Đại gia Trịnh Sướng bị tịch thu khối tài sản khủng, có hai tình tiết tăng nặng

Duy Hậu |

Ngày 9/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án "Sản xuất, mua bán hàng giả" với phần xét hỏi. Vụ án có 39 bị cáo, trong đó Trịnh Sướng được xem là bị cáo đầu vụ.

Bị cáo Trịnh Sướng (giữa) tại phiên tòa.

Bị cáo Trịnh Sướng (giữa) tại phiên tòa.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 8/4 vụ án mua bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng và 38 đồng phạm đã được TAND tỉnh Đắk Nông mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, trong vụ án này có nhiều nhóm đối tượng. Trong đó, bị cáo Trịnh Sướng được xem là đầu vụ vì có quy mô sản xuất lớn nhất, thu lợi bất chính lớn nhất với 102 tỷ đồng.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo Trịnh Sướng phạm tội có tổ chức và phạm tội từ 2 lần trở lên. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, bị cáo Trịnh Sướng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đã tự nguyện giao nộp một phần tài sản. Đây là tình tiết giảm nhẹ sẽ được HĐXX xem xét.

Đại gia Trịnh Sướng bị tịch thu khối tài sản khủng, có hai tình tiết tăng nặng - Ảnh 1.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến hết tháng 4/2021.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, đối với bị cáo Trịnh Sướng, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã thu giữ hàng triệu lít Toluene pha MTBE, và xăng giả cùng hàng loạt các loại hóa chất vật liệu khác để sản xuất xăng giả.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Đắk Nông cũng đã tạm giữ được hơn 18,651 tỷ đồng của bị cáo Trịnh Sướng. Ngoài ra, gia đình bị cáo này còn tự nguyện giao nộp 1,5 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục kê biên 74 thửa đất, 12 xe ô tô, 1 xe mô tô, 9 tàu thủy; phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng cùng hơn 5 triệu cổ phiếu của bị cáo Trịnh Sướng.

Cũng theo cáo trạng, hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả của Trịnh Sướng quy định tại điều điểm a, b khoản 3, điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 mức án từ 7 đến 15 năm tù.

Cùng nằm trong khung hình phạt này còn có Nguyễn Ngọc Quan (chủ các doanh nghiệp Công ty TNHH TMDV xăng dầu Thanh Trúc (tại TP.HCM), Công ty TNHH TM hóa chất Tâm Quang và Công ty TNHH TM hóa chất Tâm Quang chi nhánh Vĩnh Long) và Đinh Chí Dũng Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Nguyễn Ngọc Quan và Đinh Chí Dũng cùng có 2 tình tiết tăng nặng là phạm tội từ 2 lần trở lên và có tổ chức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại