Đàm phán thương mại vừa nối lại, Trung Quốc liền chìa 'cành ô liu' cho Mỹ?

Hồng Hạnh |

Trung Quốc cho phép mở rộng khả năng đầu tư của các công ty nước ngoài vào quốc gia châu Á sớm hơn dự định. Quyết định được đưa ra sau khi Bắc Kinh và Washington đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại thứ hai.

Đây được đánh giá là động thái cho thấy Trung Quốc chủ động chìa "cành ô liu" cho Mỹ trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa được nối lại.

"Chúng tôi sẽ dỡ bỏ quy định giới hạn vốn nước ngoài trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm vào năm 2020 thay vì 2021. Điều này cho thấy những cam kết của Trung Quốc đã được mở rộng”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố hôm 2/7 tại một cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo đánh giá của Fox News, hành động nhỏ này mặc dù hướng tới việc cải thiện mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi đàm phán thương mại song phương đổ vỡ hồi tháng 5, song có thể sẽ không đáp ứng nhu cầu lớn từ phía Nhà Trắng muốn Bắc Kinh phải sửa đổi luật pháp để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Hiện các công ty nước ngoài chỉ được phép nắm giữ một phần cổ phần trong doanh nghiệp Trung Quốc. Những thay đổi mà Chính phủ Trung Quốc đề xuất thực hiện trong năm 2020 sẽ cho phép các công ty nước ngoài nắm quyền kiểm soát các hoạt động chứng khoán nhiều hơn.

Hồi tháng 3, Trung Quốc đã thay đổi quy định hiện hành về đầu tư nước ngoài như một nỗ lực giải quyết các khiếu nại, cho rằng chính quyền Bắc Kinh không đảm bảo an toàn cho tài sản trí tuệ Mỹ. Tuy nhiên, giới phê bình nhận định biện pháp mà Bắc Kinh đưa ra không đủ để giải quyết lo ngại.

Bên cạnh quyết định về đầu tư tài chính, Thủ tướng Lý Khắc Cường trong cuộc họp cũng đưa ra một cam kết không phá giá đồng nhân dân tệ. Đây được coi là một cam kết có thể giúp ổn định quan hệ giao dịch với Mỹ. Trên thực tế, do giá trị đồng nhân dân tệ thấp hơn khi so với USD nên hàng xuất khẩu của quốc gia châu Á rẻ hơn, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh thiếu bình đẳng.

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại và ngừng việc tăng thuế nhằm tạo điều kiện cho hai bên thương lượng về một thỏa thuận cuối cùng giải quyết thương chiến.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn để ngỏ khả năng nới lỏng một số hạn chế đối với tập đoàn viễn thông Huawei, cho phép các công ty công nghệ Mỹ xuất khẩu linh kiện cho tập đoàn này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc hội đàm trên, Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Cuộc chiến thuế đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu.

https://baotintuc.vn/the-gioi/dam-phan-thuong-mai-vua-noi-lai-trung-quoc-lien-chia-canh-o-liu-cho-my-20190703192838416.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại