Đại biểu quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

PV |

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, bên lề Hội nghị, nhiều đại biểu quốc tế đánh giá cao Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Thái Lan đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 Những đóng góp của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Thể hiện bản sắc văn hóa của ASEAN

Đánh giá Việt Nam đã và đang làm tốt công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, hội nghị lần này rất sáng tạo, mang đến tinh thần hợp tác, đoàn kết, thể hiện sự giàu có trong bản sắc văn hóa của các nước thành viên ASEAN. Cũng theo bà Caitlin Wiesen, không chỉ với hội nghị lần này, Việt Nam đã thực hiện rất tốt vai trò của mình trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Trong giai đoạn khủng hoảng và thách thức của dịch COVID-19, Việt Nam đã triển khai hiệu quả công tác ứng phó với đại dịch trên lĩnh vực y tế, kinh tế-xã hội…

Chủ đề Việt Nam lựa chọn cho năm 2020: “Gắn kết và chủ động thích ứng” phù hợp với bối cảnh khu vực và thế giới phải đối mặt với đại dịch COVID-19. Dường như, trong năm 2020, không có một chủ đề nào có thể phù hợp hơn với ASEAN như chủ đề này. Giờ đây, ASEAN đã đoàn kết, gắn bó chặt chẽ hơn để chủ động ứng phó với đại dịch COVID-19, một đại dịch chưa từng có tiền lệ, tạo ra nhiều tác động và thách thức đối với mọi mặt kinh tế-xã hội.

Bà Caitlin Wiesen cho rằng, ASEAN là một điển hình nổi bật về chủ nghĩa đa phương, hình mẫu về hợp tác khu vực trên thế giới. Liên hợp quốc hoan nghênh Việt Nam, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương trong khuôn khổ Liên hợp quốc khi thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề và thách thức phức tạp.

Trong vai trò “kép” là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã đưa ra được những kế hoạch, chiến lược bài bản trên cả hai vai trò quan trọng tại khu vực và thế giới. Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ vai trò của phụ nữ trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế,… Đồng thời, trên cương vị “kép” của mình, Việt Nam đã tích cực trong việc kết nối ASEAN và Liên hợp quốc.

Đặt người dân ở vị trí trung tâm

Chúc mừng Việt Nam đã đạt được những bước thành công trong công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 cũng như cả năm Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Elsbeth Akkerman cho rằng, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh vô cùng phức tạp.

Vượt qua khó khăn, thử thách, công tác chuẩn bị, khả năng chống chịu cũng như sự linh hoạt khi chuyển hình thức tổ chức từ trực tiếp sang trực tuyến của Việt Nam thực sự là một thành tựu tuyệt vời, xứng đáng được nhận sự khen ngợi của cộng đồng quốc tế, không chỉ từ ASEAN, mà còn từ Liên minh châu Âu, trong đó có Hà Lan. Đại sứ Elsbeth Akkerman nhận xét: ASEAN và Việt Nam luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm trong tất cả những nỗ lực của mình. Vượt qua những khó khăn do COVID-19 gây ra, Chính phủ, người dân, doanh nghiệp các nước ASEAN đã phối hợp chặt chẽ để cùng nhau vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Định hướng Việt Nam đưa ra cho ASEAN trong năm tới rất hợp lý, được xây dựng trên định hướng củng cố các trụ cột kinh tế, chính trị và xã hội của ASEAN. Đại sứ cho rằng, với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”, ASEAN cần hướng tới sự đoàn kết và chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách trong thời gian tới.

Nhấn mạnh vai trò phụ nữ

Bày tỏ vui mừng khi nước Chủ tịch ASEAN 2020 có sáng kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Đại sứ Elsbeth Akkerman đánh giá, Việt Nam đã nhấn mạnh việc phụ nữ có thể đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ thông báo, dưới vai trò Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan Máxima sẽ có bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị trên với chủ đề “Vai trò của Phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID-19”.

Theo bà Caitlin Wiesen, phụ nữ đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Hội nghị lần này đã chú trọng tới điều này khi Việt Nam đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN. Bà Caitlin Wiesen khẳng định, nếu phụ nữ trên thế giới cùng hợp lực, họ có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực kinh doanh, với quá trình xây dựng nền hòa bình. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng cho một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, đồng thời tạo điều kiện cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại