Ai chẳng biết tôm sông khi còn sống có màu xám xanh đặc trưng, lúc luộc chín lên thì sẽ chuyển sang màu đỏ cam cực kỳ bắt mắt. Thế nhưng đúng là trên đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra các bạn ạ! Đã bao giờ bạn nhìn thấy một con tôm nấu chín có… màu trắng như bị bạch tạng chưa?
Mới đây, một chàng trai đăng ảnh vào group có hơn 1 triệu thành viên trên Facebook kèm caption: "Mọi người cho em hỏi tôm bị trắng khi luộc có ăn được không ạ?". Ngay lập tức, bài đăng này đã thu về gần cả ngàn bình luận xôn xao từ cộng đồng mạng.
Con tôm luộc có màu trắng như bị "bạch tạng" khiến cư dân mạng xôn xao (Ảnh: Tuệ Hiếu Đức/ Ghét bếp, không nghiện nhà)
Đa phần các bình luận để lại đều chẳng giúp trả lời trọng tâm của hỏi của chàng trai, ngược lại ai cũng hài hước pha trò:
- "Đây là tôm bạch tạng (bạch hà), là loại đang nằm trong sách đỏ. Giá thị trường khoảng 1 tỉ 1 con. Bạn vừa vứt đi 2 tỉ đấy!"
- "Tôi là người nuôi tôm và nghiên cứu tình cảm của tôm, tôi kết luận rằng cặp tôm này là cặp tôm đực - cái, có thể là một đôi tình nhân đang giận nhau. Vì máu tôm màu trắng nên giận sôi máu thì toàn thân sẽ thành màu trắng luôn. Khuyến cáo không nên ăn tôm khi chúng đang tức giận nhau, vì ăn như vậy thì ta có vui vẻ gì đâu!"
- "Tôm này chắc dùng kem trộn quá đà, hoặc có khi là chỉnh app lố tay!"
- "Chắc bạn luộc sai cách nên nó giận bay màu đó!"
- "Da dẻ tái nhợt và trắng bệch thế kia, chắc con tôm này bị chết đuối lâu quá rồi!"
Loạt bình luận đọc vào chỉ biết "cười ra nước mắt" đến từ dân mạng
Có người cho rằng con tôm này... dùng kem trộn quá đà?!
Cá biệt, rất nhiều người tình nguyện… chỉnh màu giúp con tôm đỏ hơn và bảo chủ thớt "yên tâm mà ăn"
Một cô gái tình nguyện "mặc váy" cho 2 con tôm!
Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều bình luận nêu lên những luận điểm nghe có vẻ khá khoa học, còn chính xác hay không thì… hên xui:
- "Tôm không được tươi, sắc tố trong tôm bị giảm khi nó chết quá lâu nên lúc chế biến sẽ cho ra màu trắng như vậy."
- "Tôm này nếu lấy ra từ ruột mực hoặc cá thì bạn tốt nhất đừng nên ăn."
- "Tôm đầu mùa nên luộc lên hơi trắng xíu thôi bạn, vẫn ăn bình thường."
- "Đây gọi là tôm bạc, ăn được nhé. Quê mình Cà Mau, thiên đường của cua tôm nên biết rõ lắm!"
Bảng thể hiện các cấp độ chín của tôm
Cho những ai chưa biết, những loài thủy, hải sản như tôm, tép, cua, ghẹ… khi nấu chín thì lại chuyển sang màu đỏ hồng sặc sỡ. Lý do của sự đổi màu này là do trong cơ thể của chúng tồn tại một loại sắc tố đặc biệt mang tên Astaxanthin bị ẩn đi dưới lớp vỏ cứng, và sắc tố này chỉ xuất hiện khi có ảnh hưởng của nhiệt độ cao.
Giải thích cho lý do vì sao tôm khi luộc chín có màu đỏ cam đặc trưng, đó là do sự hoạt động của sắc tố Astaxanthin ẩn dưới lớp vỏ tôm
Nguồn: Tổng hợp