Đại sứ Nga tại Anh: Quan hệ giữa 2 nước "thực tế đã chết"

Anh Tú |

Đại sứ Nga tại London Andrei Kelin nhận định, dù Nga và Anh tiếp tục hợp tác trong các vấn đề kinh tế và văn hóa nhưng trên bình diện chính trị, quan hệ giữa hai nước "thực tế đã chết".

Đại sứ Nga tại London Andrei Kelin. Nguồn: Tass

Đại sứ Nga tại London Andrei Kelin. Nguồn: Tass

Theo Hãng thông tấn Tass của Nga, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh LBC của Anh, hôm nay (21/3), Đại sứ Nga tại London Andrei Kelin nhấn mạnh rằng, chính phủ Anh đã phá hủy phần lớn các mối quan hệ với Nga. Nga chủ yếu duy trì quan hệ với Anh trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa, còn đối với lĩnh vực chính trị, “chúng thực tế đã chết”.

Đại sứ cũng lưu ý đến thực tế là London chủ yếu tập trung vào các cáo buộc chống lại Nga vi phạm nhân quyền. Theo nhà ngoại giao này, một lập trường như vậy không mang tính xây dựng, bởi vì "không có một quốc gia nào mà không có trường hợp vi phạm nhân quyền”.

"Mỗi quốc gia có những vấn đề riêng và cách tiếp cận riêng. Nhân quyền là một lĩnh vực phức tạp, nhưng vấn đề này liên quan đến chủ quyền của quốc gia", Đại sứ Nga khẳng định.

Phân tích về sự mâu thuẫn trong các cáo buộc chống lại Nga từ Anh, ông trích dẫn trường hợp của người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange. Ông cho rằng, người này đã bị cảnh sát Anh bắt vì vi phạm các điều kiện tại ngoại và sau đó bị xét xử, “điều này rất giống với trường hợp của Alexei Navalny. Về mặt áp dụng luật, đây là các tình huống hoàn toàn giống nhau”.

Đại sứ Nga tại Anh Kelin cũng nói thêm rằng, các hành động của nhà chức trách Anh không có chỗ cho đối thoại chính trị. Ông chỉ rõ rằng: “Nếu đọc kỹ bản Đánh giá toàn diện về An ninh, Quốc phòng và Chính sách Đối ngoại của Vương quốc Anh thì sẽ thấy rằng, ở đó hoàn toàn không nhắc tới đối thoại với Nga, chỉ toàn là các cáo buộc, cáo buộc và cáo buộc. Điều này rất khác so với các văn kiện chiến lược khác, thậm chí từ chiến lược của Anh năm 2015 và từ chiến lược của NATO”.

Trước đó, Đánh giá toàn diện về chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại của Vương quốc Anh, được công bố vào ngày 16/3, nói rằng, Vương quốc Anh dự định tăng tiềm năng hạt nhân lên khoảng 40%, nâng tổng số đầu đạn lên 260 đầu đạn, cũng như đưa nước này trở thành một người chơi trong không gian, tăng cường an ninh mạng bằng cách đi đầu trong cuộc chiến chống "các hành động ác ý trên không gian mạng", thành lập một trung tâm hoạt động chống khủng bố mới và đưa ra một chế độ trừng phạt toàn cầu mới trong năm nay đối với những cá nhân mà London cho là có liên quan đến tham nhũng.

Trong tài liệu trên, Nga được mô tả là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh của Vương quốc Anh. Sự lớn mạnh về tiềm lực quân sự của Nga và sự đầu tư đáng kể của Nga và Trung Quốc vào "hoạt động thông tin" nhằm "thể hiện ảnh hưởng văn hóa toàn cầu" đang gây lo ngại ở London. Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi tài liệu này là "bản sửa đổi sâu sắc nhất về chiến lược quốc phòng của đất nước kể từ sau Chiến tranh Lạnh”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại