Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

Anh Minh |

Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Gallagher bị buộc tội giết một tù nhân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị trọng thương ở Iraq vào năm 2017 bằng cách đâm anh ta đến chết, nhưng được tuyên trắng án vào năm 2019. Tuy nhiên, anh ta bị kết tội chụp ảnh với xác kẻ thù và bị giáng chức.

Sau phiên tòa, cựu Tổng thống Donald Trump đã phục hồi cấp bậc cho Gallagher và đích thân can thiệp khi Hải quân Mỹ cố gắng tước tư cách đặc nhiệm SEAL của Gallagher.

Gallagher gần đây nói với Dan Taberski, người dẫn chương trình podcast "The Line", rằng " sự thật là chiến binh IS nọ đã bị chúng tôi giết và không ai vào thời điểm đó thấy có vấn đề với việc này”.

"Chúng tôi đã giết gã đó. Ý định của chúng tôi là giết anh ta. Mọi người đều có mặt ", Gallagher nói.

"Đằng nào anh ta cũng sẽ chết. Chúng tôi không giữ bất kỳ ai làm tù nhân. Đó không phải là công việc của chúng tôi", Gallagher nói và rằng "mọi người đều như nhau, nghĩ rằng hãy cứ thực hành y tế trên thân thể hắn cho đến khi hắn chết”.

Viên cựu sĩ quan, người từng là chỉ huy một trung đội SEAL đồng thời là một bác sỹ quân y, lập luận rằng anh ta không đâm chết chiến binh đối phương, như một số cựu thành viên trong đội của anh ta cáo buộc.

Thay vào đó, anh ta nói, "gã đó đã chết vì tất cả các phương pháp điều trị y tế đã được thực hiện, và có rất nhiều phương pháp điều trị y tế đã được thực hiện với hắn ta”.

Trích dẫn các hồ sơ, Thời báo hải quân Mỹ đưa tin vào năm 2019 rằng sau 20 phút điều trị, cơ thể của tù binh "vẫn còn mang nhiều thiết bị y tế", bao gồm ống khí quản, ống ngực và dịch truyền trong xương ức.

Trong cuộc phỏng vấn trên podcast, Gallagher nói rằng anh ta đã cắt một đường thở khẩn cấp trong cổ họng của chiến binh IS và chèn một ống thở "chỉ để luyện tập." Anh ta nói thêm rằng "tôi đang luyện tập để xem có thể làm nhanh như thế nào”.

Mặc dù trong phiên tòa xét xử Gallagher, nhóm bào chữa của anh ta không công khai tranh luận câu chuyện này, thay vào đó, họ tập trung bác bỏ câu chuyện của bên công tố, nó đã xuất hiện trong một kiến ​​nghị do người bào chữa đệ trình.

Kiến nghị của luật sư bào chữa nói rằng khi chiến binh IS 17 tuổi được đưa đến, "anh ta đã hoặc đang cận kề cái chết."

Phe biện hộ cho rằng Gallagher "ban đầu cố gắng cứu sống anh ta" nhưng khi rõ ràng anh ta không thể được cứu, vị bác sỹ quân y của trung đội bắt đầu "sử dụng chiến binh IS mới chết hoặc gần chết như một phương tiện hỗ trợ huấn luyện để thực hiện các thủ thuật y tế”. Các tuyên bố của Gallagher dường như được xây dựng dựa trên thông tin đó.

Luật sư bào chữa của Gallagher, Tim Parlatore, nói với Insider rằng những gì viên cựu sỹ quan đặc nhiệm SEAL mô tả trong podcast mà anh ta cáo buộc là "chỉnh sửa có chọn lọc" nhằm mục đích gây sự giật gân, là "những gì đã thực sự xảy ra."

Ông giải thích rằng những lời khẳng định rằng Gallagher đã cố gắng cứu mạng đối phương, người đã bị thương nặng trong một cuộc không kích, dựa trên đánh giá y tế ban đầu mà Gallagher đã tiến hành. Sau khi xác định rằng việc cứu mạng tù binh là điều bất khả thi, anh ta đã quyết định sử dụng tù binh như một phương tiện hỗ trợ huấn luyện.

Parlatore cũng cho rằng những thực hành như vậy không phải là hiếm, gọi đó là cách “đào tạo có lợi”.

Trong khi Hiệp hội Y khoa Mỹ nói rằng "đào tạo y tế đôi khi liên quan đến việc thực hành các quy trình trên bệnh nhân mới qua đời", một bài báo năm 2002 trên Tạp chí Y học Nội khoa Tổng quát lập luận rằng "các quy tắc đạo đức hiện hành không ủng hộ việc sử dụng bệnh nhân mới và gần chết để đào tạo trong các thủ thuật y tế xâm lấn (có sử dụng dao kéo hay xâm nhập cơ thể) mà không có sự đồng ý trước”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại