Đà Nẵng: Bức xúc Nhà trưng bày Hoàng Sa sắp bị “bóng đè” bởi khách sạn 22 tầng!

HẢI CHÂU |

Nhà trưng bày Hoàng Sa cao 3 tầng có nguy cơ bị “bóng đè” bởi một khách sạn 22 tầng đang xây dựng ở ngay bên cạnh. Đồn Biên phòng Sơn Trà với lịch sử hơn 40 năm canh giữ vùng biển Tổ quốc ở khu vực này cũng nằm sau lưng khách sạn cao ngất đó!

Chiều 9/8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiến hành phiên thảo luận ở tổ.

Tại tổ thảo luận số 1, nhiều đại biểu đã không khỏi bất ngờ và bức xúc khi ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, hiện là Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng cho biết về việc Nhà Trưng bày Hoàng Sa đang xây dựng có nguy cơ bị “bóng đè” bởi một khách sạn 22 tầng cũng đang xây ở ngay bên cạnh.

Nguy cơ Nhà trưng bày Hoàng Sa bị “bóng đè”!

Như Infonet đã đưa tin, công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa được xây dựng trên khu đất 1.926m² tại nút giao thông đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà); diện tích xây dựng 412m2, diện tích sàn 1.824m2 với 1 tầng trệt, 3 tầng nổi, chiều cao xây dựng 18m với tổng kinh phí xây dựng 43,3 tỉ đồng. Công trình được khởi công từ ngày 7/12/2015, đến nay đã cơ bản thi công xong phần thô.

Ngày 18/5, ông Bùi Văn Tiếng có dịp cùng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng và lãnh đạo UBND huyện Hoàng Sa trực tiếp đến kiểm tra thi công công trình này.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Bùi Văn Tiếng đã bày tỏ bức xúc khi phát hiện ngay bên cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa có công trình khách sạn Grand Gold cao 22 tầng vừa khởi công và đang tiến hành đóng cọc móng.

Theo ông Bùi Văn Tiếng, khách sạn này sẽ phá vỡ cảnh quan không gian kiến trúc xung quanh Nhà trưng bày Hoàng Sa vì cao đến 22 tầng, trong khi Nhà trưng bày Hoàng Sa chỉ cao 18m. Không những thế, Đồn Biên phòng Sơn Trà là đơn vị lực lượng vũ trang có chức năng bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo đóng ngay cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa cũng bị công trình này che chắn cả mặt tiền.

“Ngay lúc đó, chúng tôi đã đề nghị UBND huyện Hoàng Sa kiến nghị lãnh đạo TP làm việc với chủ sở hữu lô đất này để thương lượng bố trí cho họ một chỗ khác cũng trên tuyến ven biển song không làm ảnh hưởng đến không gian kiến trúc của Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Lúc đó anh Võ Công Trí và anh Đặng Việt Dũng cũng thống nhất sẽ nghiên cứu. Sau đó tôi rất vui vì mấy tháng qua công trình khách sạn này đã dừng thi công!” – ông Bùi Văn Tiếng nói.

Tuy nhiên ông cho biết, theo thông tin mới nhất thì cách đây vài ngày, chủ đầu tư khách sạn Grand Gold lại cho máy móc thiết bị tiếp tục thi công.

Ngay sau đó, PV Infonet đã tiếp cận hiện trường và thấy Công ty 666 đã tập kết thiết bị, vật tư và đang tiến hành thi công phần móng, cọc khách sạn này.

Một khi công trình hoàn thành thì Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ chẳng khác gì một ngôi nhà cấp 4 khép nép bên cạnh một tòa nhà cao tầng hoành tráng!

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa hoàn toàn bất ngờ!

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho hay, ngay sau buổi kiểm tra của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng hôm 18/5, UBND huyện Hoàng Sa đã có văn bản số 20/CV-UBND ngày 19/5 gửi UBND TP và Sở Xây dựng đề nghị xem xét lại việc xây dựng công trình khách sạn Grand Gold để đảm bảo kiến trúc cảnh quan của Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Văn bản nêu rõ, Nhà trưng bày Hoàng Sa là một công trình mang ý nghĩa chính trị đặc biệt, là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Không những vậy, đây còn là thiết chế văn hóa, lịch sử và là địa chỉ du lịch của TP Đà Nẵng trong tương lai.

Tại buổi kiểm tra của Thường trực Thành ủy hôm 18/5, nhiều ý kiến của đại diện các cơ quan dự họp đã cho rằng khi công trình khách sạn Grand Gold hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn, cảnh quan của Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Vì vậy, UBND huyện Hoàng Sa báo cáo UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét để đảm bảo cảnh quan kiến trúc chung của khu vực và công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Theo ông Võ Ngọc Đồng, sau khi UBND huyện Hoàng Sa có văn bản nêu trên thì khách sạn Grand Gold đã tạm dừng thi công từ đó đến nay.

Do vậy chính ông cũng rất bất ngờ khi biết hiện công trình này lại tiếp tục xây dựng, trong khi UBND huyện Hoàng Sa chưa nhận được phản hồi chính thức nào từ Sở Xây dựng hay UBND TP Đà Nẵng!

Ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa cho biết thêm, sau khi UBND huyện Hoàng Sa có văn bản thì UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo.

“Theo tôi được biết thì Sở Xây dựng đã có báo cáo Thành ủy, UBND TP nhưng không rõ họ báo cáo như thế nào mà đến nay khách sạn 22 tầng này lại tiếp tục thi công!” – ông Lê Phú Nguyện nói.

Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Hữu Sĩ, Trưởng phòng Quản lý kiến trúc (Sở Xây dựng Đà Nẵng) để tìm hiểu thêm vấn đề.

Ông Sĩ cho biết: “Sở Xây dựng đã có báo cáo rồi, Ủy ban cũng có văn bản rồi, báo cáo luôn Thường trực Thành ủy rồi, nói chung là mấy ảnh thống nhất hết rồi!”.

Chúng tôi hỏi Sở Xây dựng Đà Nẵng đã báo cáo như thế nào và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP thống nhất ra sao nhưng ông Nguyễn Hữu Sĩ cho biết ông đang đi học cao cấp chính trị nên từ chối thông tin nội dung qua điện thoại và hẹn vài hôm nữa sẽ cung cấp văn bản để biết nội dung báo cáo!

Phải có tiếng nói về việc này tại nghị trường HĐND TP Đà Nẵng!

Theo ông Bùi Văn Tiếng, trước đây Nhà trưng bày Hoàng Sa được bố trí ở vị trí khác trên đường Hoàng Sa nhưng do diện tích chật hẹp, không phù hợp với quy mô và tính chất quan trọng của công trình nên được chuyển đến vị trí hiện nay.

Nhưng khi Nhà trưng bày Hoàng Sa được chuyển đến địa điểm mới thì Sở Xây dựng lại không chú ý trong việc cấp phép xây dựng cho khách sạn 22 tầng ở ngay bên cạnh.

Ông Bùi Văn Tiếng nêu rõ, có thể việc bố trí khách sạn Grand Gold ở vị trí hiện nay là phù hợp với quy hoạch trước đó.

Nhưng khi Nhà trưng bày Hoàng Sa được chuyển đến khu vực này thì Sở Xây dựng Đà Nẵng phải xem xét lại việc một khách sạn 22 tầng mọc lên cạnh đó có phù hợp kiến trúc cảnh quan hay không để tham mưu cho lãnh đạo TP có sự điều chỉnh hợp lý.

Tuy nhiên họ đã không làm việc đó mà vẫn cấp phép xây dựng.

“Vì vậy, bên cạnh Nhà trưng bày 3 tầng mà chúng ta mong muốn qua đó quảng bá về Hoàng Sa và chủ quyền biển đảo Việt Nam ra thế giới thì lại có một khách sạn cao đến 22 tầng.

Và điều oái ăm nữa là Đồn Biên phòng Sơn Trà với lịch sử hơn 40 năm canh giữ vùng biển Tổ quốc ở khu vực này thì bây giờ cũng nằm sau lưng khách sạn cao ngất đó.

Đây là lỗi do quy hoạch đô thị. Tôi đề nghị nhân kỳ họp này, HĐND TP Đà Nẵng phải chính thức có ý kiến. Tôi tha thiết đề nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng phải có tiếng nói.

Và tôi đặc biệt đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa phải có ý kiến về việc này tại nghị trường để có sức mạnh của cộng đồng!” – ông Bùi Văn Tiếng nhấn mạnh.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sáng 9/8, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã nêu rõ, nhiều nhiệm kỳ qua, HĐND TP Đà Nẵng luôn bày tỏ chính kiến của mình về vấn đề chủ quyền biển đảo.

“Vì vậy cử tri mong rằng ở nhiệm kỳ này, HĐND TP nói chung và đại biểu huyện Hoàng Sa nói riêng sẽ góp phần tích cực hơn nữa vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc!” – bà Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh.

theo Infonet

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên