu cầu ông ta thách thức kết quả đại cử tri, tôi nghĩ là ông ta sẽ làm vậy bởi ông ta không gặp bất lợi gì", thượng nghị sĩ trên nhận định và cho biết ông mong là ông McConnell có thể thuyết phục được thượng nghị sĩ Tuberville nhằm tránh một cuộc chiến hỗn loạn về kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump từng khen ngợi ông Tuberville trên Twitter hồi tháng 3 là "một lãnh đạo thực sự, người sẽ không bao giờ để thông điệp "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" hoặc đất nước chúng ta đi xuống!".

Ông McConnell, thượng nghị sĩ Thune và Chủ tịch Ủy ban Các quy tắc Thượng viện Roy Blunt đều khuyên các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không nên thách thức kết quả bầu cử vào tháng tới.

"Tôi hy vọng không có thượng nghị sĩ nào quyết định làm điều đó (thách thức kết quả bầu cử - ND)", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas John Cornyn bình luận, đồng thời cho rằng chính các lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng không biết chắc điều gì sẽ xảy ra vào tháng 1/2021.

Các quan chức bầu cử của các bang đều đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 sau khi đội ngũ pháp lý của ông Trump không thể cung cấp bằng chứng nhằm chứng minh cho những cáo buộc về gian lận bầu cử trên diện rộng. Hầu hết các đơn kiện của Tổng thống Trump cũng đều bị các tòa án bác bỏ.

Phép thử lòng trung thành

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks đang có kế hoạch thách thức chiến thắng của ông Biden khi Quốc hội họp ngày 6/1 để xem xét về kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn. Một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa khác cho biết họ sẽ tham gia cùng với ông Brooks nhưng ngay cả như vậy, ông Brooks cũng cần chữ ký từ một thượng nghị sĩ để có thể tiến hành một cuộc tranh luận và bỏ phiếu ở lưỡng đảng về kết quả bầu cử.

Nếu bất kỳ thượng nghị sĩ nào ký vào đơn phản đối kết quả bầu cử tại một bang nào đó mà một thành viên trong Hạ viện đề xuất, phiên họp chung của Quốc hội sẽ tạm dừng để Thượng viện và Hạ viện thảo luận cũng như bỏ phiếu riêng về việc trên.

Ông McConnell đã cảnh báo các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong một cuộc họp ngày 15/12 rằng việc phản đối kết quả phiếu đại cử tri ngày 6/1 sẽ là một sai lầm chính trị.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cho biết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ gây ra những tác động tiêu cực về chính trị nếu họ tham gia vào một cuộc tranh luận đầy chia rẽ về kết quả bầu cử.

Dù vậy, những thượng nghị sĩ phản đối việc thách thức kết quả bầu cử có thể đối mặt với cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump và có nguy cơ mất đi sự ủng hộ từ các cử tri trung thành với ông Trump ở các cuộc bầu cử trong tương lai.

Gần đây, Tổng thống Trump đã thể hiện sự giận dữ với các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện khi họ không tham gia vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

"Mitch, 75 triệu phiếu, một con số kỷ lục với một Tổng thống. Vẫn còn quá sớm để từ bỏ. Đảng Cộng hòa phải học cách đấu tranh. Mọi người đều giận dữ", ông Trump viết trên Twitter khi nói về ông McConnell.

Ngày 22/12, Tổng thống Trump đã đe dọa ông Thune về cuộc bầu cử năm 2022 khi thượng nghị sĩ này hối thúc đảng Cộng hòa từ chối thách thức kết quả của Đại cử tri đoàn.

"Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã lãng quên quá nhanh. Họ có thể sẽ mất 8 ghế Thượng viện nếu không có sự ủng hộ của tôi trong cuộc bầu cử đó. Thành viên đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa - John Thune, người của Mitch, đã rệu rã. Nam Dakota không thích sự yếu đuối. Ông ta sẽ đối mặt với cuộc bầu cử năm 2022, sự nghiệp chính trị sẽ kết thúc!!!", ông Trump viết trên Twiter.

Lòng trung thành với Trump - “Hòn đá ngáng đường” Biden

Đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ông Biden cách đây gần 2 tuần nhưng điều đó không thể ngăn cản một số thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc đảo chiều kết quả bầu cử.

Miles Taylor, một cựu quan chức từng được ông Trump bổ nhiệm trong Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tác giả giấu tên của một cuốn sách về chính quyền Tổng thống Trump trước khi công khai danh tính đầu năm nay cho biết, ảnh hưởng của Tổng thống Trump với đảng Cộng hòa ở Washington có thể là một trở ngại đáng kể với ông Biden.

Đầu tháng này, hơn 120 thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện, đã ký vào một đơn kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử. Mặc dù Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn kiện song điều đó không chấm dứt những nỗ lực của Tổng thống Trump.

"Không, mọi việc vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục và tiến về phía trước", ông Trump khẳng định trên Fox News sau khi tòa án bác bỏ đơn kiện trên.

Với một số lượng đáng kể những người trung thành với ông Trump trong Quốc hội, ông Biden sẽ đối mặt với những trở ngại lớn trong nỗ lực đoàn kết lưỡng đảng. Dù vậy, Tổng thống đắc cử vấn tin rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ ưu tiên những yêu cầu của người dân Mỹ thay vì những khác biệt xuất phát từ sự chia rẽ chính trị./.

theo VOV

Đọc thêm về:

  Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên