Đại gia điếu cày, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đang sở hữu những gì?

Minh Huyền |

Ngoài chuỗi khách sạn Mường Thanh, ông Lê Thanh Thản còn được biết đến với các chung cư giá rẻ.

Theo nguồn tin từ VKS, ngày 08/7/2019, VKSND thành phố Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Sáng 09/07/2019, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Thông tin trên trang VKS online cho biết "Tội lừa dối khách hàng" là tội phạm đã được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 1985 và Điều 162 BLHS 1999 và hiện nay là Điều 198 BLHS 2015. Tội này gần giống với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định trong Bộ luật hình sự, người phạm tội cũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1950, được nhiều người biết đến với vị trí ông chủ của Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và cùng các con điều hành Tập đoàn Mường Thanh, sở hữu chuỗi khách sạn trải dài trên cả nước.

Đầu những năm 1990, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, chính thức trở thành một doanh nhân, một chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trải qua nhiều năm, cho đến nay, nhiều người biết đến ông với biệt danh "đại gia điếu cày" sở hữu nhiều tài sản có giá trị lớn.

Chuỗi hàng chục khách sạn Mường Thanh

Năm 1997, Khách sạn Mường Thanh đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Điện Biên. Năm 2000, ông Thản xuống Hà Nội bắt đầu mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. Đến năm 2003 thì Mường Thanh Hà Nội ra đời ở Linh Đàm (thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Đại gia điếu cày, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đang sở hữu những gì? - Ảnh 1.

Khách sạn Mường Thanh Huế (Ảnh: ANTĐ)

Đến năm 2017, tập đoàn Mường Thanh đã có hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh trải dài ở các tỉnh, thành phố trên cả nước như Nha Trang, Đà Nẵng, Nghệ An, Hạ Long...

Hệ thống các chung cư giá rẻ

Trong lĩnh vực xây dựng, ông Lê Thanh Thản còn nổi tiếng khi xây dựng hàng loạt chung cư giá rẻ tại Hà Nội, như tổ hợp 12 tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, VP Linh Đàm, Thanh Hà Cienco 5, chung cư Đại Thanh, chung cư Xa La.

Các dự án này được đánh giá là có giá rẻ, chỉ với vài trăm triệu đồng là người mua có thể sở hữu 1 căn nhà.

Cái tên Lê Thanh Thản chỉ thực sự được biết đến khi ông thâu tóm 21ha đất ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội để xây dựng khu đô thị Xa La.

Tiếp đó, ông Thản nổi đình đám khi đưa ra thị trường những căn hộ giá siêu rẻ, chỉ 10 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, nhược điểm của các dự án này là mật độ cư dân quá dày đặc. Đáng chú ý, nhiều dự án của ông Thản từng gặp sự cố liên quan tới cháy nổ. Một số dự án của ông Thản mới đây đã được liệt kê vào danh sách khuyến cáo không nên mua nhà của UBND thành phố Hà Nội.

Ngoài chuỗi khách sạn Mường Thanh, các khu chung cư, ông Thản hiện còn là chủ Công ty CP Sản xuất - XNK Bemes, thành lập từ năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình, bán buôn nông sản, vật liệu...

Vị đại gia này cũng đang là ông chủ một số công ty trong lĩnh vực du lịch, như Công ty CP Thương mại và du lịch thanh niên Quảng Ninh (chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh năm 2011), Công ty cổ phần Du lịch Nghệ An hay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Lạng Sơn.

Đại gia điếu cày, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đang sở hữu những gì? - Ảnh 3.

Siêu xe Rolls-Royce Phantom được xác định của đại gia Thanh Thản (Ảnh: Autopro)

Bên cạnh khối tài sản trên, ông Lê Thanh Thản còn là người sở hữu siêu xe Rolls-Royce Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông, dòng xe được thiết kế theo đơn đặt hàng riêng của từng khách hàng. Được biết, chiếc xe này ước tính khoảng 2 triệu USD.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại