Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo Thanh tra Bộ Công an vào cuộc vụ CSGT Đồng Nai bị tố "bảo kê"

Hoàng Đan |

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ thông tin liên quan đến Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai bị tố tiêu cực.

Vài ngày qua, báo chí phản ánh về việc can thiệp xử lý xe quá trọng tải của một số Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 25/11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo, giao Thanh tra Bộ Công an và một số đơn vị chức năng của Bộ Công an kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương xác minh, phối hợp, xử lý vấn đề này; nếu phát hiện cán bộ, chiến sỹ sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và quy định của lực lượng công an.

Trước đó, trên một số tờ báo đã thông tin có 2 sĩ quan của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (CSGT) Công an tỉnh Đồng Nai trong một tháng qua đã có đơn tố giác cấp lãnh đạo ở đội và phòng đã có hành vi "bảo kê", can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm giao thông, không cho xử lý xe quá tải trên quốc lộ.

Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo Thanh tra Bộ Công an vào cuộc vụ CSGT Đồng Nai bị tố bảo kê - Ảnh 1.

Hình ảnh tổ kiểm tra xe vi phạm trong clip tố cáo - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Các cán bộ CSGT này đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật từ trung ương đến địa phương làm rõ lãnh đạo cấp đội, cấp phòng "đã nhiều lần bảo kê xe quá tải, can thiệp với cấp dưới để thả xe quá tải" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Những người tố giác còn cung cấp nhiều clip cho báo Tuổi Trẻ, ghi lại âm thanh, hình ảnh cho thấy khi CSGT đang xử lý xe quá tải chạy trên Quốc lộ 20 thì có cuộc gọi qua lại được xác định là với lãnh đạo đội tuần tra giao thông trên Quốc lộ 20, Quốc lộ 1 can thiệp.

Nội dung qua đoạn thoại như: "Xe đã gửi đội", "xe của sếp lớn", "xe này gửi một tháng mấy triệu đó mà", "thôi cho đi"…

Các đoạn hình ảnh, âm thanh ghi lại cũng cho thấy ở nhiều ca trực, có rất nhiều xe bị chặn lại, tuy nhiên, một lúc sau các cuộc gọi thì tài xế lên xe chạy đi. Thông tin tố cáo khẳng định sau khi nhận các cuộc điện thoại, lực lượng tuần tra phải để xe quá tải đi.

Những người tố giác còn cho biết khi có ý kiến về việc bảo kê như trên thì ngay sau đó họ bị điều chuyển công tác.

Hiện các bên đã báo cáo, giải trình, cung cấp các thông tin liên quan vụ việc lên Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại