Đã tìm thấy bia nghi của lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe

NGUYỄN VƯƠNG |

Một tấm bia mộ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức đã được tìm thấy tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Liên quan đến sự việc có hay không việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị xới tung làm bãi đậu xe?, chiều 24/6, nguồn tin từ Nguyễn Phước tộc cho biết, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67cm; dày 10cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 (“Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ"). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Đã tìm thấy bia nghi của lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe - Ảnh 1.

Tấm bia tìm thấy tại hiện trường lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức bị đào bới làm bãi đậu xe. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy thì có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

Hiện tại, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện Nguyễn Phước tộc đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.

Đã tìm thấy bia nghi của lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe - Ảnh 2.

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên - Huế và đại diện Ban Trị sự Nguyễn Phước tộc có mặt để lập biên bản sự việc. (Ảnh: Nguyễn Vương).

Trước đó, VTC News đã có bài viết phản ánh nghi vấn lăng mộ của một trong những bà vợ của vua Tự Đức đã bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Sau khi nhận được phản ánh, PV VTC News đã đến hiện trường nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu. Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đang được một doanh nghiệp dùng máy xúc san phẳng.

Được biết, đơn vị thực hiện dự án kể trên là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Theo lãnh đạo công ty này, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2.

Trước đây chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị. Từ năm 2016, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị được Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị nhượng lại dự án.

Đã tìm thấy bia nghi của lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe - Ảnh 3.

Trước đó dư luận khá bức xúc trước việc lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Cũng theo lãnh đạo công ty này, việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, phía công ty chỉ chi trả kinh phí.

“Theo bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng bà Học Phi (một vợ khác của vua Tự Đức, hiện lăng này vẫn được giữ nguyên - PV).

Chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế để làm rõ việc có hay không lăng bà Mỹ Phi trên đất dự án”, lãnh đạo Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị nói.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại