Đại sứ Anh làm chủ hôn cho đám cưới của cô phóng viên Việt và chàng trai Tây

Huy Hậu ghi |

Vì dịch Covid-19, bố mẹ chú rể từ Scotland không thể sang Việt Nam để tham dự. Nhưng bù lại, cô dâu chú rể đã có một ngày đặc biệt khi được Đại sứ Vương quốc Anh đứng ra làm chủ hôn.

Cuối tháng 9, sau thời gian ấp ủ dài, nàng dâu Nguyễn Phương Mai - phóng viên hãng tin Reuters tại Singapore, cùng chàng rể Fraser Harrison - nhân viên Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, đã tổ chức hôn lễ cùng nhau. Thế nhưng, vì dịch Covid-19, gia đình chú rể đã không thể sang Việt Nam để tham dự ngày vui của con.

Trước câu chuyện đó, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward, đã hào hứng đứng ra làm chủ hôn. Trên trang cá nhân của mình, ông Gareth Ward chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham dự lễ ăn hỏi Việt Nam và càng vinh dự hơn khi mang tư cách là đại diện của chú rể".

Đại sứ Anh làm chủ hôn cho đám cưới của cô phóng viên Việt và chàng trai Tây - Ảnh 1.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward đã đại diện đàng trai bưng tráp trao cho nhà gái.

"Nhờ Đại sứ Anh làm đại diện đàng trai, ông hào hứng đồng ý ngay"

Nhắc nhớ về ngày vui có "1-0-2" này, cô dâu Nguyễn Phương Mai vẫn không ngừng mỉm cười hạnh phúc. Với cô, sự xuất hiện của ông Gareth Ward đã giúp cặp đôi trẻ xoá đi nỗi buồn khi không có gia đình chồng ở cạnh.

"Cả 2 chúng tôi lúc đầu đều rất buồn khi không thể tổ chức được lễ cưới có đầy đủ mọi người. Bố mẹ chồng liên tục đưa ra lời khuyên và khuyến khích chọn phương án tốt nhất cho 2 chúng tôi và họ vẫn vui khi đám cưới được tiến hành tại Việt Nam mặc dù họ không thể tham dự".

Sau đó, chị Mai đã quyết định gộp 2 buổi lễ ăn hỏi và lễ vu quy thành một để giảm rủi ro cho người tham dự và cũng để mọi người không phải đi lại nhiều. Riêng anh Fraser thì lên tiếng nhờ Đại sứ Anh làm đại diện đàng trai. Và ngay lập tức, ông Gareth Ward đã không ngần ngại đồng ý ngay.

Đại sứ Anh làm chủ hôn cho đám cưới của cô phóng viên Việt và chàng trai Tây - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Gareth đều cảm thấy hạnh phúc khi tham dự lễ cưới Việt Nam đầu tiên

"Ông ấy rất niềm nở, hạnh phúc khi được chúng tôi mở lời nhờ giúp đỡ. Gần như cả hai không phải thuyết phục gì quá nhiều. Tại buổi lễ, chúng tôi đã quay livestream cho người nhà và bạn bè phương xa theo dõi trực tiếp. Thấy Đại sứ đã thay mặt bố mẹ tại buổi lễ, ai cũng đều vui. Bố mẹ tôi thầm cảm thấy nhẹ nhõm vì ông không phải... học phát biểu bằng tiếng Việt", Fraser tâm sự.

Trong lễ cưới, ông Gareth đã cầm tay đàng trai gửi gắm lại cho cô dâu Nguyễn Phương Mai. Ngài Đại sứ ngẫu hứng nói về bố mẹ của cô dâu chú rể mà không chuẩn bị trước bằng song ngữ Anh, Việt khiến gia đình rất xúc động và ngỡ ngàng đến mức… quên quay phim lại.

"Gareth và vợ của anh ấy đều bất ngờ vì không ngờ tráp ăn hỏi Việt Nam lại to thế. Họ đã rất bỡ ngỡ khi tìm cách mang tráp vào buổi lễ khiến mọi người đều vui vẻ" - Mai kể.

Đại sứ Anh làm chủ hôn cho đám cưới của cô phóng viên Việt và chàng trai Tây - Ảnh 3.

"Gareth và vợ của anh ấy đều bất ngờ vì không ngờ tráp ăn hỏi Việt Nam lại to thế. Họ đã rất bỡ ngỡ khi tìm cách mang tráp vào buổi lễ" - cô dâu kể.

Tình yêu khác biệt nhưng ngọt ngào

Chị Phương Mai và anh Fraser quen nhau hơn 2 năm trước khi tiến tới hôn nhân. Cả 2 gặp nhau lần đầu tiên thông qua người bạn chung tại một buổi tiệc nhân dịp lễ Giỗ Tổ Vua Hùng.

"Chúng tôi đã mất liên lạc, đến một thời gian tầm 6 tháng sau mới gặp lại. Lúc đó, Fraser đã nghĩ ra các cách có thể thêm nhiều buổi hẹn. Anh ấy mời tôi tới buổi tiệc ăn mừng anh ấy sắp trở thành chú. Lúc đầu, tôi thấy hơi kỳ cục vì trước giờ chưa nghe tới tiệc kiểu đó bao giờ, nhưng vẫn cứ đi cho vui. Tới nơi thì chỉ có anh ấy và một anh đồng nghiệp, "buổi tiệc" đó không phải truyền thống Scotland khiến mọi người rất hào hứng" - Mai kể.

Đại sứ Anh làm chủ hôn cho đám cưới của cô phóng viên Việt và chàng trai Tây - Ảnh 4.

Tình yêu có nhiều khác biệt văn hoá nhưng vô cùng ngọt ngào

Còn đối với Fraser, ngay từ khi vừa yêu nhau, anh vẫn luôn xác định sẽ kết hôn với Mai, chỉ là không để Mai biết khi nào sẽ cầu hôn. "Chúng tôi đi nghỉ tại resort yêu thích của mình tại Mai Châu và tôi đã ngỏ lời cầu hôn cô ấy trước đồng lúa chín vàng và núi xanh Việt Nam. Cô ấy đồng ý" - anh chàng vui vẻ nhớ lại.

Mặc dù khác biệt về văn hoá nhưng cả hai lại có khá nhiều điểm chung trong suy nghĩ, kế hoạch cũng như việc tận hưởng cuộc sống. Điều bất tiện lớn nhất chỉ là trong vấn đề ăn uống khi Fraser thích ăn đồ Tây, còn Mai thích ăn đồ Việt.

"Cả hai vợ chồng đều thuộc dạng dễ ăn nên món gì cũng có thể ăn được. Tuy nhiên nếu được chọn thì Fraser luôn muốn pizza còn tôi thì luôn chọn bún riêu trứng vịt lộn Việt Nam", chị Mai kể.

Đại sứ Anh làm chủ hôn cho đám cưới của cô phóng viên Việt và chàng trai Tây - Ảnh 5.

Cả hai dự tính sẽ tổ chức thêm 1 buổi lễ tại Scotland khi dịch Covid-19 kết thúc.

Sắp tới, khi dịch Covid-19 có thể khống chế, Mai và Fraser sẽ sang Scotland để đoàn tụ với gia đình chồng. Tại đây, cặp đôi dự tính tổ chức một buổi lễ nữa và sẽ mặc lễ phục truyền thống Scotland trong dịp này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại