Đại sứ Nga: Triều Tiên phẫn nộ khủng khiếp vì tờ rơi "cực kỳ hạ đẳng" nhằm bôi nhọ phu nhân ông Kim Jong Un

Tất Đạt |

Đại sứ Nga tại Triều Tiên - ông Alexander Matsegora - cho biết Triều Tiên đã nổi giận vì những lá đơn tuyên truyền chống Bình Nhưỡng được đưa sang từ phía Hàn Quốc.

Theo Straitstimes, trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã chỉ trích hàng loạt những lá đơn tuyên truyền "cay độc" mà người đào tẩu ở phía Hàn Quốc gửi qua biên giới bằng cách gắn vào bóng bay hoặc thả trôi trong các chai lọ thả xuôi theo sông.

Những vụ việc như vậy đã thường xuyên xảy ra ở biên giới giữa hai quốc gia bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, lần này, Bình Nhưỡng đã gia tăng căng thẳng bằng cách giật sập văn phòng liên lạc liên Triều và đe dọa sử dụng các biện pháp quân sự để đáp trả.

Theo Đại sứ Alexander Matsegora, các lá đơn tuyên truyền ngày 31/5 - với hình ảnh của Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju - đã khiến Bình Nhưỡng "phẫn nộ khủng khiếp".

Được biết, Nga là một trong những đồng minh quan trọng của Triều Tiên và ông Matsegora là một trong những đại sứ làm việc lâu năm nhất tại Bình Nhưỡng.

"Các tờ rơi đều chứa những thông điệp lăng mạ, bẩn thỉu nhằm vào phu nhân của chủ tịch," ông nói với tờ TASS. "Chúng được photoshop (chỉnh sửa) bằng những hình thức cực kỳ hạ đẳng. Đây là giọt nước làm tràn ly đối với Triều Tiên".

Mối quan hệ liên Triều đã đóng băng từ sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại khi hai bên không thể đạt được sự đồng thuận về việc Triều Tiên sẽ từ bỏ các chương trình hạt nhân để đổi lại việc Mỹ nới lỏng các cấm vận.

Bình Nhưỡng sau đó đã nổi giận với Seoul mặc dù trước đó Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in.

Hiện tại, Triều Tiên vẫn đang chịu hàng loạt cấm vận từ Hội đồng Bảo an LHQ vì các chương trình hạt nhân nguy hiểm.

Đại sứ Nga cũng phủ nhận các đồn đoán về việc em gái của ông Kim Jong Un đang được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên.

"Mặc dù bà Kim có kinh nghiệm chính trị và chính sách đối ngoại sâu sắc, bà ấy vẫn còn khá trẻ và không có lí do nào để nói rằng bà Kim đang được đào tạo để giữ chức lãnh đạo tối cao," ông Matsegora nói.

"Không ai dám tự gọi mình là số 2 ở Triều Tiên. Nếu hỏi đồng chí Kim Yo Jong rằng bà ấy có phải số 2 hay không, bà Kim sẽ trả lời chắc chắn là 'không'."

Đầu tháng 6, bà Kim Yo Jong đã đại diện Triều Tiên khi thể hiện quan điểm cứng rắn đối với những lá đơn tuyên truyền "độc hại" từ phía Hàn Quốc.

Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều vài ngày sau khi bà Kim Yo Jong cảnh báo rằng văn phòng này sẽ sớm "sụp đổ hoàn toàn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại