Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người; Thủ tướng Úc nói chưa có bằng chứng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Đại dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp trong bối cảnh các nước đang tìm cách từng bước mở cửa trở lại nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. 

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:05:00 01/05/2020

  Đổ 1 tấn phân gà vào công viên để ngăn dân tụ tập mùa COVID-19

  Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người; Thủ tướng Úc nói chưa có bằng chứng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

  Thị trưởng Lund - Philip Sandberg hôm qua cho biết 1 tấn phân gà đã được đổ xuống khu đất trong công viên trung tâm nhằm "hạn chế nguy cơ thành phố trở thành tâm dịch COVID-19 ". Trước đó hai ngày, Ủy ban Môi trưởng thành phố Lund cho biết công viên trung tâm sẽ được đóng cửa "để bảo trì" vào Lễ hội Walpurgis, một kỳ nghỉ bắt đầu vào thứ Năm ở Bắc Âu.

  Thị trưởng Sandberg cho biết, công ty môi trường sẽ hoàn tất việc đổ phân vào thứ Năm.

  Dự kiến, công viên và khu vực xung quanh sẽ bốc mùi trong vài ngày, nhằm hạn chế việc người dân đi chơi ngày lễ.

  Ngoài mục đích "giải tán đám đông", việc đổ phân gà xuống đất còn được cho là sẽ giúp thảm cỏ công viên trở nên tươi tốt trước khi đón hè.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:13:00 01/05/2020

  Philippines, Indonesia, Malaysia có ca mắc và tử vong vì Covid-19 tăng

  Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người; Thủ tướng Úc nói chưa có bằng chứng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

  Số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 tại Philippines, Indonesia, Malaysia gia tăng. Ảnh: Star Online

  Trong đó, nhà chức trách Philippines thông báo thêm 284 ca nhiễm mới và 11 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca lây nhiễm ở nước này lên 8.772 người. Trong khi, số ca tử vong là 579 người. Tuy nhiên có hơn 40 bệnh nhân đã hồi phục, nâng tổng số người khỏi bệnh lên trên 1.000 ca.

  Tại Indonesia cũng xác nhận thêm 433 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số trường hợp lây nhiễm lên 10.551 ca. Có thêm 8 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 800 người. Đến nay, Indonesia đã kiểm dịch cho hơn 76.500 người.

  Về phía Malaysia, nước này ngày 1/5 thông báo, có thêm 69 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 6.070 người. Số ca tử vong cũng tăng thêm 1 trường hợp lên 103 người. Nhà chức trách Malaysia dự kiến sẽ nới lỏng biện pháp kiểm dịch, theo đó cho phép đa phần doanh nghiệp ở nước này nối lại hoạt động từ 4/5 tới./.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:48:00 01/05/2020

  16 trường hợp mắc Covid-19 đã âm tính từ 1 - 2 lần

  Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người; Thủ tướng Úc nói chưa có bằng chứng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

  Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 1/5: 15 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng: Việt Nam có tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

  Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 47.735, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 272; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.246; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.217

  Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19: Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca.

  Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hướng dẫn biện pháp ứng phó tại cơ sở kinh doanh dược giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

  Bộ Y tế đề nghị: Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19; Tăng cường giám sát kiểm tra việc thực hiện Hướng dẫn tại các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời báo cáo về Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) theo qui định.

  Các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc: Khẩn trương triển khai thực hiện Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:32:00 01/05/2020

  Ấn Độ kéo dài phong tỏa toàn quốc thêm 2 tuần

  Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người; Thủ tướng Úc nói chưa có bằng chứng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

  Ảnh: Narinder Nanu/AFP/Getty Images

  Chính phủ Ấn Độ đã quyết định phong tỏa toàn quốc tới ngày 17/5, tuy nhiên sẽ có một số ngoại lệ đối với một số hoạt động và lĩnh vực nhất định. Lệnh phong tỏa hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 3/5. 

  Hầu hết các hoạt động di chuyển bằng đường hàng không, đường sắt, tàu điện ngầm và đường bộ xuyên các bang sẽ bị cấm. Tất cả các trường học, đại học, nhà hát, nơi thờ cúng, trung tâm thương mại sẽ đều đóng cửa.

  Bộ Nội vụ Ấn Độ cho phép người dân di chuyển với một số mục đích nhất định. Trong nhiều ngày qua, chính phủ Ấn Độ đã sắp xếp phương tiện di chuyển cho người lao động nhập cư, sinh viên và khách du lịch trở về nhà.

  Các "vùng xanh" ở Ấn Độ - nơi không có ca nhiễm mới COVID-19 nào trong 3 tuần qua - cũng được dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

  Việc đánh giá mức độ rủi ro ở từng khu vực sẽ được thực hiện theo tuần. Tại các vùng cam, người dân và phương tiện chỉ được di chuyển hạn chế. Tại vùng đỏ, gần như tất cả các hoạt động và di chuyển sẽ bị cấm.

  Trên khắp Ấn Độ, hoạt động sản xuất mặt hàng cần thiết - ví dụ như thuốc men, thiết bị y tế, xây dựng, nông nghiệp - sẽ vẫn được cấp phép hoạt động. Tại vùng đỏ, các công ty thương mại điện tử vẫn được tiếp tục hoạt động để cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. 

  Tại nhiều nơi, người dân không được phép tụ tập quá 4 người.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:05:00 01/05/2020

  Thủ tướng Úc: Chưa có bằng chứng dịch COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

  Thủ tướng Úc Scott Morrison mới đây đã tuyên bố chưa có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

  Mỹ: TGĐ WHO tới TQ trước khi từ chối tuyên bố đại dịch; Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

  Ảnh: EPA

  Phát biểu hôm nay, 1/5, Thủ tướng Morrison cho biết, Úc hiện chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc).

  Sự nhiễu loạn thông tin này, theo ông Morrison, đã khiến Úc phải lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc dịch COVID-19.

   

  "Chúng tôi biết rằng dịch bệnh bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc, cụ thể là Vũ Hán. Khả năng cao là dịch bệnh có thể liên quan đến chợ động vật." "Tuy nhiên, bạn không thể loại trừ bất cứ khả năng nào", ông Morrison nói thêm.

  Thủ tướng Úc Scott Morrison

   Tuyên bố của Thủ tướng Morrison hoàn toàn trái ngược với phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump một ngày trước đó.

  Ông Trump "tin rằng virus SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm virus ở Trung Quốc", nhưng từ chối cung cấp các bằng chứng vụ thể.

  Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán (WIV) đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên.

  Quan hệ Úc - Trung Quốc đã trở nên căng thẳng từ giữa tháng Tư, sau khi chính phủ Úc thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

  Bắc Kinh coi việc Úc yêu cầu điều tra là một phần của chiến dịch công kích Trung Quốc do Mỹ khởi xướng.

  Trong khi đó, Thủ tướng Morrison lại nhấn mạnh "thế giới cần phải hiểu chính xác những gì đã xảy ra để ngăn chặn đại dịch quay trở lại".

  "Đó là lý do vì sao việc hiểu rõ những gì đã xảy ra là vô cùng quan trọng. Từ đó, ta có thể ngăn chặn các thảm họa tương tự xảy ra một lần nữa", ông Morrison nói.

  Bài viết được tham khảo từ tienphong.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:36:00 01/05/2020

  TT Macron: Pháp chưa thể trở lại bình thường sau ngày 11/5

  Vào ngày 11/5 tới đây, nước Pháp sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết việc dỡ lệnh phong tỏa chỉ là bước đầu tiên khi nước này tìm cách vượt qua khủng hoảng do đại dịch gây ra

   

  "Ngày 11/5 tới chưa phải thời điểm chuyển về cuộc sống bình thường. Sự phục hồi sẽ cần phải được tổ chức lại, sẽ có vài giai đoạn và ngày 11/5 là một trong số đó"

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:14:00 01/05/2020

  Thế giới đẫm mình trong dầu mỏ

  Đại dịch Covid-19 đã khiến sản lượng dầu mỏ tiêu thụ ngày càng sụt giảm trên thế giới.

  Sự cắt giảm mức độ khai thác của các nước OPEC+ hoàn toàn không đủ để chặn đứng tình trạng "tràn ngập dầu" hiện nay. Do các kho chứa dầu thô trên đất liền đã đầy ắp nên các tàu chở dầu bị buộc phải biến thành kho chứa nổi trên biển. Các bức ảnh chụp từ vệ tinh do Tạp chí Wirtschafts Woche (Đức) đăng tải cho thấy thực trạng này trên các đại dương và bến cảng.

  Tuyến đường thuỷ Singapore kẹt cứng. Rất nhiều tàu chở dầu xếp thành hàng cạnh nhau tại đây chờ bốc dỡ. Đây là vị trí thắt cổ chai trên tuyến đường biển đi về hướng Viễn Đông và luôn bận rộn, náo nhiệt.

  Thế giới đẫm mình trong dầu mỏ. Kho của Vopak ở Rotterdam, một doanh nghiệp dầu mỏ hàng đầu thế giới, không lệ thuộc vào tập đoàn nào, hiện đã đầy ắp. Vopak điều hành một mạng lưới toàn cầu gồm 68 kho bãi với tổng dung lượng chứa là 35,5 triệu mét khối, phân bố dọc theo các tuyến đường thương mại quan trọng.

  Tuy nhiên, không chỉ các kho chứa ở Rotterdam, mà ở khắp nơi trên thế giới đều nhanh chóng đầy ắp dầu mỏ.

  Mỹ: TGĐ WHO tới TQ trước khi từ chối tuyên bố đại dịch; Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

  Rotterdam ngày 01/4/2019: Có 38 bể dầu có nắp nổi là 14 bể (màu xanh lá cây) và 24 bể nhiều khả năng cạn dầu (đỏ), sức chứa dầu thô tại đây được khai thác từ 35 đến 40% công suất.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:47:00 01/05/2020

  Chính phủ Ấn Độ tổ chức các chuyến tàu đặc biệt cho người dân

  Các chuyến tàu đặc biệt đang được chính phủ Ấn Độ tổ chức để đưa đón những người di cư, sinh viên, khách du lịch và khách hành hương trên khắp Ấn Độ.

  Trong tuyên bố ngày hôm nay, Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết, Bộ Đường sắt nước này sẽ bắt đầu triển khai các đoàn tàu đặc biệt và đảm bảo di chuyển an toàn của người dân.

  Bộ Đường sắt sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết về bán vé; giãn cách xã hội và các biện pháp an toàn khác được theo dõi tại các ga tàu, sân ga và trong các đoàn tàu, Bộ Nội vụ cho biết. 

   

  Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã đình chỉ tất cả các chuyến tàu chở khách vào tháng 3 khi nước này thực hiện lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Trong hai tuần qua, một số hạn chế đã được nới lỏng. Nhiều tiểu bang cũng đã sắp xếp các chuyến xe buýt để phục vụ sự di chuyển của người dân.

  Mỹ: TGĐ WHO tới TQ trước khi từ chối tuyên bố đại dịch; Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người - Ảnh 2.

  Các đoàn tàu ìm lìm tại nhà ga đường sắt New Delhi trong thời gian phong tỏa ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 27/4. Ảnh: Getty Images


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:44:00 01/05/2020

  Thành phố trở thành nhà xác khổng lồ, con tìm mẹ giữa các thi thể phân hủy

  Vài tuần nay trong căn hộ của bà Matilde Montero sinh sống xuất hiện một sản phẩm nội thất mới. Đó là chiếc áo quan của bà. Người thân của bà đã tìm cách để chiếc quan tài này ẩn sau bộ salon và cái bàn để đỡ phần nào nghẹn ngào khi phải nhìn thấy nó.

  Bà qua đời do Covid-19 và lúc này thi thể bà đang được cất giữ trong một thùng container nào đó, cạnh một nghĩa trang ở Pascuales, cùng với thi thể bà là hàng trăm thi thể khác.

  Theo Taz (Đức), câu chuyện này không khác những gì trong một bộ phim kinh dị, tuy nhiên đây lại là một thực tế phũ phàng xảy ra tại Guayaquil (tỉnh Guayas) - thành phố lớn nhất của Ecuador. Tại quốc gia này, nhiều thi thể đang phân hủy trong các toà nhà, bệnh viện, nhà xác chật cứng không còn chỗ chứa, thi thể phải để trong các thùng container, thậm chí có trường hợp không có tên tuổi.

  Trong thời gian mẹ nằm viện, cô Cobos chỉ có một cách duy nhất là liên hệ bằng điện thoại để hỏi thăm về tình trạng của mẹ nhưng cô hầu như không nhận được câu trả lời thoả đáng. Vài ngày sau khi bà cụ qua đời, cô mới nhận được giấy báo tử.

  Từ đó em trai cô ngày nào cũng vào bệnh viện. Vài ngày sau, sau khi đưa một khoản tiền lót tay, em cô mới được vào nhà xác đề tìm bà cụ. Bà nằm lẫn cùng nhiều thi thể khác đã phân hủy và có lẽ tất cả đều qua đời vì lây nhiểm Covid-19.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:21:00 01/05/2020

  Ông Pompeo: TGĐ WHO tới Trung Quốc trước khi từ chối tuyên bố đại dịch

   

  Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tới Trung Quốc trước khi từ chối tuyên bố Covid-19 là đại dịch

  Ngoại trưởng Mike Pompeo

  Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Tư (29/4), Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích WHO, cho rằng tổ chức này đã không hoàn thành trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống Covid-19.

  “Chúng tôi biết rằng, lãnh đạo của tổ chức đó [WHO] đã tới Trung Quốc và sau đó từ chối tuyên bố [Covid-19] là đại dịch cho đến khi tất cả người dân trên thế giới đều biết đó là sự thật”, ông Pompeo khẳng định.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:15:00 01/05/2020

  Việt Nam: Chiều 1/5 không ghi nhận ca tái nhiễm

  *Số ca mắc:

  - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 1/5: 15 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

  - Tính đến 18h ngày 1/5: Việt Nam có tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

  - Tính từ 6h đến 18h ngày 1/5: 0 ca mắc mới.

   

  *Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 47.735, trong đó:

  - Cách ly tập trung tại bệnh viện: 272

  - Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.246

  - Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.217

  * Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

  - Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.

  - Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:55:00 01/05/2020

  Dịch bệnh 'tàn phá' nặng nề nền kinh tế Tây Ban Nha

  Nhóm khoa học Mỹ-Trung hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-Cov-2; Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

  Các quầy hàng đóng cửa tại một khu chợ ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, vào ngày 23 tháng 4. Ảnh: Getty

  Ngày 1/5, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cảnh báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2020 sẽ giảm 9,2%  do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tàn phá nền kinh tế.

  Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Calvino cho biết nền kinh tế Tây Ban Nha dự báo sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng 6,8%. Theo Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, nền kinh tế nước này sẽ có sự hồi phục theo hình chữ V, với mức suy giảm mạnh nhất trong quý II rồi sau đó phục hồi mạnh và dần dần trong nửa cuối năm nay. 

  Bà Calvino cũng cho biết các dự đoán về nền kinh tế Tây Ban Nha hiện nay được đưa ra "thận trọng và nhất quán".

   

  Trước đó, ngày 11/2 vừa qua, thời điểm trước khi Chính phủ Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, bà Calvino dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2020 đạt mức 1,6%.

  Cùng ngày 1/5, Chính phủ Tây Ban Nha cũng điều chỉnh tăng mức dự báo thâm hụt ngân sách trong năm nay lên 10,34% - mức thâm hụt mạnh nhất kể từ năm 2012 (10,7%). Tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay được dự báo tăng lên 19%, nhưng sau đó sẽ giảm xuống còn 17,2% trong năm 2021. Hồi tháng 2 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha được dự báo ở mức 13,6% vào cuối năm nay.


   Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây https://baotintuc.vn/the-gioi/...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:09:00 01/05/2020

  Ngành hàng không Anh đối mặt với "cơn sóng thần mất việc"

  Nhóm khoa học Mỹ-Trung hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-Cov-2; Máy thở giá rẻ của TQ bị tố gây nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

  Máy bay chở khách Ryanair đậu tại sân bay Stansted ở Stansted, Anh, vào ngày 15/4. Ảnh: Getty

  Brian Strutton, Tổng thư ký Hiệp hội Phi công Hàng không Anh, cho biết ngành công nghiệp hàng không Anh sắp trải qua một cơn sóng thần mất việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

  Hãng Ryanair hôm nay đã công bố kế hoạch cắt giảm tới 3.000 việc làm khi để giảm chi phí.

  Tôi nghĩ  rằng, bây giờ tất cả các hãng hàng không sẽ thực hiện các loại thông báo tương tự. Và chúng ta sẽ chứng kiến ​​một ngành công nghiệp đang gặp khủng hoảng, ông nói.

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:36:00 01/05/2020

  Hồ Bắc giảm mức độ ứng phó khẩn cấp

  Theo ông Dương Vân Ngạn, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc, tỉnh này sẽ hạ mức phản ứng khẩn cấp đại dịch Covid-19 từ mức cao nhất xuống mức hai bắt đầu từ ngày 2/5.  

   

  Về cơ bản, chúng tôi đã ngăn chặn sự lây lan của dịch.

  Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc

   

  Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào hôm nay, ông Dưowng cho biết, việc thực hiện lệnh phong tỏa chặt chẽ biện và điều trị nhanh chóng cho bệnh nhân đã cho phép Hồ Bắc hạ mức phản ứng khẩn cấp lần đầu tiên kể từ ngày 24/1.

  Tuy vậy, giới chức Hồ Bắc vẫn khuyến khích người dân ở nhà càng nhiều càng tốt và tránh tụ tập nơi đông người.

  Ông Dương cho biết, sự tập trung của chính phủ bây giờ sẽ chuyển sang kiểm soát phục hồi trong nước và các ca nhiễm nhập khẩu v.v...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:02:00 01/05/2020

  Báo Anh: Các nhà khoa học Mỹ-Trung bắt tay truy tìm nguồn gốc SARS-Cov-2

  Trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc không hợp tác trong nỗ lực đẩy lùi Covid-19 của thế giới, các nhà khoa học của Mỹ được cho là đang phối hợp với Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus SARS-Cov-2.

  Báo Financial Times hôm 27/4 đưa tin, W. Ian Lipkin - chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu miễn dịch và truyền nhiễm, thuộc Trường Y tế công Mailman, Đại học Columbia Mỹ - cho biết ông đang hợp tác với một tổ nghiên cứu của Trung Quốc.

  Theo đó, kể từ khi hỗ trợ phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh SARS vào năm 2003, giáo sư Lipkin đã duy trì liên hệ với các cộng sự Trung Quốc. Ông đã đến Trung Quốc vào đầu năm nay để thảo luận về giải pháp ứng phó dịch Covid-19.

  Báo cáo của FT cho hay, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ từng đề xuất hỗ trợ Trung Quốc trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát, song cơ quan này chưa từng chính thức đề nghị chia sẻ thành quả nghiên cứu. CDC nhấn mạnh việc các nước tiến hành thảo luận và trao đổi về những chiến lược hữu hiệu là hết sức quan trọng.


  "Chúng tôi đang tiến hành những hợp tác liên ngành và liên khu vực, nhằm truy tìm nguồn gốc của virus [corona]," ông Lục Gia Hải nói, giới thiệu thêm rằng dự án nghiên cứu này đã được khởi động từ tháng 2 và có thể cho kết quả trong năm nay.

  Giáo sư Trung Quốc cho hay, nhóm nghiên cứu Mỹ-Trung sẽ tìm hiểu mẫu huyết dịch của một số động vật hoang dã mà họ nhận định có khả năng là nguồn gốc của virus corona chủng mới.

  "Chúng tôi hy vọng sẽ hiểu được quá trình truyền nhiễm [virus] từ động vật sang người diễn ra như thế nào," ông nói.

  Ông Lục đánh giá giáo sư Lipkin là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực chẩn đoán và xác định các loại virus chưa biết tên.

  Cũng theo FT, ngoài nhóm của ông Lục và ông Lipkin, còn có một tổ nghiên cứu khoa học Mỹ-Trung khác đang hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để nghiên cứu vắc xin chống lại Covid-19.

  Bài viết được tham khảo từ  

  http://www.cankaoxiaoxi.com/wo...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:32:00 01/05/2020

  Hàn Quốc phát hiện 1 ca lây Covid-19 trong cộng đồng sau dấu mốc 72 ngày không ca nhiễm nội địa

  Hàn Quốc ngày 1/5 thông báo xác nhận 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, một ngày sau khi nước này đạt được dấu mốc 72 ngày liên tiếp không có ca nhiễm nội địa.

  Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), 8 ca bệnh đã được ghi nhận từ nguồn nhập cảnh trong ngày 1/5.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói với báo chí rằng "tình hình ổn định thời gian gần đây là kết quả của giai đoạn mà các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ được thực thi trong khoảng 2 tuần trước đó".

  Hàn Quốc đang bước vào thời gian nghỉ lễ được biết đến như "Kỳ nghỉ Vàng", kéo dài từ 30/4 đến 5/5.

   

  Việc chúng ta duy trì giãn cách xã hội trong kỳ nghỉ này tốt đến mức nào cũng sẽ được thể hiện vào hai tuần sau, do đó tình hình là chúng ta không thể buông lỏng khi chỉ nhìn vào con số ca nhiễm hiện nay.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip

  Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch mở cửa lại một cách hạn chế các bảo tàng, các phòng triển lãm nghệ thuật, và thư viện từ ngày 6/5 tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:16:00 01/05/2020

  [VIDEO] Những người đi làm trong ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc

  [VIDEO] Những ai đi làm trong ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở Bắc Kinh, Trung Quốc? (Nguồn CRI)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:01:00 01/05/2020

  Mỹ: Người biểu tình mang súng vào nhà nghị viện bang, phản đối lệnh phong tỏa

  Nhóm người biểu tình mang theo cả súng tràn vào tòa nhà Quốc hội bang Michigan, yêu cầu Thống đốc bang dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

  "Ngay phía trên tôi, những người đàn ông cầm súng trường la hét vào chúng tôi", Thượng nghị sĩ Dayna Polarhanki viết trên Twitter, đăng kèm với hình ảnh người đàn ông mang theo vũ khí.

  "Một số đồng nghiệp của tôi mặc áo chống đạn", ông này cho hay.

  Nhiều người biểu tình khác tập trung bên ngoài tòa nhà, mang theo các tấm biểu ngữ phản đối lệnh phong tỏa.

  Theo Reuters, cảnh sát cho phép hơn 100 người biểu tình ôn hòa vào bên trong tòa nhà Quốc hội vào khoảng 13h sau khi kiểm tra thân nhiệt của họ. Nhóm người này đứng sát nhau và tìm cách tiến vào nghị trường. Một số mang theo súng và có rất ít người đeo khẩu trang.

  Cuộc biểu tình mang tên "Cuộc tập hợp người Mỹ yêu nước" này được tổ chức bởi hội "Michigan đoàn kết đòi tự do" khởi xướng.


  Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất ở Michigan kể từ ngày 15/4, khi những người ủng hộ Tổng thống Trump huy động hàng nghìn người tham gia "chiến dịch kẹt xe" làm tắc nghẽn đường phố để phản đối sắc lệnh "ở nhà" mà Thống đốc Gretchen Whitmer ban hành.

  https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te...

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:52:00 01/05/2020

  Đại sứ quán Trung Quốc gây sốt với đoạn video mỉa mai cách Mỹ phòng dịch: "Chỉ là cúm thôi mà"

  Hôm qua (30/4), đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã đăng một đoạn video mỉa mai cách Mỹ chống dịch COVID-19. Video có tiêu đề "Once Upon a Virus".

  Đoạn video đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đăng trên tài khoản Twitter chính thức.

  Nội dung của đoạn video này nhằm nói rằng Mỹ - qua lời nói của Nữ thần Tự do - không lắng nghe những cảnh báo từ chính phủ Trung Quốc rằng virus corona chủng mới rất nguy hiểm.

  Video được Đại sứ quán Trung Quốc đăng tải.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:35:00 01/05/2020

  Số ca Covid-19 ở Singapore tăng đột biến trở lại sau khi giảm nhẹ

  Singapore ngày 1/5 báo cáo 932 ca mắc Covid-19 mới trong vòng 24 giờ, tăng đột biến so với con số 528 trường hợp được ghi nhận trong thống kê trước đó 1 ngày.

  Đảo quốc Đông Nam Á đã chứng kiến số ca lây nhiễm Covid-19 leo thang mạnh trong tháng 4, với các cụm lây nhiễm được xác định tại những khu ký túc xá dành cho lao động nhập cư, có điều kiện sống bon chen.

  Phần lớn trong số hàng nghìn ca bệnh Covid-19 mới trong vài tuần qua ở Singapore được ghi nhận là công nhân nhập cư sống tại các khu ký túc như vậy. Trong số ca nhiễm ngày hôm nay, chỉ có 5 người là công dân hoặc có thẻ cư trú dài hạn tại Singapore.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:05:00 01/05/2020

  Nga: Số ca Covid-19 lại lập kỷ lục mới, tổng số vượt 114.000 người bệnh

  Trung tâm ứng phó dịch Covid-19 của Liên bang Nga ngày 1/5 xác nhận thêm 7.933 ca mắc mới Covid-19 tại nước này trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 114.431 trường hợp, đồng thời đánh dấu ngày có số ca bệnh gia tăng lớn nhất kể từ khi dịch bùng phát tại Nga.

  Nga hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19 xếp thứ 8 trên thế giới, sau khi vượt qua Trung Quốc và Iran trong tuần này. Trung Quốc đến nay đã rời khỏi top 10.

  Tổng cộng 1.169 trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại Nga liên quan đến Covid-19.

  Covid-19: Nga lập kỷ lục mới số ca mắc trong 1 ngày; Máy thở giá rẻ của Trung Quốc bị tố gây chết người - Ảnh 1.

  Biểu đồ gia tăng ca nhiễm Covid-19 tại Nga theo từng ngày, tính từ 1/4 (Nguồn: The Moscow Times)

  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/4 cảnh báo dịch bệnh ở nước này vẫn chưa đạt tới đỉnh, nhưng cho biết một sự "nới lỏng mang tính giai đoạn" đối với các biện pháp phong tỏa đất nước có thể bắt đầu trong 2 tuần.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:44:00 01/05/2020

  Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt mốc 30 triệu

  Bộ Lao động Mỹ ngày 30/4 thông báo số lao động mất việc tại nước này ngày càng tăng do lệnh phong toả toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

  Theo Bộ trên, số người không có việc làm nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm 3,84 triệu người trong tuần kết thúc ngày 25/4, qua đó nâng tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong sáu tuần qua lên con số kỷ lục trên 30 triệu đơn.

  Mặc dù Chính phủ Mỹ đã khẩn trương tăng cường phúc lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) và các biện pháp khác, song số lao động thực sự nhận được trợ cấp thất nghiệp chỉ tăng hơn 2,2 triệu người trong tuần qua lên mức kỷ lục 17,99 triệu người.

  Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3/2020 đã tăng lên 4,4% so với mức 3,5% trong tháng trước đó, nhưng con số này là trước khi lệnh phong toả nghiêm ngặt được triển khai trên toàn quốc.

  Hoạt động sa thải nhân viên trong tháng 4/2020 cũng gia tăng và các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên hai chữ số khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm mới nhất vào ngày 8/5 tới.

  Cơ quan dự báo và phân tích kinh tế toàn cầu hàng đầu Oxford Economics dự báo số người mất việc trong tháng 4/2020 là 24 triệu người, qua đó nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức 14%, vượt mức đỉnh 10% ghi nhận được trong tháng 10/2009, giai đoạn xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

  Covid-19: Nga lập kỷ lục mới số ca mắc trong 1 ngày; Máy thở giá rẻ của Trung Quốc bị tố gây chết người - Ảnh 2.

  Xe ô tô xếp hàng dài chờ nhận thùng đồ thực phẩm tại một điểm phát đồ trên xe ở Los Angeles, California. Ảnh: Reuters

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt mốc 30 triệubaotintuc.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:32:00 01/05/2020

  15 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

  Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 1/5: 15 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

  Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 47.735, trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 272;
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.246;
  • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.217


   Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 10 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 5 ca.

  Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tính đến 17h ngày 30/4/2020, thế giới ghi nhận thêm 62.881 trường hợp mắc và 6.579trường hợp tử vong. So với ngày hôm qua (29/4/2020) số mắc tăng 3% và tử vong tăng 4,6%.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:30:00 01/05/2020

  Chủ tịch Hạ viện Pakistan dương tính với virus SARS-CoV-2

  Tối 30/4, Chủ tịch Hạ viện Pakistan Asad Qaiser đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và theo đó ông tự cách ly tại nhà.

  Trên mạng xã hội Twitter, ông Qaiser khẳng định: "Kết quả xét nghiệm của tôi là dương tính với SARS-CoV-2. Tôi đã tự cách ly tại nhà".

  Covid-19: Máy thở TQ bị tố gây chết người; TT Trump nói có bằng chứng liên hệ SARS-Cov-2 với phòng thí nghiệm Vũ Hán - Ảnh 1.

  Chủ tịch Hạ viện Pakistan Asad Qaiser. Ảnh: AP

  Kênh truyền hình Geo phát bằng tiếng Urdu dẫn lời em trai Chủ tịch Hạ viện Pakistan cho biết con trai và con gái của ông Qaiser cũng có kết quả xét nghiệm tương tự.

  Trong vòng 2 tuần qua, đã có 2 nghị sĩ quốc hội, một ủy viên hội đồng tỉnh và một số quan chức Pakistan bị nhiễm SARS-CoV-2. Trước ông Qaiser, hôm 27/4 vừa qua, Tỉnh trưởng tỉnh Sindh ở miền Nam Pakistan, ông Imran Ismail cũng tuyên bố tự cách ly tại nhà sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus trên.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  Chủ tịch Hạ viện Pakistan dương tính với virus SARS-CoV-2baotintuc.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:23:00 01/05/2020

  Nhật Bản: Số ca Covid-19 tăng lên gần 15.000, Thủ tướng Abe nói khó trở lại bình thường từ 7/5

  Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này xác nhận thêm 187 ca nhiễm Covid-19 và 17 ca tử vong ngày 30/4, nâng tổng số ca mắc lên 14.993 và số người tử vong là 458.

  Trong đó, 712 trường hợp lây nhiễm (gồm 13 ca tử vong) có liên hệ với du thuyền Diamond Princess từng cách ly ngoài khơi Yokohama hồi tháng 2.

  Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông có kế hoạch gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, sau khi thời hạn hiện nay kết thúc vào ngày 6/5 tới.

   

  Tôi cho rằng chúng ta khó có thể trở lại bình thường từ ngày 7/5. Chúng ta phải sẵn sàng chống chọi. Tôi sẽ trưng cầu ý kiến các chuyên gia về thời gian [gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc] cần thiết.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:02:00 01/05/2020

  Ông Trump nói có bằng chứng liên hệ SARS-Cov-2 với phòng thí nghiệm Vũ Hán

  Mới đây, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng đe dọa sẽ đánh thuế nhằm vào Bắc Kinh khi ông khẳng định đã xem bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 liên quan tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

  Ông Trump cho biết, ông tự tin rằng virus corona chủng mới có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm sinh học của Trung Quốc nhưng từ chối đưa ra bằng chứng.

  Tổng thống Mỹ không hề nói giảm nói tránh khi được hỏi liệu ông có thấy bằng chứng khiến ông "tự tin" rằng virus xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán hay không.


  "Có, tôi có", ông Trump nói, từ chối tiết lộ chi tiết, "Tôi không thể nói cho các bạn điều đó. Tôi không được phép".


  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:36:00 01/05/2020

  Máy thở Anh mua của Trung Quốc bị tố có thể gây nguy hiểm chết người

  Các bác sĩ cao cấp tại Anh mới đây cảnh báo 250 máy thở mua từ Trung Quốc có thể gây tử vong nếu dùng trong bệnh viện.

  Đây là nội dung chính trong bức thư của một bác sĩ chuyên ngành gây mê, chăm sóc tích cực đại diện cho nhóm các bác sĩ và quản lý cấp cao làm việc tại Birmingham (Anh) và vùng lân cận, được hãng tin NBC News đăng tải ngày 30/4.

  Theo các bác sĩ nêu trên, nguồn cung cấp ô-xy của các máy thở Trung Quốc có vấn đề và không thể vệ sinh sạch sẽ bộ lọc. Máy thở có thiết kế khác biệt, hướng dẫn sử dụng khó hiểu và được chế tạo để dùng cho xe cấp cứu, không phù hợp với phòng điều trị tại các bệnh viện. Được biết, đây là loại máy thở giá rẻ, dao động trong khoảng từ 1.500-3.000 USD/chiếc.

  Các bệnh viện phát hiện ra các máy thở nhập từ Trung Quốc hoạt động không tốt dù nhân viên kỹ thuật mất vài ngày để tìm hiểu. Một quan chức cấp cao tại một bệnh viện của Anh nói: "Toàn bộ số máy thở không thể dùng được. Các bệnh viện đã cố gắng nhưng chúng tôi không thể sử dụng các máy này".

  Kể từ tháng 3, Chính phủ Anh và nhiều quốc gia đã cuống cuồng mua sắm thêm thiết bị y tế, phần lớn là từ Trung Quốc, để bù đắp nguồn cung vật tư y tế thiếu hụt. Đây là những trang thiết bị thiết yếu trong cuộc chiến chống COVID-19, nhưng nhiều trong số hàng từ Trung Quốc gặp lỗi, hoặc không phù hợp.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  Máy thở Anh mua của Trung Quốc bị tố có thể gây nguy hiểm chết ngườibaotintuc.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:57:00 01/05/2020

  Nga vượt Trung Quốc về số ca mắc

  Tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Nga đã vượt mốc 100.000 người hôm 30/4 sau khi chứng kiến số ca mắc mới trong ngày tăng kỷ lục, một vài ngày sau khi Tổng thống Putin cảnh báo dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh tại quốc gia này.

  Nga đã thực hiện lệnh phong tỏa kể từ khi Tổng thống Putin thông báo đóng cửa hầu hết các nơi công cộng cuối tháng 3 để ngăn chặn virus lây lan. Nga đã vượt Trung Quốc và Iran về số ca mắc Covid-19, trở thành ổ dịch lớn thứ 8 thế giới. Dù vậy, số ca tử vong tại quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới vẫn thấp hơn nhiều so với những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

  Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với báo giới rằng các nhà chức trách liên bang và khu vực đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn virus lây lan. Mặc dù Nga đã nhanh chóng xây dựng những bệnh viện mới hoặc chuyển đổi các cơ sở hiện có song hệ thống y tế ở quốc gia này đang có một số dấu hiệu quá tải khi số ca mắc mới tăng cao. Truyền thông Nga ngày 30/4 đưa tin, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Mishustin cũng đã đề xuất Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov tạm quyền điều hành chính phủ trong thời gian ông bị bệnh. Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc như bình thường. Nga hiện ghi nhận 106.498 ca mắc Covid-19 và 1.073 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.


  Bài viết được tham khảo từ https://vov.vn/

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  Covid-19: Nga vượt Trung Quốc về số ca mắc, Thủ tướng Nga dương tínhvov.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:56:00 01/05/2020

  Nhiều doanh nghiệp Australia lo sợ bị trả thù kinh tế khi Australia muốn điều tra về nguồn gốc Covid-19

  Công ty sản xuất thức ăn gia súc Robert Mackenzie hiện đang lo ngại rằng căng thẳng chính trị leo thang giữa Bắc Kinh và Canberra sẽ có thể tác động tiêu cực đến quan hệ xuất khẩu thịt với Trung Quốc.

  Ông MacKenzie, người quản lý trang trại gia đình có lịch sử đã 5 thế hệ tại bang New South Wales, hiện đang có đơn hàng 750 nghìn đôla Australia tương đương 488.000USD xuất khẩu thịt bò, và chắc chắn ông không hề muốn có sự gián đoạn thương mại giữa hai nước.

  Khi mà Australia đang kêu gọi tiến hành cuộc điều tra trên quy mô quốc tế về nguyên nhân của đại dịch, tuy nhiên khách hàng của ông chưa có phản ứng nào tiêu cực, ông McKenzie lại càng hy vọng nhiều hơn. Chính phủ hai bên đã vướng vào một cuộc đối đầu và trả đũa leo thang về vấn đề này.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:59:00 01/05/2020

  Toàn cầu ghi nhận hơn 1 triệu người được chữa trị khỏi Covid-19

  Theo số liệu của Đại học John Hopkins, 1.014.524 người đã được chữa khỏi Covid-19. Số người nhiễm trên toàn thế giới là 3.256.570 người.

  Đến thời điểm hiện tại, 233.363 người đã tử vong vì Covid-19. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:14:00 01/05/2020

  Bill Gates: Năng lực theo dõi tiếp xúc và xét nghiệm của châu Á tốt hơn Mỹ nhiều

  Trao đổi trong chương trình giao lưu trực tuyến của CNN, tỷ phú Mỹ Bill Gates cho rằng năng lực tiến hành xét nghiệm hàng loạt và theo dõi tiếp xúc của Mỹ chưa đạt được mức ngang bằng với nhiều nước ở châu Á. 

  "Mỹ không ưu tiên đối tượng xét nghiệm, và Mỹ không đảm bảo bạn có câu trả lời trong vòng 24 giờ. Chúng ta không có kiosk hoặc xét nghiệm tại nhà", ông Gates nói.

  "Hệ thống của chúng ta thất bại trong việc thiết lập cơ chế xác định ưu tiên, động thái có thể cho chúng ta một bức tranh chính xác về những gì đang diễn ra". 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:02:00 01/05/2020

  30/31 tỉnh thành tăng trưởng âm vì Covid-19, Trung Quốc phát hiện "con đường sáng" cho nền kinh tế

  Miền Tây Trung Quốc tiếp tục thể hiện là một điểm sáng về kinh tế, khi các chỉ số tốt trong Quý I năm 2020 là tín hiệu cho thấy khu vực này có sự phục hồi xuất sắc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 .

  Toàn bộ khu vực cấp tỉnh ở đây có thành tích tăng trưởng tốt hơn nhiều so với tình hình sụt giảm GDP trên toàn quốc trong Quý đầu năm, với 8 vùng miền lọt vào top 10 địa phương có kết quả tăng trưởng tốt nhất Trung Quốc.

  Tổng cục thống kê nhà nước Trung Quốc (NBS) thông báo GDP Quý I của nước này giảm 6.8% so với cùng kỳ năm 2019 - lần đầu tiên kể từ khi các thống kê bắt đầu được công bố năm 1992. Sau đó, các tỉnh thành lần lượt công bố chỉ số của mình.

  Khu tự trị Tây Tạng là địa phương cấp tỉnh duy nhất ở Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng dương 1% so trong Quý I so với cùng kỳ - theo cơ quan thống kê địa phương thông báo ngày 30/4.

  Xếp sau Tây Tạng là khu tự trị Tân Cương, các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Thanh Hải và khu tự trị Ninh Hạ, đều có chỉ số tăng trưởng Quý I giảm ít hơn 3%. Ngoại trừ tỉnh Hồ Nam, tất cả địa phương còn lại trong danh sách này đều nằm ở miền Tây Trung Quốc.

  Covid-19: Nga lập kỷ lục mới số ca mắc trong 1 ngày; Máy thở giá rẻ của Trung Quốc bị tố gây chết người - Ảnh 2.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:43:00 01/05/2020

  Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố Anh đã vượt qua đỉnh dịch

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:11:00 01/05/2020

  Covid-19: Tỷ lệ tử vong gấp đôi Mỹ, lý do Thụy Điển vẫn một mình một kiểu và thủ tướng được tín nhiệm chưa từng thấy

  Tại Thụy Điển, các tiệm ăn, các cửa hàng, nhà trẻ và trường học tiếp tục mở cửa. Các hoạt động tập trung dưới 50 người về cơ bản vẫn được phép tổ chức.

  Dù có nhiều quan điểm trái chiều, Thụy Điển vẫn kiên trì con đường riêng của mình. Không có hạn chế nghiêm ngặt về xuất cảnh, phần lớn các biện pháp hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện của người dân.

  Đánh giá các dữ liệu điện thoại cho thấy, người dân ở Thụy Điển về cơ bản tuân theo các khuyến nghị của chính phủ. Khi mùa trượt tuyết kết thúc sớm vào cuối tháng 3 vừa qua, nhiều cư dân ở Stockholm không thực hiện những chuyến đi tới các địa danh được yêu thích như đảo Gotland hay Öland vào dịp lễ Phục sinh (12/4). Theo nhật báo Dagens Nyheter, tỷ lệ sụt giảm tới 90% .

  Thụy Điển được cho là ở trong trạng thái "phong tỏa nhẹ". Dữ liệu của Google thu thập - thể hiện lưu lượng người tới một địa điểm nhất định như các cửa hàng hay công viên - cho thấy sự hiện diện của người dân tại các nhà ga đường sắt và trạm dừng xe giảm 35%.

  Mức giảm lưu lượng và mật độ người ở các địa điểm công cộng tại Đức đạt gần 50%, trong khi tại những nước áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm khắc như Italy và Tây Ban Nha giảm đến 85%. Chênh lệch số liệu này thể hiện rõ sự khác biệt giữa các chính sách hạn chế lớn đến mức nào.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:36:00 01/05/2020

  Cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên lên tiếng về SARS-CoV-2: Không phải do con người tạo ra!

  Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) đã ra thông cáo cho hay, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng virus gây COVID-19 được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gen.

  Quan điểm này trùng với những phát ngôn mà WHO đưa ra trước đây khi tổ chức này khẳng định, tất cả các bằng chứng hiện tại cho thấy SARS-CoV-2 bắt nguồn tư động vật tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái và không được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

  "Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đồng tình với lập trường chung rằng virus gây COVID-19 không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gen", ODNI nói trong thông cáo.

  "IC sẽ tiếp tục kiểm tra các thông tin và dữ liệu tình báo để xác định xem liệu đại dịch bắt đầu thông qua tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay đó là kết quả của tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".

  Thông cáo được đưa ra trong thời điểm xuất hiện nhiều thuyết âm mưu cho rằng virus corona chủng mới do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển và bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

  Theo CNN, nhiều quan chức có thể tiếp cận báo cáo và phân tích tình báo của Mỹ đã nói hàng tuần nay rằng họ không tin các giả thuyết nêu trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:05:00 01/05/2020

  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phải tạm rời cương vị vì mắc Covid-19, ông Putin chỉ định quyền thủ tướng

  Hãng tin nhà nước Nga RIA Novosti ngày 30/4 cho biết, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã bị chẩn đoán nhiễm dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

  CNN: Mỹ lên kế hoạch trừng phạt đa mặt trận với TQ vì đại dịch COVID-19, Thủ tướng Nga dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (Ảnh: Dmitry Astakhov/POOL/TASS)

  Ông Mishustin, người vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga hồi tháng 1 sau khi ông Dmitry Medvedev từ chức, là người đóng vai trò dẫn dắt trong chiến dịch ứng phó của Nga trước đại dịch Covid-19 .

  Ông Mishustin đã thông báo cho Tổng thống Vladimir Putin về tình trạng của bản thân. Ông hiện đang tự cách ly và tạm thời dừng đảm nhiệm các công việc trong vai trò thủ tướng - theo kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24.

  Theo RT, Thủ tướng Nga nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 trong khi đang làm việc. Vào sáng ngày 30/4, ông chủ trì một phiên họp trực tuyến của chính phủ.

  Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chỉ định Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền thủ tướng.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:38:00 01/05/2020

  Chính quyền Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận, ông Trump dọa đánh thuế

  CNN đưa tin: Chính quyền Trump đang lên kế hoạch dài hạn nhằm trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận vì đại dịch COVID-19, khiến mối quan hệ vốn đã xuống dốc của hai bên thêm căng thẳng.

  CNN dẫn nhiều nguồn tin trong chính quyền cho biết, hiện tồn tại mong muốn sử dụng nhiều công cụ, bao gồm cả cấm vận, hủy các nghĩa vụ nợ của Mỹ và xây dựng các chính sách thương mại mới để khiến Trung Quốc và tất cả mọi bên khác hiểu rằng trách nhiệm nằm ở đâu.

  "Chúng ta phải khiến nền kinh tế chuyển động một lần nữa, chúng ta phải cẩn trọng về cách làm", một quan chức trong chính quyền Mỹ nói, "Nhưng chúng tôi sẽ tìm ra những cách để cho người Trung Quốc thấy rằng hành động của họ là không thể chấp nhận được".

  Mới đây, Tổng thống Mỹ cũng đã lên tiếng đe dọa sẽ đánh thuế nhằm vào Bắc Kinh khi ông khẳng định đã xem bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 liên quan tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. 

  CNN: Mỹ lên kế hoạch trừng phạt đa mặt trận với TQ vì đại dịch COVID-19; Toàn cầu ghi nhận hơn 1 triệu người được chữa khỏi - Ảnh 1.

  Ảnh: Reuters

  Ông Trump cho biết, ông tự tin rằng virus corona chủng mới có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm sinh học của Trung Quốc nhưng từ chối đưa ra bằng chứng. 

  Mối quan hệ phức tạp Mỹ-Trung phần nào thể hiện trong lời phát biểu trước báo giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4, khi ông cho rằng Trung Quốc không muốn thấy ông tái đắc cử vì nước Mỹ "thu về hàng tỷ" từ Trung Quốc nhờ thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên