Đặc sản Thanh Hóa, ăn một lần là nhớ mãi

H.M |

Những năm gần đây, món đặc sản này mới bắt đầu được biết tới nhiều hơn.

Khi nghĩ tới đặc sản Thanh Hóa, nhiều người sẽ nhắc ngay tới những món đã quá quen thuộc như nem chua, mắm tép,... Không nhiều người biết rằng ở đây còn có một món ăn rất ngon và dễ ăn, đó là những miếng chả tôm thơm lừng. Có những người còn cho rằng đây là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng Bắc Trung Bộ.

Để làm món ăn này, trước tiên phải chọn được những con tôm đạt tiêu chuẩn. Tôm không cần quá to nhưng phải tươi, còn nhảy tanh tách. Tôm tươi mua về rửa sạch rồi hấp hoặc luộc sơ qua. Sau đó người ta sẽ bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng. Tôm được làm sạch sẽ rồi mang đi giã nhỏ. Lưu ý là chỉ giã nhỏ mà không được giã nhuyễn, như vậy vị tôm mới giữ được ngon và ngọt nhất.

Đặc sản Thanh Hóa, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 1.

Ngoài tôm, phần nhân chả cần thêm một chút thịt ba chỉ rán vàng, băm cùng với hành khô và bánh phở cắt nhỏ, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn. Đặc biệt, nhân chả nhất định phải có thêm chút hạt tiêu để tạo vị cay thơm. Ngoài ra, nếu muốn chả có màu đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn, người ta có thể cho thêm chút gấc vào và trộn đều.

Chuẩn bị xong phần nhân chả sẽ đến phần vỏ. Vỏ chả tôm được làm từ bánh phở, loại hơi dày và dai để khi cuốn chả không bị rách. Mỗi miếng vỏ có kích thước khoảng 4cm x 7cm.

Đặc sản Thanh Hóa, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 2.
Đặc sản Thanh Hóa, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 3.

Sau khi đã có nhân và vỏ, người làm sẽ tiến hành cuộn chả. Công đoạn này cần có đôi bàn tay khéo léo, nhân được rải đều trên vỏ rồi cuốn lại. Khi cuốn phải thật nhẹ tay sao cho vỏ không bị rách nhưng miếng chả phải được cuộn thật chắc, không bị lệch, hở và phải đều hai bên. Như vậy thì khi nướng chả mới chín đều.

Chả được cuộn xong sẽ được kẹp bằng những chiếc nẹp tre tươi rồi nướng trên than hoa. Người nướng chả phải lật liên tục cho miếng chả chín đều và không bị cháy, cứ thế nướng tới khi phần vỏ bên ngoài hơi xém nhẹ, lấp ló phần nhân vàng đỏ hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt thì là chả đã chín vừa ngon.

Đặc sản Thanh Hóa, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 4.

Chả tôm ngon nhất là ăn ngay khi nóng. Khi đó, mùi thơm và hương vị của miếng chả là chân thực nhất, hấp dẫn nhất. Đặc biệt không thể thiếu được thứ nước chấm pha loãng chua cay mặn ngọt, ăn kèm với sung muối hay dưa góp đu đủ.

Thời tiết lành lạnh mùa đông hay những lúc chuyển mùa cực thích hợp để ăn chả tôm Thanh Hoá. Vừa ngồi ăn chả tôm, vừa xem nướng chả xèo xèo trên bếp, chẳng còn gì thú vị bằng. Miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá tuyệt, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Nếu có dịp ghé thăm xứ Thanh, đừng quên dành thời gian thưởng thức món đặc sản này nhé, chắc chắn bạn sẽ lưu luyến mãi hương vị đặc biệt của những miếng chả tôm thơm lừng, bắt mắt này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại