"Đài Loan hay biển Đông quan trọng hơn đối với Bắc Kinh?", đây là câu trả lời của tướng TQ

Thủy Thu |

"Biển Đông là dòng chảy ngầm, eo biển Đài Loan lại là núi lửa sắp phun trào", tướng Trung Quốc nói.

Tại hội thảo thường niên do Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) tổ chức ngày 8/12, khi bàn về chủ đề "Chiến tranh sẽ bùng phát ở eo biển Đài Loan hay biển Đông" (tạm dịch), nguyên Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, Quân giải phóng Trung Quốc - Trung tướng Vương Hồng Quang cho rằng, biển Đông và eo biển Đài Loan là vấn đề cơ bản trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mở đầu cuộc thảo luận, ông Vương Hồng Quang đặt câu hỏi về tầm quan trọng cua vấn đề eo biển Đài Loan và biển Đông trong bối cảnh hai nước Trung-Mỹ có nguy cơ rơi vào cuộc chiến tranh lạnh mới.

"Chúng ta có tất cả 6 hướng chiến lược, trong đó phía Đông có 3 hướng, khu vực Đông Bắc Á do vấn đề Triều Tiên đã đạt được sự ổn định nên còn lại là biển Hoa Đông, cũng tức là eo biển Đài Loan và biển Đông, cái nào nguy cơ hơn, quan trọng hơn?", ông Vương nói.

"Biển Đông là dòng chảy ngầm, eo biển Đài Loan lại là núi lửa sắp phun trào", ông này nhấn mạnh.

Tướng Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh chiến tranh lạnh có xu hướng xảy ra, quan hệ Trung-Mỹ có sự đối địch về kinh tế, chính trị, quân sự nên nước Mỹ muốn bắt tay nhất chính là lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

"Về phương diện nay, bà Thái Anh Văn hoàn toàn phối hợp với nước Mỹ, hiện nay eo biển Đài Loan đầy biến động cho nên dù chủ quan hay khách quan, vấn đề eo biển Đài Loan chính là trọng điểm mà chúng ta cần theo dõi, nơi này rất có thể dễ dàng phát sinh xung đột, hoặc lớn hoặc nhỏ", tướng Trung Quốc nói.

Trong khi đó, cũng tại buổi thảo luận này, Viện trưởng viện nghiên cứu hợp tác và an ninh biển Đới Húc bày tỏ sự không lạc quan khi cho rằng, hai vấn đề này sẽ cùng căng thẳng trong năm sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại