Đặc sản 'tiến vua' rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề

Thu Hiền |

Dù sắp đến kỳ thu hoạch nhưng những vườn cam xã Đoài có giá bán từ 60.000 - 80.000 đồng/quả bất ngờ rụng hàng loạt khiến người trồng ‘đứng ngồi không yên’, lo mất Tết sau một năm dày công chăm sóc.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 1.

Cam Xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) xưa nay nổi tiếng nhờ vị ngọt dịu, thơm ngon lạ thường, từng trở thành sản vật tiến Vua. Không bán theo từng cân như những loại cam khác, cam Xã Đoài được bán theo quả, giá 60.000 – 80.000 đồng/quả. Khi cam chín, người mua đến tận vườn hái.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 2.

Tuy nhiên năm nay do thời tiết bất lợi, đặc biệt là những đợt mưa lớn bất thường khiến nhiều vườn cam của bà con bị rụng quả hàng loạt, nhiều hộ ‘đứng ngồi không yên’, lo mất Tết sau một năm dày công chăm sóc.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Phong (SN 1954, trú xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên) cho biết, gia đình có hơn 100 gốc cam từ 3-5 năm tuổi. Sau đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, quả cam chuyển sang màu vàng, rụng cuống, rơi đầy vườn, nhặt không xuể.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 4.

“Cây rụng ít thì khoảng 60-70% lượng quả. Có những cây rụng hết sạch, không còn quả nào. Cá biệt có nhiều cây cam chết khô, tôi đã phải đào gốc bỏ đi, mua cây giống mới trồng thay thế. Sắp vào vụ Tết nhưng chẳng có quả mà bán. Công sức cả năm chăm sóc nay chẳng còn gì”, ông Phong buồn bã.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 5.

Vườn cam Xã Đoài của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ có gần 60 gốc vừa qua do mưa lớn nên nước ngập. Ngâm nước lâu ngày khiến bộ rễ của cây cam ảnh hưởng. Lũ rút, những cây cam bắt đầu xuất hiện tình trạng rụng quả.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 6.

“Nếu không có đợt mưa lụt cuối tháng 11 thì vườn cam Xã Đoài của gia đình có thể đạt khoảng 14.000 trái. Tuy nhiên, đến nay đã rụng mất hơn 4.000 trái. Tiếc nhưng chẳng còn cách nào khác, sáng nào cũng nhặt được vài chục ký cam rụng”, ông Thọ chia sẻ.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 7.

Phía dưới gốc, những quả cam tiến vua có giá hàng chục nghìn đồng nằm ngổn ngang khiến nhà vườn không khỏi xót xa.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 8.

Nhiều quả rụng lâu ngày, không kịp nhặt nên thối mốc. Đây cũng là tình trạng chung của những hộ dân trồng cam Xã Đoài ở Nghi Diên.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 9.

Phương pháp bảo vệ của một số gia đình ngăn côn trùng tấn công quả cam Xã Đoài

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 10.

Do thời tiết bất lợi nên một số quả cam đã chín vỏ cũng bị sạm.

 Đặc sản tiến vua rụng vàng gốc, nông dân trắng tay khi Tết cận kề - Ảnh 11.

Ông Phan Công Dương - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết: “Toàn xã có hơn 30ha cam Xã Đoài, trong đó, số cam gốc trồng trong vườn nhà dân khoảng 10ha, số còn lại ở trong các trang trại cam. Những đợt mưa lớn trong tháng 11 đã khiến các vườn cam bị ngập úng nhiều ngày. Hiện, chưa có thống kê cụ thể nhưng ước tính các vườn cam bị rụng mất một nửa. Không những vậy, tình trạng ngập úng lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cam, làm chậm quá trình cam chín khi Tết đã cận kề”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại