Dân chặn xe vào bãi rác, Đà Nẵng quyết xây dựng nhà máy đốt rác phát điện

Đình Thức |

Chính quyền Đà Nẵng phát đi thông điệp sẽ tiếp tục xây dựng nhà máy đốt rác phát điện còn người dân bãi rác Khánh Sơn đã tiến hành chặn xe, phong tỏa đường vào bãi rác.

1.200 tấn rác ùn ứ

Liên quan đến vấn đề Đà Nẵng xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Khánh Sơn để thay thế phương án di dời, người dân khu vực Khánh Sơn, Đà Sơn (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tập trung ra đường ngăn chặn xe ra vào bãi rác.

Hành động này được người dân thực hiện ngay sau cuộc đối thoại với chính quyền được tổ chức vào ngày 6/7. Tại cuộc đối thoại, chính quyền Đà Nẵng thông báo chủ trương mới thay cho phương án di dời bãi rác. Tuy nhiên, người dân phản ứng quyết liệt và nhấn mạnh sẽ chặn đường ra vào bãi rác để phản đối.

Theo quan sát của PV, hơn 100 người dân đã tập trung ở tuyến đường Hoàng Văn Thái – Huỳnh Thị Bảo Hòa. Đây là 2 con đường độc đạo dẫn vào bãi rác Khánh Sơn.

Dân chặn xe vào bãi rác, Đà Nẵng quyết xây dựng nhà máy đốt rác phát điện - Ảnh 1.

Người dân tập trung chặn xe ra vào bãi rác

"Chúng tôi đã chịu đựng ô nhiễm quá lâu, quá khổ cực và không thể tiếp tục hứng chịu rác thải của thành phố. Chính quyền đã rất nhiều lần hứa sẽ di dời bãi rác vào năm 2020 nhưng nay lại xây dựng nhà máy đốt rác.

Họ cho rằng đó là nhà máy có công nghệ hiện đại, không gây mùi hôi, hết ô nhiễm. Nếu công nghệ mới tốt như vậy thì hãy đặt chỗ khác chứ người dân chúng tôi không tin vào các công nghệ này nữa", bà Nguyễn Thị Một (trú tổ 6, khu vực Khánh Sơn) cho hay.

Dân chặn xe vào bãi rác, Đà Nẵng quyết xây dựng nhà máy đốt rác phát điện - Ảnh 2.

Người dân Khánh Sơn đã 30 năm chịu đựng cảnh ô nhiêm môi trường

Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng cho hay, một ngày sau khi người dân phong tỏa đường ra vào bãi rác, toàn bộ rác thải của thành phố bị ùn ứ.

Theo thống kê của Công ty Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng, việc này đã khiến phát sinh lượng rác tồn lưu lớn tại các khu dân cư tính đến 19 giờ ngày 7/7 là 1.200 tấn.

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị xử lý nghiêm người dân chặn xe vào bãi rác

UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức 1 phiên họp kín để xử lý việc người dân chặn xe ra vào bãi rác do người dân thực hiện.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại khu vực bãi rác.

Ông Thơ cũng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam khẩn trương tổ chức vận động, làm việc trực tiếp với những người dân chặn xe trên để yêu cầu chấm dứt hành vi ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào khu vực Bãi rác Khánh Sơn.

Dân chặn xe vào bãi rác, Đà Nẵng quyết xây dựng nhà máy đốt rác phát điện - Ảnh 4.

Buổi đối thoại giữa người dân và chính quyền Đà Nẵng ngày 6/7 hỗn loạn khi đại diện chính quyền thông báo không di dời bãi rác

Chủ tịch Đà Nẵng cũng giao các đơn vị trên tổ chức tiếp và ghi nhận đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của người dân. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại khu vực bãi rác.

"Trong ngày 8/7, Công ty CP Môi trường đô thị huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ lượng rác đang tồn lưu tại các khu dân cư, đảm bảo đến hết ngày 8/7 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thành phố trở lại hoạt động bình thường", ông Thơ yêu cầu.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, cũng phát đi thông báo vào khuya 7/7 về các kiến nghị của người dân về di dời bãi rác và không triển khai đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn.

Theo thông báo, Đà Nẵng đã có chủ trương nâng cấp, cải tạo bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn trong đó có đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ hiện đại, tốt hơn công nghệ chôn lấp hiện nay và đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại