Đại biểu Quốc hội đề nghị bãi bỏ 'barie' giấy chuyển viện, Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì?

Luân Dũng |

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Trí, việc xin giấy chuyển viện hiện rất phiền toái, mất thời gian, cần phải được bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế lại cho rằng, phải lưu ý tới năng lực điều trị cơ sở cũng như tránh quá tải tuyến trên.

Xin giấy chuyển viện rất phiền toái

Sáng 20/11, phát biểu tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nói, hiện có rất nhiều cử tri đề cập đến việc phải đi xin giấy chuyển viện "rất phiền toái, rất mất thời gian, rất mệt mỏi".

Theo ông, trong bối cảnh công nghệ thông tin đã tiến bộ, việc liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông, trên 93% dân số Việt Nam có bảo hiểm y tế... thì việc có thêm "barie” giấy chuyển viện rất nên được bãi bỏ!

Đại biểu Quốc hội đề nghị bãi bỏ barie giấy chuyển viện, Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội). Ảnh Như Ý

ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề nghị đẩy mạnh tiến hành trình thông tuyến, thực chất hơn nữa và trong lần sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, phải làm sao để người có bảo hiểm muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc… Theo ông, đây là nội dung quan trọng nhất trong lần sửa đổi này.

Về tổng mức thanh toán hay giới hạn chi quỹ bảo hiểm y tế của cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian một năm, theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, nội dung này đã được điều chỉnh bằng Nghị định 75/2023 của Chính phủ. Các dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán theo nhu cầu thực tế, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ nào, thuốc, hóa chất, vật tư gì sẽ được thanh toán.

Việc ban hành nghị định này, ông đánh giá đã chấm dứt sự phiền hà trong công tác khám chữa bệnh vốn “dùng dằng” nhiều năm qua. Do đó, ông mong muốn tiếp tục giám sát, thúc đẩy để nội dung nghị định triển khai thực chất, không bị biến chất.

Về bổ sung các loại thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế, ĐBQH đoàn Hà Nội đề nghị phải được thanh toán với các thuốc điều trị bệnh nam khoa. Ngoài ra, khi sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế sắp tới nên lưu ý việc quy định danh mục thuốc được bảo hiểm y tế.

Danh mục thuốc, phác đồ nên để cho ngành y cùng cơ sở y tế, Bộ Y tế quyết định sử dụng. Bệnh nhân dùng thuốc, phác đồ nào, nếu đúng, hiệu quả... thì bảo hiểm y tế thanh toán đúng như vậy. “Xin đừng có danh sách thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán", ông nói.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bãi bỏ barie giấy chuyển viện, Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh Như Ý

Nhiều đời Bộ trưởng đã phải giải trình về quá tải

Giải trình nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cần phải đảm bảo được quyền lợi, giảm phiền hà cho người tham gia. Tuy nhiên, phải lưu ý tới năng lực điều trị của cơ sở cũng như đảm bảo tránh quá tải, bệnh nhân dồn lên tuyến trên.

Theo bà Lan, giảm tải quá tải là vấn đề mà “nhiều đời Bộ trưởng Y tế” đã phải giải trình. Thời gian qua, thực hiện Luật Khám chữa bệnh (năm 2019), việc phân tuyến chia làm 4 cấp chuyên môn kỹ thuật. Từ năm 2024, khi Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực, việc phân tuyến chia còn làm 3 cấp.

Bộ trưởng lý giải, việc phân cấp như vậy là để đảm bảo điều kiện, mức độ của từng cơ sở khám chữa bệnh; khả năng đáp ứng của cơ sở; thực trạng của người bệnh... từ đó bố trí phù hợp.

Từ năm 2014, việc chuyển tuyến phải thực hiện tuần tự từ dưới lên trên. Tuy nhiên, năm 2016 đã thông tuyến ở cấp huyện, năm 2021 đã thông tuyến toàn tỉnh. Như vậy đã cơ bản tạo điều kiện chuyển tuyến cho người dân.

Cũng theo bà Lan, việc chuyển tuyến đang được thực hiện theo hai luồng. Thứ nhất là từ tuyến dưới lên tuyến trên trong trường hợp nếu cơ sở không đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Thứ 2 là từ trên xuống dưới khi bệnh đã ổn định để đảm bảo lâu dài. Việc này, đảm bảo phù hợp, đáp ứng chất lượng khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, làm thế nào để giảm thủ tục hành chính khi người dân chuyển viện là vấn đề Bộ Y tế sẽ tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu phương án giải quyết phù hợp.

Bộ Y tế đang hướng tới triển khai chuyển tuyến điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân giảm thủ tục cho người dân.

Liên quan tới danh mục thuốc trong bảo hiểm y tế, Bộ trưởng cho hay, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước đảm bảo được việc điều trị tốt cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế.

Năm 2024, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư rà soát, sửa đổi danh mục thuốc bảo hiểm y tế để đảm bảo được nhu cầu điều trị của người dân.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên