Đại gia Lê Ân thắng trong vụ tranh chấp nhà với con trai

Khắc Thành |

Đại gia Lê Ân cho biết, theo đuổi vụ kiện này là vì công lý, ông không thiếu thốn gì để phải tranh chấp một căn nhà với chính con trai mình.

Theo nội dung đơn kiện của ông Lê Đa Ni Ên (48 tuổi, ngụ TP HCM) thì ngày 18/4/2005, mẹ ông là bà Lê Ngọc Lan (75 tuổi) được UBND quận Tân Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở (sổ đỏ) với căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng 8 (phường 4, quận Tân Bình).

Bà Lan chính là vợ cũ của đại gia Lê Ân (79 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu), đã ly hôn vào năm 1984, ông Ên là con chung của họ.

Đến ngày 14/8/2009, bà Lan nhượng lại quyền sở hữu căn nhà này cho ông Ên. Đến ngày 5/2/2013, UBND quận Tân Bình có quyết định số 32 về việc thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8.

Cho rằng quyết định này của UBND quận Tân Bình là trái luật, xâm phạm quyền, lợi ích và gây thiệt hại cho bản thân là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà nên ông Ên đã làm đơn khiếu nại. Ngày 26/7/2013, UBND quận Tân Bình bác khiếu nại của ông Ên. 

Ngay sau đó, người đàn ông này đã làm đơn khởi kiện ra TAND quận Tân Bình, yêu cầu hủy bỏ quyết định 32 của UBND quận Tân Bình.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 23/12/2015, TAND quận Tân Bình nhận thấy, căn nhà trên là tài sản chung của ông Lê Ân và bà Lan. Sau khi ly dị, ông Ân và bà Lan tranh chấp sở hữu căn nhà này, đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Việc UBND quận Tân Bình có quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8 là đúng quy định pháp luật. Từ đó, HĐXX quyết định bác đơn kiện của ông Ên.

Con trai đại gia Lê Ân làm kháng cáo, tiếp tục yêu cầu tuyên hủy quyết định 32 và đề nghị xem xét xử lý hình sự một số cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình xử lý vụ kiện này.

Ngày 18/5, TAND TP HCM đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm. Tại tòa, đại gia Lê Ân trình bày, ông và bà Lan kết hôn năm 1965, trong quá trình chung sống có tạo dựng được căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng 8 cùng một căn nhà ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Năm 1988, sau khi ly dị với bà Lan, ông Ân mua căn nhà 929 Tự Cường, nằm sát vách nhà 408 Cách Mạng Tháng 8. "Năm 2000, tôi bị bắt để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại ngân hàng VCSB do tôi làm Chủ tịch HĐQT.

Thời gian này, bà Lan đã tự ý làm giả hồ sơ để chiếm đoạt 2 căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8 và 929 Tự Cường. Đồng thời, đục tường căn nhà để nối lại thành 1", ông Ân nói. Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Ân đưa ra bản gốc bản vẽ sơ đồ nhà.

Vị đại gia này cho biết, ông theo đuổi vụ kiện này là vì công lý, phía bà Lan đã dùng thủ đoạn để chiếm hữu căn nhà. Tài sản ông nhiều, không thiếu thốn gì để phải tranh chấp một căn nhà với chính con trai mình.

Ông Ân nói, lấy lại căn nhà này nhưng không sử dụng và làm giấy tờ, lập di chúc để sau này mất thì trao lại cho các con chung giữa ông và bà Lan, tránh việc sau khi ông mất thì các con lại tranh giành lẫn nhau. Ông Ân khá giận giữ khi nói về con trai: "Nhà của tôi thì nó cũng được hưởng một phần, tranh giành làm chi".

Ngày 25/5, TAND TP HCM đã ra phán quyết với vụ án, bác kháng cáo của ông Lê Đa Ni Ên, tuyên y án sơ thẩm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại