Đắk Lắk: Cán bộ bị xử lý vì để người nghèo không được hỗ trợ do Covid-19

Cao Nguyên |

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ để xảy ra tình trạng người nghèo không được hỗ trợ Covid-19, còn nhà giàu lại được nhận tiền!

Chiều 6/11, tại buổi Họp báo định kỳ của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Phượng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đắk Lắk đã thông tin kết quả kiểm tra, xử lý sai phạm trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại xã Cư E'lang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Đắk Lắk: Cán bộ bị xử lý vì để người nghèo không được hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 1.

Một hộ dân nhà xây khang trang vẫn được hỗ trợ Covid-19

Trước đó, người dân ở xã Cư E'lang phản ánh, hàng loạt hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã không có tên trong danh sách phê duyệt nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Trong khi đó, nhiều hộ kinh tế khá giả, giàu có, ở nhà xây hoành tráng thì được nhận tiền hỗ trợ, gây bức xúc cho người dân.

Đắk Lắk: Cán bộ bị xử lý vì để người nghèo không được hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 2.

Một hộ dân buôn bán kinh doanh khá giả nhưng vẫn được hỗ trợ Covid-19 diện hộ cận nghèo

Theo ông Phạm Phượng, kết quả kiểm tra cho thấy có 7 hộ tại thôn 6B và buôn Vân Kiều (xã Cư E'lang) chi sai đối tượng hỗ trợ Covid-19 với tiền 20.250.000 đồng. Sở đã yêu cầu UBND xã Cư E'lang tiến hành thu hồi số tiền trên nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định. Đến nay, UBND xã Cư E'lang đã thu hồi 3 hộ với số tiền 8.250.000 đồng. Còn lại 4 hộ, số tiền 12.000.000 đồng, UBND xã Cư E'lang vẫn đang tiếp tục thu hồi do các hộ chưa chịu hợp tác.

Đắk Lắk: Cán bộ bị xử lý vì để người nghèo không được hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 3.

Trong khi đó, nhiều hộ nghèo lại bị "bỏ sót" không được hỗ trợ

Cũng theo ông Phượng, đối với việc rà soát bổ sung những hộ nghèo, cận nghèo bị "bỏ sót" để chi trả hỗ trợ tiền Covid-19, UBND xã đã rà soát được 17 hộ nghèo/78 khẩu, với số tiền hỗ trợ 58.500.000 đồng; 24 hộ cận nghèo/115 khẩu với số tiền hỗ trợ là 86.250.000 đồng. Dự kiến ngày 15/11 sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung danh sách để hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đắk Lắk: Cán bộ bị xử lý vì để người nghèo không được hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 4.

Gia đình bà Trương Thị Hoa (phải) ở nhà tranh, vách nứa nhưng không được hỗ trợ

Về trách nhiệm, ông Phượng cho hay đến nay đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và rà soát, lập danh sách người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hỗ trợ tiền Covid-19 đối với Phòng LĐ-TB-XH. Về cá nhân, đang xem xét xử lý đối với ông Phan Văn Linh, Phó Trưởng phòng và ông Nguyễn Trọng Tấn, chuyên viên Phòng LĐ-TB-XH. Hiện toàn bộ hồ sơ liên quan đến kiểm điểm, rút kinh nghiệm của Phòng LĐ-TB-XH và 2 cá nhân nêu trên đã chuyển qua Phòng Nội vụ xử lý theo quy định. Đối với UBND xã Cư E'lang, đến nay chưa tiến hành họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan.

Đắk Lắk: Cán bộ bị xử lý vì để người nghèo không được hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 6.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk việc người ở nhà xây khang trang được hỗ trợ không có trục lợi cá nhân mà do cán bộ làm sai

"Tôi khẳng định trong vấn đề này là không có trục lợi cá nhân mà do cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Cư E’lang làm không đúng quy định. Vì vậy, những hộ cận nghèo, hộ nghèo của năm 2018 đưa vào cuối năm 2019 để rồi từ đó chi sai chứ không có lợi dụng, trục lợi cá nhân”, ông Phạm Phượng khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại