Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức nói gì về thách thức "điểm nóng" ở Đồng Tâm?

Hoàng Đan |

Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, huyện Mỹ Đức có thách thức riêng, trong đó có “điểm nóng” là xã Đồng Tâm.

Thách thức của Mỹ Đức, trong đó có "điểm nóng" Đồng Tâm

Sáng 9/7, Đảng bộ huyện Mỹ Đức tổ chức Đại hội (ĐH) đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã dự và chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu khai mạc đại hội, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, huyện Mỹ Đức có thách thức riêng, trong đó có “điểm nóng” là xã Đồng Tâm.

Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã vững vàng vượt qua khó khăn, đạt kết quả khá toàn diện trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XXIII Đảng bộ huyện.

Ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Mỹ Đức trong trình bày báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa 23, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thẳng thắn nhìn nhận trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo còn nhiều thiếu sót, khuyết điểm, ở một số nội dung chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Vì vậy, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy khóa 23 nghiêm túc kiểm điểm và trình trước Đại hội.

Đề cập đến việc lãnh đạo giải quyết vụ việc phức tạp tại xã Đồng Tâm, ông Hai cho biết ngay từ khi trật tự an toàn xã hội xã Đồng Tâm có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Huyện ủy đã kịp thời xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo.

Huyện đã thành lập ban chỉ đạo củng cố hệ thống chính trị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Đơn vị đã chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân xã Đồng Tâm với nhiều hình thức đa dạng phong phú, nhất là các quy định của pháp luật về đất đai, khiếu nại tố cáo, các thông báo kết luận của huyện của thành phố, của Thanh tra cũng như chỉ đạo của thành phố về công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án A1 sân bay Miếu Môn.

Phó Bí thư huyện uỷ Mỹ Đức Đỗ Trung Hai cũng báo cáo đã lãnh đạo chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ huyện, cán bộ xã có sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, kịp thời điều động luân chuyển cán bộ, bố trí chức danh lãnh đạo quản lý, củng cố xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

"Đặc biệt ngày 15 và 16/5, Ban Thường vụ huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp", ông Hai báo cáo.

Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức nói gì về thách thức điểm nóng ở Đồng Tâm? - Ảnh 1.

Quang cảnh Đại hội.

Mỹ Đức phải giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, không để phát sinh điểm nóng

Báo cáo chính trị của Đại hội cũng nêu, đã kịp thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành của thành phố giải quyết từng nội dung nhiệm vụ theo thẩm quyền; xử lý dứt điểm, duy trì ổn định tình hình, không để phức tạp thêm trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Chủ động, tích cực tham mưu với Trung ương, Thành ủy xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của tổ “Đồng thuận” giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Báo cáo cũng chỉ ra việc chậm giải quyết và thiếu đồng bộ trong quá trình quản lý đất đai, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, xử lý cán bộ vi phạm trong thời gian dài nên đã để một số đối tượng lợi dụng, chuyển hóa chống đối chính quyền, gây ra "điểm nóng" tại xã Đồng Tâm trong giai đoạn năm 2017, 2019; cũng như việc để lắp đặt, xây dựng, đòi đất trái phép tại Nhà văn hóa thôn Hoành đã bộc lộ sự yếu kém của hệ thống chính trị đia phương.

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện Mỹ Đức nói riêng, trên địa bàn thành phố và cả nước nói chung.

Báo cáo chính trị cũng nêu, về nguyên nhân khách quan, do huyện có địa hình rộng, tương đối phức tạp, tiếp giáp nhiều địa phương, tạo môi trường cho các loại tội phạm dễ hoạt động, lẩn trốn; cùng với đó đặc thù địa phương đông đồng bào tôn giáo, dân tộc với những văn hóa đa dạng nên còn gặp khó khăn trong công tác quản lý.

"Những sai phạm, vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến kéo dài từ nhiều năm trước; quản lý đất đai lỏng lẻo của các đơn vị Quốc phòng trên địa bàn xã Đồng Tâm làm bất ổn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện", báo cáo nêu.

Một trong những nguyên nhân chủ quan, báo cáo cho rằng, những vi phạm về quản lý đất đai trong các giai đoạn trước xử lý chưa thực sự nghiêm minh, kịp thời, cùng với đó, một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, làm trái với chủ trương, đường lối của Đảng, dẫn đến giảm sút uy tín, niềm tin trong nhân dân, là một trong những nguyên nhân gây ra "điểm nóng" tại xã Đồng Tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị trong nhiệm kỳ tới, ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, huyện cần tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, không để phát sinh phức tạp

Gợi mở một số vấn đề, Bí thư Hà Nội cho rằng, về phát triển kinh tế, Mỹ Đức cần xác định hai lĩnh vực trọng yếu của địa phương là nông nghiệp và du lịch, trong đó, nông nghiệp là nền tảng, du lịch là mũi nhọn.

Tuy nhiên, huyện cần tập trung hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 4 xã còn lại. Riêng với xã Đồng Tâm, ông Huệ nói rõ, thành phố và huyện Mỹ Đức phấn đấu năm 2021 đưa xã Đồng Tâm hoàn thành xã nông thôn mới.

Ông Huệ đặc biệt nhấn mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý của bộ máy chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, quy tắc ứng xử của của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bí thư Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý huyện trong việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giải quyết đơn thư, các vấn đề bức xúc của nhân dân...

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên