Đại diện WHO "tận mục" tiền tuyến chống dịch ở TQ: Phải tôn trọng sự hy sinh của Vũ Hán!

Hải Võ |

Tiến sĩ Gauden Galea, đại diện cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến thăm Vũ Hán - trung tâm bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra - vào vài ngày trước.

Kênh CGTN cho hay, ông Galea đã đến Vũ Hán theo lời mời của chính phủ Trung Quốc và tận mắt chứng kiến tiền tuyến chống lại dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCov) gây ra.

WHO đã ngay lập tức được chính quyền Vũ Hán thông báo

Trong vai trò đại diện WHO, Gauden Galea tham gia sâu vào quá trình kết nối công tác tuyến đầu giữa Trung Quốc với tổ chức này. Ông hé lộ "điểm khởi đầu" của sự kiện liên quan đến dịch bệnh là vào ngày 31/12/2019, khi chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, gửi đến WHO một thông báo xác nhận dịch bệnh.

Ông Galea sau đó tổ chức họp nhanh với Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (nay đã được nâng cấp thành cơ chế họp định kỳ). Kể từ đó, thông tin về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát mới nhất đối với WHO và thế giới đã được chia sẻ định kỳ bởi Trung Quốc, trong khi những hình thức phối hợp, liên lạc khác được thực thi.

Đại diện WHO tận mục tiền tuyến chống dịch ở TQ: Phải tôn trọng sự hy sinh của Vũ Hán! - Ảnh 1.

Tiến sĩ Gauden Galea tại Bắc Kinh, ngày 23/1/2020 (Ảnh: Reuters)

"Cần phải tôn trọng sự hy sinh của Vũ Hán và các thành phố khác"

Bắt đầu từ 10h sáng ngày 23/1 (giờ địa phương), Vũ Hán đã bước vào tình trạng phong tỏa toàn thành. Toàn bộ hệ thống giao thông công cộng được đình chỉ, và không ai được phép rời khỏi thành phố để chặn đà lây lan virus. Một số thành phố lân cận sau đó cũng theo bước Vũ Hán.

Trả lời trên CGTN, tiến sĩ Galea chân thành đánh giá cao "sự hy sinh to lớn" của thành phố cùng người dân Vũ Hán. Ông nhấn mạnh, giải pháp cách ly xã hội nghĩa là làm giảm thiểu liên lạc giữa mọi người càng nhiều càng tốt, và là biện pháp hết sức hứa hẹn có thể kiểm soát và chặn đứng con đường lan truyền [virus].

Dù biện pháp phong tỏa thành phố tiềm ẩn tác động về kinh tế và xã hội đối với địa phương, ông Galea cho rằng Vũ Hán đã có "đóng góp then chốt" đối với sức khỏe toàn cầu.

Bản thân mỗi người có thể làm giảm thiểu rủi ro

Trong khi dịch virus corona được xác định là sự kiện khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nhiều thông tin bắt đầu xuất hiện liên quan đến các cộng đồng khác nhau ở Trung Quốc không chào đón người lạ, cũng như một số quốc gia/vùng lãnh thổ ra quy định cấm đi lại với công dân Trung Quốc.

Gauden Galea cho biết ông không đồng tình với những hình thức cô lập và đối xử này. Theo ông, "điều quan trọng với chúng ta là cần phải đoàn kết và tránh kỳ thị. Việc 'gắn nhãn' cho người khác là một cảm giác tự mãn và làm người ta buông lỏng [một cách giả tạo] để ngăn chặn virus".

Chia sẻ về cách bảo vệ cá nhân trước virus corona, ông Galea nhắc nhở rằng, mọi người giữ hy vọng ngăn chặn dịch bệnh có nghĩa là chú ý đến hành vi cá nhân mỗi người, đặc biệt là vệ sinh bàn tay.

Ngoài ra, chuyên gia y tế này cũng khuyến nghị người dân Trung Quốc nói chung duy trì "khoảng cách xã hội", bao gồm hạn chế gặp gỡ, tránh tụ tập đông người hay các cuộc hội họp trực tiếp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại