Đang buôn bán phát đạt bỗng xuất hiện đối thủ, người đàn ông làm 1 việc ngược đời thì chuyển bại thành thắng

Thanh Hương |

Sau khi chuỗi siêu thị kia xuất hiện, tiệm tạp hóa bỗng dưng mất khách, khiến người chủ vô cùng lo lắng.

Có một cửa hàng tạp hóa đang buôn bán rất phát đạt thì đột nhiên, bên kia đường đối diện nó xuất hiện một chuỗi siêu thị bán lẻ, làm cho doanh số của tiệm tạp hóa giảm đáng kể. Điều này khiến cho người chủ vô cùng phiền não và tới gặp một vị thiền sư để xin thỉnh giáo. 

Chủ cửa hàng buồn rầu nói với vị thiền sư: "Gia đình chúng tôi đã kinh doanh ở cái tiệm tạp hóa này được mấy thế hệ rồi. Tôi cũng chẳng có kỹ năng gì ngoài việc bán hàng. Thế nhưng, chuỗi siêu thị bán lẻ kia rất đắt khách, và chẳng mấy chốc mà tôi sẽ phải đóng cửa mà thôi. Tôi biết làm gì bây giờ? Cả gia đình tôi sẽ sống thế nào đây? Tôi sẽ phá sản và khánh kiệt mất thôi". 

Thiền sư điềm tĩnh đáp: "Chỉ có sự lo lắng, sợ hãi, thậm chí là đố kỵ, thù ghét chủ của chuỗi siêu thị kia mới làm anh khánh kiệt". 

Đang buôn bán phát đạt bỗng xuất hiện đối thủ, người đàn ông làm 1 việc ngược đời thì chuyển bại thành thắng - Ảnh 1.

Chủ tiệm tạp hóa đến gặp 1 vị thiền sư để xin thỉnh giáo. (Ảnh minh họa: Internet)

Chủ tiệm tạp hóa ngạc nhiên lắm, mới hỏi lại thiền sư: "Vậy tôi nên làm gì bây giờ, thưa thiền sư?". 

Thiền sư nở 1 nụ cười tâm đắc rồi nói: "Mỗi buổi sáng, anh hãy bước ra khỏi cửa hàng của mình, cầu nguyện cho gia đình anh sớm vượt qua khó khăn trước mắt, rồi sau đó, quay sang siêu thị đối diện, cầu nguyện cho họ buôn bán phát đạt, may mắn một cách thành tâm". 

Người đàn ông nghe xong thì giãy nảy lên, rõ ràng thể hiện thái độ khó hiểu và không đồng tình: "Sao cơ ạ? Tôi lại phải cầu nguyện cho đối thủ của mình nữa ư? Sao có thể làm điều vô lý như thế chứ". 

Thiền sư gật đầu rồi nói: "Đúng vậy, những lời chúc phúc của anh dành cho họ sẽ giúp anh vượt qua cơn hoạn nạn, còn những ý nghĩ xấu xa của anh với họ sẽ hủy hoại anh. Hãy nhớ đấy". 

Chủ tiệm tạp hóa suy nghĩ một hồi rồi xin cáo biệt, tuy còn băn khoăn nhưng không dám trái lời, về nhà làm đúng như lời thiền sư. 

Sáu tháng sau, khi quay lại, chủ tiệm tạp hóa đến cảm ơn thiền sư, vui vẻ kể lại rằng, may mà nhờ có lời chỉ dẫn sáng suốt của thiền sư nên họ đã vượt qua được thời kỳ khó khăn. 

Thiền sư mới hỏi vậy bây giờ tình hình kinh doanh của chủ tiệm tạp hóa ra sao. Anh ta vừa cười vừa nói: "À, tiệm tạp hóa đã phải đóng cửa, đúng như những gì tôi lo sợ lúc đầu. 

Thế nhưng, một hôm chủ siêu thị vô tình nghe được lời chúc phúc của tôi thì đã rất ngạc nhiên. Sau đó ông ta lại phát hiện ra tôi đã buôn bán ở đây rất lâu, có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa mặt hàng cũng như có mối quan hệ tốt với người dân địa phương, nên sang mời tôi về làm quản lý cho họ

Chính vì vậy, hiện giờ số tiền tôi kiếm được còn nhiều hơn so với việc bán hàng trước đây. Cuộc sống của gia đình chúng tôi cũng trở nên khấm khá và sung túc hơn. Tôi còn có thể giới thiệu việc làm cho con cái hoặc người thân nữa"

Lời bàn: Rất nhiều việc xảy ra trong cuộc đời chúng ta, mỗi việc lại có thể kéo theo những kết quả, đôi khi ngọt, đôi khi chát hoặc đắng.

Những quả này không tự nhiên sinh ra nếu không có một hạt mầm bạn đã gieo. Hạt mầm này đôi khi chỉ là một nụ cười, một lời nói, một hành động tử tế với những người sống xung quanh mình. 

Hãy nhớ về hiệu ứng cánh bướm, một con bướm đập cánh ở đây có thể gây nên một trận bão lớn ở phía bên kia bán cầu. Đây là ví dụ hoàn hảo cho luật nhân - quả. 

Một hành động bạn gây ra chính là một hạt mầm, hạt mầm này sẽ lớn lên, đơm hoa kết trái và chính bạn là người hưởng thành quả đó theo cách này hay cách khác, vào lúc này lúc khác.

Đang buôn bán phát đạt bỗng xuất hiện đối thủ, người đàn ông làm 1 việc ngược đời thì chuyển bại thành thắng - Ảnh 2.

Thử hỏi, nếu như người chủ tiệm tạp hóa sinh lòng thù ghét, nhỏ nhen, chỉ nghĩ tới việc ám hại chuỗi siêu thị mới mở kia, liệu anh ta có thể cảm hóa được người chủ mới? 

Liệu anh ta có thể nắm bắt lấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay không? Hay chính anh ta sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn của việc soi mói, oán trách, và tự ném đi cơ hội về một hướng đi mới và thu được thành quả bất ngờ của mình? 

Mặt khác, câu chuyện cũng cho ta thấy một góc nhìn mới về thành công trong cuộc sống. 

Nhiều khi ta đang làm một công việc này và cho rằng chỉ có làm tốt nó mới giúp ta có được thành công. Thế nhưng, nhiều khi những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời đều có cùng một đích đến nếu ta luôn nhìn cuộc sống bằng con mắt tích cực, lạc quan và luôn phấn đấu làm tốt nhất những gì có thể.  

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại