Đặc vụ Mỹ lần theo giao dịch Bitcoin, tìm và bắt giữ ông trùm mạng khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới

Anh Việt |

Với bản chất có thể che dấu danh tính người gửi/nhận, việc giao dịch bằng tiền ảo cũng gây khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật khi theo dấu tội phạm mạng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra của Mỹ - Hàn Quốc đã lần ra được danh tính kẻ đứng sau trang trang khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới thông qua các giao dịch Bitcoin

Mới đây, một lực lượng đặc nhiệm quốc tế đến từ Anh, Mỹ, Hàn Quốc và Đức đã phối hợp suốt 3 năm để triêt phá trang web khiêu dâm trẻ em có tên "Welcome to Video" và bắt giữ 337 người dùng từ 12 quốc gia khác nhau, trong đó có 223 người Hàn Quốc.

Nhân vật đứng đằng sau trang web khiêu dâm này là Son Jong Woo, 23 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc. Tên này đã bị bắt vào năm ngoái và hiện đang thụ án 18 tháng tù ở Hàn Quốc. Son Jong Woo cũng phải đối mặt với cáo trạng 9 tội danh ở Mỹ.

Đáng chú ý, vụ việc triệt phá trang web khiêu dâm trẻ em này cũng thu hút được sự chú ý của nhiều trang tin công nghệ, khi cơ quan điều tra Hàn - Mỹ đã thu thập manh mối thông qua việc theo dõi các hoạt động giao dịch bằng Bitcoin.

Đặc vụ Mỹ lần theo giao dịch Bitcoin, tìm và bắt giữ ông trùm mạng khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Giao diện của trang "Welcome to Video" (Ảnh: Bloomberg)

Kể từ khi được tạo ra, Bitcoin đã được xem là phương thức chuyển tiền nặc danh. Với bản chất có thể che dấu danh tính người gửi/nhận, việc giao dịch bằng tiền ảo luôn gây khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật khi theo dấu tội phạm mạng. Đây là lý do vì sao các loại tiền ảo, trong đó có Bitcoin, luôn được giới tội phạm lựa chọn trong các giao dịch thanh toán bất hợp pháp qua mạng.

Tuy nhiên, với trường hợp của Son Jong Woo, kẻ đứng sau trang web khiêu dâm Welcome to Video", việc tìm kiếm danh tính của tên này thông qua các giao dịch Bitcoin lại có những diễn biến khó ngờ.

Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó thoát, kể cả trên mạng ảo

Theo Wired, "Welcome to Video" là một trong những website đầu tiên mà người dùng buôn bán nội dung khiêu dâm trẻ em sử dụng tiền điện tử. Nếu muốn xem nội dung trên trang, những đối tượng người dùng có sở thích tình dục lệch lạc sẽ phải trả phí đăng nhập bằng bitcoin. Để tạo sự thuận tiện trong việc trả phí, trang web khiêu dâm này thậm chí đã cung cấp cho mỗi người dùng một địa chỉ ví bitcoin duy nhất khi tạo tài khoản.

Được biết, trong quá trình điều hành trang "Welcome to Video", Son Jong Woo đã thu lời khoảng 415 bitcoin (khoảng 336.417 USD) nhờ vào việc phát tán 250.000 video khiêu dâm trẻ em.

Đặc vụ Mỹ lần theo giao dịch Bitcoin, tìm và bắt giữ ông trùm mạng khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Với mức lợi nhuận quá lớn như vậy, Son Jong Woo cùng những kẻ điều hành trang "Welcome to Video" đã sử dụng các phần mềm mã hóa giúp che dấu danh tính như Tor để ‘ẩn mình’, qua đó tránh sự theo dõi của cơ quan điều tra sở tại.

Để có thể lần ra danh tính của Son Jong Woo và đồng bọn, các đặc vụ Mỹ đã làm việc chặt chẽ với hãng phân tích blockchain Chainalysis có trụ sở ở NewYork để theo dấu các giao dịch được thực hiện thông qua ví Bitcoin của "Welcome to Video". Công ty này đã cung cấp một phần mềm được thiết kế riêng cho việc theo dõi các giao dịch Bitcoin.

Đầu tiên, các đặc vụ đã gửi một lượng nhỏ Bitcoin có giá trị tương đương từ 125 USD tới 290 USD tới địa chỉ ví Bitcoin của "Welcome to Video", vốn được công khai để người dùng trang web này có thể thanh toán phí. Thực tế, địa chỉ ví này chỉ là ‘bình phong’, khi lượng Bitcoin do người dùng thanh toán sẽ ngay lập tức bị ‘tẩu tán’ sang các ví bitcoin khác nhằm đánh lạc hướng.

Đặc vụ Mỹ lần theo giao dịch Bitcoin, tìm và bắt giữ ông trùm mạng khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, do bản chất của Blockchain là ghi lại và công khai tất cả các giao dịch mua/bán tiền ảo, các đặc vụ có thể biết được đích xác địa chỉ ví của người gửi/người nhận Bitcoin. Sau khi lần theo dấu vết của lượng Bitcoin được chuyển qua một loạt ví tiền ảo, các đặc vụ cuối cùng đã phát hiện ra địa chỉ ví Bitcoin khả nghi nhất được lập tại một sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc.

Dựa trên các thông tin cá nhân do sàn giao dịch này cung cấp cho cơ quan điều tra, các đặc vụ đã phát hiện ví Bitcoin khả nghi trên thuộc về Son Jong Woo, khi tên này đã sử dụng số điện thoại và email cá nhân để mở tài khoản.

Đáng chú ý, Son Jong Woo cũng vô tình để lại rất nhiều dấu vết quan trọng cho phép lực lượng thực thi pháp luật có thêm manh mối điều tra. Cụ thể, cơ quan an ninh mạng của Mỹ trong quá trình điều tra "Welcome to Video" đã phát hiện được hai địa chỉ IP chưa được xác minh do một nhà cung cấp dịch vụ internet ở Hàn Quốc quản lý. Dựa theo thông tin được nhà mạng cung cấp, cảnh sát Hàn Quốc đã biết được đích xác nơi ở của Son Jong Woo. Khi khám xét nơi ở của tên này, họ đã tìm thấy máy chủ đang chạy trang web Welcome to Video.

Đặc vụ Mỹ lần theo giao dịch Bitcoin, tìm và bắt giữ ông trùm mạng khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Theo nhận định của Wired, mặc dù phạm vi điều tra là rất lớn, nhưng cơ quan điều tra của Mỹ đã không cần dùng đến các nghiệp vụ kỹ thuật số quá phức tạp để điều tra. Bản thân Son và những người dùng trang web "Welcome to The Video" cũng đã quá chủ quan khi đều sử dụng danh tính thật để mở ví tiền ảo trên các sàn giao dịch tiền ảo, vô hình chung cho phép cơ quan điều tra có thể dễ dàng phát hiện. Tuy nhiên, với những tên tội phạm ở thế giới Dark Web, việc lật mặt chân tướng những kẻ này vẫn chưa bao giờ dễ dàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại