Đại sứ quán TQ gây sốt với đoạn video mỉa mai cách Mỹ phòng dịch: "Chỉ là cúm thôi mà"

Tất Đạt |

Hôm qua (30/4), đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã đăng một đoạn video mỉa mai cách Mỹ chống dịch COVID-19. Video có tiêu đề "Once Upon a Virus".

Đoạn video đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đăng trên tài khoản Twitter chính thức.

Nội dung của đoạn video này nhằm nói rằng Mỹ - qua lời nói của Nữ thần Tự do - không lắng nghe những cảnh báo từ chính phủ Trung Quốc rằng virus corona chủng mới rất nguy hiểm.

Khi biểu tượng người Trung Quốc nói rằng "có những ca nhiễm cúm lạ", logo của Tổ chức Y tế Thế giới trả lời: "Hiểu rồi". Khi Trung Quốc nói: "Đã phát hiện một loại virus mới", Mỹ trả lời: "Vậy thì sao?"

Đoạn video tiếp tục với việc Mỹ gọi các bệnh viện dã chiến của Trung Quốc là "trại tập trung" và các nỗ lực phong tỏa kiểm soát dịch bệnh mà Trung Quốc áp dụng là "dã man" và "vi phạm quyền con người".

Sau đó, phía Trung Quốc nói virus corona đã khiến hệ thống y tế nước này bị quá tải, trong khi Mỹ đáp lại "hãy xem Trung Quốc tụt lùi như thế nào kìa".

Video được Đại sứ quán Trung Quốc đăng tải.

Trong một đoạn video, tượng Nữ thần Tự do còn nhận định về virus corona rằng: "Nó sẽ biến mất một cách thần kỳ với tháng 4". Lời nói này dường như nhắc trực tiếp tới bình luận của tổng thống Mỹ Donald Trump vào hồi tháng 2 khi ông Trump cho rằng COVID-19 sẽ biến mất vào tháng 4.

"Nhân tiện, mọi người đang làm việc chăm chỉ để đối phó với loại virus này. Có vẻ như tới tháng 4, khi đó thời tiết ấm lên, virus sẽ biến mất một cách thần kỳ. Tôi hi vọng đó là sự thật.

Nhưng chúng ta đang đối phó rất tốt. Và Trung Quốc, tôi đã đối thoại với ông Tập Cận Bình và phía họ đang làm việc rất, rất chăm chỉ. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn thôi. Vấn đề rất phức tạp, có thể nói như vậy. Nhưng tôi sẽ mọi chuyện sẽ ổn," ông Trump phát biểu ngày 10/2 tại New Hampshire. Khi đó, Mỹ chỉ có 11 ca nhiễm COVID-19.

Đoạn video cho rằng Mỹ "không làm gì trong 3 tháng" và đã cắt giảm quỹ đầu tư cho WHO chỉ vì tổ chức này "đồng ý với Trung Quốc". Sau đó, phía Mỹ còn cho rằng "hàng triệu người Trung Quốc đã chết" còn phía Trung Quốc tiếp tục mỉa mai "sự không nhất quán" của Mỹ trong các phát biểu từ tháng đầu năm trở lại đây.

Tờ Newsweek đã xin bình luận từ phía Nhà Trắng nhưng chưa được phản hồi.

Hiện tại, trên thế giới đã có 3.2 triệu ca dương tính với virus corona và trong đó 231.000 người đã tử vong do căn bệnh này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại