Đại sứ TQ Hùng Ba: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân chống Covid-19 hiệu quả

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba |

Trong bài viết gửi chuyên trang Trí Thức Trẻ/Tổ quốc ngày 28/4/2020, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đánh giá cao hiệu quả phòng chống dịch của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-Cov-2) gây ra là sự kiện y tế công cộng nghiêm trọng khởi phát đột ngột có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất và công tác phòng chống khó nhất kể từ khi nước Trung Hoa mới ra đời cho đến nay. 

Trước tình hình dịch bùng phát nhanh chóng và bất ngờ, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là đồng chí Tập Cận Bình đã hết sức coi trọng. Tổng Bí thư Tập Cận Bình đích thân chỉ huy, đích thân phân công nhiệm vụ, nhấn mạnh phải đặt an toàn tính mạng và sức khỏe của quần chúng nhân dân lên vị trí cao nhất, coi việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh là công tác quan trọng nhất trước mắt, nêu ra yêu cầu tổng thể là kiên định niềm tin, đồng sức đồng lòng, phòng chống khoa học, triển khai biện pháp chính xác, đã định hướng cho cuộc chiến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh không khói súng này. 

Dưới sự lãnh đạo kiên cường của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, trải qua gian khổ nỗ lực vượt bậc trong hai tháng ngắn ngủi, cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân Trung Quốc đã giành được thành quả mang tính giai đoạn quan trọng, thể hiện đầy đủ sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc. 

Sự đảm bảo quan trọng cho Trung Quốc

Sự lãnh đạo tập trung của Đảng chính là sự đảm bảo chính trị quan trọng cho Trung Quốc đánh thắng trận chiến đẩy lùi dịch bệnh lần này. Dịch bệnh với diễn biến phức tạp, khó lường, là một thách thức lớn đối với hệ thống quản trị và năng lực quản trị đất nước Trung Quốc. 

Đối mặt với “cuộc thi lớn” lần này, việc tăng cường sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Đảng, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo chi phối toàn diện của Đảng kết hợp với việc phối hợp cùng các bên, là then chốt cho việc Trung Quốc đánh thắng trận chiến này. 

Từ khi dịch bệnh bùng phát, Tổng bí thư Tập Cận Bình đã liên tục triệu tập, chủ trì hơn mười hội nghị quan trọng, trong đó có 8 hội nghị thường vụ bộ chính trị, 1 hội nghị chỉ đạo công tác thúc đẩy song song hai công việc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội với hướng đến 170 nghìn người. 

Tổng bí thư Tập Cận Bình cũng nhiều lần đến khảo sát tại địa phương, đưa ra một loạt chỉ đạo quan trọng, chỉ đạo sách lược phòng chống và kiểm soát dịch bệnh theo từng thời điểm, kịp thời, quyết liệt đưa ra những quyết sách quan trọng. 

Dưới sự chỉ huy thống nhất của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đảng ủy và chính quyền các cấp nhanh chóng hưởng ứng, dốc toàn sức lực, khẩn trương chi viện tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán, đồng thời dồn lực làm tốt công tác phòng chống, tập hợp sức mạnh to lớn của toàn dân đồng tâm đồng lòng, chuyển hóa thiết thực ưu thế chính trị của việc Đảng tập trung thống nhất lãnh đạo thành sức mạnh tấn công mạnh mẽ trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. 

Đại sứ TQ Hùng Ba: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi với các bệnh nhân và đội ngũ y tế thông qua truyền hình trực tuyến tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 10/3/2020 (Ảnh: Xinhua/Xie Huanchi)

Ưu thế trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19

Ưu thế của chế độ xã hội chủ nghĩa tập trung lực lượng cùng làm việc lớn chính là “vũ khí sắc bén” giúp Trung Quốc đánh thắng cuộc chiến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh này. Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh không chỉ là vấn đề về y tế, mà phạm vi dịch bệnh quét đến rất rộng, yếu tố bất ổn rất nhiều, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong xã hội, cần quy hoạch tầm cao, thống nhất bố trí, hiệp đồng tác chiến mới có thể giành được thắng lợi trong cuộc tổng tiến công đẩy lùi dịch bệnh này. 

Đại sứ TQ Hùng Ba: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 4.

Trung Quốc đã phát huy đầy đủ ưu thế chế độ trong việc toàn quốc là một bàn cờ, tập trung lực lượng cùng làm việc lớn, xây dựng hệ thống chỉ huy hiệu quả cao cùng với cơ chế phòng chống liên hợp từ trên xuống dưới. Tiểu ban chỉ đạo công tác ứng phó dịch bệnh của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thống nhất điều phối, kịp thời nghiên cứu, bố trí các nhiệm vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Tổ chức đảng và cán bộ đảng viên các cấp đóng vai trò là thành lũy của cuộc chiến, và là chiến sĩ xung phong điển hình, đoàn kết dẫn dắt quần chúng nhân dân kiên quyết thực hiện nhiệm vụ, quyết sách của trung ương Đảng, áp dụng chiến lược phòng chống khoa học, chính xác, tuân thủ pháp luật, xây dựng tuyến phòng ngự chặt chẽ với nhân dân phòng chống, nhân dân kiểm soát. 

Dưới sự điều phối, sắp xếp thống nhất của Trung ương Đảng, 42.600 y bác sĩ trên khắp mọi miền đất nước đã đến chi viện Hồ Bắc. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Lôi Thần Sơn, bệnh viện Cabin nhanh chóng mọc lên. Các phương pháp khoa học kỹ thuật hiện đại như Big Data, AI giúp cho các biện pháp phòng chống càng phát huy tác dụng. 

Nhóm chuyên gia nghiên cứu khoa học đã xác định chuỗi gen virus trong thời gian ngắn nhất và nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu, điều chế vắc xin, sản lượng khẩu trang trên toàn quốc từ 20 triệu chiếc mỗi ngày được tăng lên 100 triệu chiếc mỗi ngày. 

19 tỉnh thành trực tiếp hỗ trợ Hồ Bắc, ngày đêm cung cấp vật tư y tế và sinh hoạt. Tốc độ, sức mạnh và phạm vi huy động rộng khắp của Trung Quốc trong dịch bệnh lần này là điều hiếm gặp trên thế giới, khiến cho nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế thán phục. 

Vũ khí quan trọng của Trung Quốc

Phương châm chống dịch “vì nhân dân, dựa vào nhân dân” chính là vũ khí quan trọng giúp Trung Quốc đánh thắng trận chiến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Đảng và Chính phủ Trung Quốc luôn đặt an toàn tính mạng và sức khỏe quần chúng nhân dân lên hàng đầu. 

Nhằm thực hiện yêu cầu “hai đảm bảo”, cụ thể là đảm bảo người bệnh không vì vấn đề chi phí mà ảnh hưởng đến việc thăm khám, đảm bảo cơ sở y tế không vì chính sách chi trả mà ảnh hưởng đến việc cứu chữa bệnh nhân, Trung Quốc đã thực hiện chính sách điều trị trước, thanh toán sau đối với tất cả người nghi nhiễm và người được chẩn đoán nhiễm, đồng thời “điều trị miễn phí” cho bệnh nhân Covid-19 dựa trên chính sách bảo hiểm y tế và hỗ trợ tài chính, nhằm đảm bảo người nhiễm bệnh cần khám chữa đều được khám chữa, người nghi nhiễm cần xét nghiệm đều được xét nghiệm, người tiếp xúc gần cần cách ly đều được cách ly. 

Tính đến ngày 30/3, tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã vượt qua con số 1 tỷ NDT. Nhằm chặn đứng một cách triệt để con đường lây lan của virus, trong tháng hai, cả nước Trung Quốc gần như đã ấn nút “tạm dừng”, nhưng tất cả mọi công tác vẫn được triển khai tuần tự. 

1.4 tỷ dân Trung Quốc tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và chính phủ, tự giác cách ly tại nhà, vô số cán bộ, chiến sĩ công an, cán bộ cấp cơ sở, thậm chí cả những công nhân xây dựng, nhân viên giao hàng, nhân viên vệ sinh, lái xe chở hàng... đều đã trở thành những người đi ngược chiều đáng trân trọng tại tuyến đầu chống dịch, là hậu phương vững chắc cho công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. 

Vai trò của hợp tác quốc tế

Bám sát phương châm cộng đồng chung vận mệnh nhân loại, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh là kinh nghiệm quan trọng trong sự chiến thắng của Trung Quốc. Muốn chiến thắng dịch bệnh đang đe dọa sự an nguy của nhân dân các nước, đoàn kết hợp tác chính là vũ khí sắc bén nhất. 

Đối diện với dịch bệnh toàn cầu này, phía Trung Quốc ngay từ ban đầu đã coi trọng triển khai hợp tác quốc tế trong phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, đứng trên góc độ xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại. 

Đại sứ TQ Hùng Ba: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 7.

Chủ tịch Tập Cận Bình coi trọng cao độ cuộc chiến đấu với dịch bệnh trên toàn cầu, đã nhiều lần giao lưu, trao đổi với nguyên thủ các nước và người phụ trách các tổ chức quốc tế thông qua hình thức hội đàm, điện đàm, kịp thời chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế, cùng bàn thảo kế hoạch toàn cầu phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. 

Tại hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước G20 ứng phó với dịch Covid-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu ra bốn đề xuất bao gồm “kiên quyết làm tốt công tác chiến đấu chống lại Covid-19 trên toàn cầu, triển khai cơ chế phòng chống liên hợp quốc tế một cách hiệu quả, tích cực ủng hộ các tổ chức quốc tế phát huy vai trò của mình, tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô trên toàn cầu”, đóng góp trí tuệ của Trung Quốc trong việc ứng phó với dịch bệnh đang lây lan trên toàn cầu, ổn định kinh tế thế giới. 

Trên tinh thần công khai, minh bạch, trách nhiệm, Trung Quốc đã kịp thời công bố thông tin về dịch bệnh, tích cực phản hồi sự quan tâm từ các bên, ngay lập tức thông báo với WHO về tình hình dịch bệnh, chia sẻ thông tin về chuỗi gen virus, có thể nói là đã có những nỗ lực tích cực trong việc bảo vệ an ninh y tế công cộng và sức khỏe của nhân dân trên toàn cầu. 

Phía Trung Quốc luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu mà cộng đồng quốc tế dành cho Trung Quốc trong thời điểm dịch bệnh tại Trung Quốc bước vào giai đoạn khó khăn nhất. Trên cơ sở tiếp tục làm tốt công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh trong nước, với tinh thần chủ nghĩa nhân đạo quốc tế, Trung Quốc đã cung cấp sự hỗ trợ trong khả năng của mình cho các quốc gia và các tổ chức quốc tế liên quan theo đề nghị phía bạn.

Căn cứ theo số liệu thống kê không đầy đủ, Trung Quốc hiện đã viện trợ vật tư chống dịch cho 120 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chống dịch cho hơn 180 quốc gia và hơn 10 tổ chức quốc tế, triển khai hành động chủ nghĩa nhân đạo khẩn cấp với thời gian tập trung nhất, phạm vi rộng nhất kể từ khi nước Trung Hoa mới ra đời. 

Trung Quốc đã đẩy mạnh khôi phục sản xuất một cách tuần tự, chống đỡ cho an ninh và sự ổn định của chuỗi cung ứng vật tư y tế và vật tư phòng dịch trên toàn cầu, đồng thời cũng tạo động lực to lớn cho việc ổn định kinh tế thế giới. Những điều này, đã thể hiện trọn vẹn trách nhiệm của một nước lớn là Trung Quốc. 

Đại sứ TQ Hùng Ba: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 9.

Đại sứ Hùng Ba (thứ 5 từ trái) dự buổi lễ trao tặng tại sân bay lô trang thiết bị và vật tư y tế do Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, ngày 9/2/2020

Việt Nam phòng chống dịch hiệu quả, cung cấp tư liệu tham khảo hữu ích

Cuộc chiến chống lại dịch bệnh không có biên giới, Trung Quốc và Việt Nam chung tay hợp tác chống dịch bệnh, sẽ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội và sự nghiệp y tế công cộng trong khu vực và trên thế giới. 

Việt Nam cũng là quốc gia xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Sau khi dịch bệnh xảy ra, Đảng và Chính phủ Việt Nam có thái độ trách nhiệm cao với nhân dân, phát huy tốt khả năng tổ chức động viên, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia cuộc chiến chống lại dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch áp dụng có hiệu quả, cung cấp tư liệu tham khảo hữu ích cho các nước đang phát triển với mật độ dân số lớn và đang hội nhập quốc tế cao để đối phó với dịch bệnh, nhận được nhiều khen ngợi từ cộng động quốc tế, thể hiện đầy đủ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. 

Đại sứ TQ Hùng Ba: Đảng và Chính phủ Việt Nam đã huy động toàn hệ thống chính trị và toàn dân chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 11.

Khi nhận lời điện đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào đầu năm nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt,...

Đảng Cộng sản hai nước Trung-Việt vừa là hạt nhân lãnh đạo trong sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của mỗi nước, vừa phát huy vai trò dẫn dắt quan trọng trong quan hệ Trung - Việt. Hai Đảng cần chung tay nỗ lực, nâng tầm sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước cũng như quan hệ song phương Trung - Việt trong thời đại mới. 

Hiện tại, cuộc chiến phòng chống dịch của hai nước Trung Quốc và Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, hai bên càng cần tăng cường phối hợp hỗ trợ, chung tay xây dựng tuyến phòng ngự nghiêm ngặt chống dịch. 

Thủ tướng [Trung Quốc] Lý Khắc Cường từng nhấn mạnh trong cuộc điện đàm được thực hiện gần đây với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, khi Trung Quốc bùng phát dịch Covid-19, Việt Nam đã hỏi thăm tình hình và viện trợ vật tư cho Trung Quốc. Trung Quốc sẵn sàng cung cấp giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết trong khả năng cho phép của mình để Việt Nam phòng chống dịch. Đồng thời, đề nghị tăng cường hợp tác phòng dịch và trao đổi kinh nghiệm, cùng ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong khu vực, ổn định chuỗi cung ứng sản xuất, duy trì phát triển kinh tế trong khu vực. Thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng hai nước, chung tay đối phó với căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng này là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của hai nước.

Chúng tôi sẵn sàng cùng với Việt Nam nỗ lực, đồng tâm hiệp lực, giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến chống dịch, đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và sự nghiệp y tế công cộng của thế giới.

* Tiêu đề phụ trong bài viết do tòa soạn đặt.

Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên