Đại giáo chủ Iran tuyên bố "sốc" về mức làm giàu urani

Linh Đan |

Truyền hình nhà nước Iran mới đây dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei nêu rõ, nước này sẽ không nhượng bộ về vấn đề làm giàu urani trước mọi áp lực.

Theo kênh Truyền hình nhà nước Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei hôm 22/2 (giờ địa phương) tuyên bố, mức làm giàu urani của Iran sẽ không bị giới hạn ở ngưỡng 20%.

Cụ thể, ông Ali Khamenei nêu rõ: Chúng tôi sẽ tăng lên bất kỳ cấp độ nào mà đất nước cần. Chúng tôi có thể tăng lên mức 60%. Iran sẽ không nhượng bộ trước áp lực. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi".

Đại giáo chủ Iran tuyên bố sốc về mức làm giàu urani - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei thăm một cơ sở hạt nhân của nước này. Ảnh: BBC

Liên quan tới phát ngôn trên của Đại giáo chủ Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Trước đó, hôm 19/2, Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã tái áp đặt đối với nước này, sau khi nhận được đề nghị cùng đàm phán lại từ tân Tổng thống Joe Biden.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nêu rõ Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà ông Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran".

Ngoài ra, Iran đặt thời hạn chót là ngày 23/2 để Washington bắt đầu đảo ngược các biện pháp trừng phạt, nếu không nước này sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân thuộc Liên hợp quốc.

Cách đây một tháng, nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng đã thông báo đẩy nhanh tiến trình làm giàu urani lên mức 20%, cao hơn nhiều mức 3,67% được phép chiểu theo thoả thuận JCPOA, mặc dù vẫn còn xa để có thể đạt mức sản xuất bom nguyên tử.

Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) năm 2015 nhằm mục đích hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại nước này sẽ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại